1. Mì Quảng Phú Chiêm
Có thể nhiều người đã quen với những tô mì gà, sứa, thịt trứng to ụ
sợi trắng tinh được bày bán trong các cửa tiệm sạch sẽ, nhưng với người
Đà Nẵng, món mì quảng dân dã đúng điệu phải là mì quảng Phú Chiêm.
Mì
Phú Chiêm thường được bày bán dọc đường, với đôi quang gánh một bên là
nồi nước lèo một bên là mì rau cùng các đồ vật linh tinh. Một tô Phú
Chiêm đặc trưng gồm rau sống, mì, tôm, sườn rim hoặc thịt heo, trứng cút
thêm chút nước lèo và đậu phộng rang cùng bánh tráng bẻ nhỏ lên trên.

Cái đáng nói ở đây là nước lèo đậm màu hạt điều, khá mặn nên chỉ
được chan 1 chút ở dưới đáy tô thôi nhưng cũng đủ làm nên hương vị của
toàn bộ tô mì quảng. Ăn mì Phú Chiêm, người ta quen với những chiếc ghế
đẩu, chiếc bàn nhựa, xì xụp ăn tô mì nóng hổi, lâu lâu vớ cắn một miếng
ớt để vị cay thấm vào đầu lưỡi.

Nguồn: foody
2. Bún mắm nêm mặn mà
Bún mắm
xứ Quảng hoàn toàn khác với bún mắm miền Tây. Không còn tôm mực thịt
quay trong một tô đầy nước, bún mắm miền Trung là món khô, chủ yếu bún
rau và thịt heo, mắm nêm chỉ chang vài muỗng.

Khi ăn, bạn thêm vào chút mắm nêm, ớt, tỏi, chanh...
Quay lại với tô bún mắm nêm, về cơ bản, một tô sẽ gồm rau sống, bún
trắng, mít non và các phần khác nhau của con heo (mũi tai, thịt heo
quay, thịt heo luộc,…). Hành được phi dầu thật thơm, thơm băm nát, tất
cả đổ vào mắm nêm. Khi ăn, chỉ rưới một ít mắm nêm vào tô, và có thể ăn
kèm với nem chả tùy thích.

Nguồn: yeudanang
3. Ốc hút cay xé miệng
Ai đã từng ăn ốc hút
xứ Quảng mà chưa nước mắt nước mũi chảy ròng ròng thì vẫn chưa được ăn
món đúng gốc. Ốc tại đây thường chỉ có vài loại, và tất cả đều được quy
về cách chế biến ốc hút, chứ không đa dạng như các tỉnh khác. Tuy nhiên,
đây cũng là điều khiến ốc hút miền Trung không lẫn vào đâu được.

Nguồn: danangcuisine
Những trời mưa bay bay gió lạnh mùa đông, ghé vào một sạp ốc hút,
thấy khói bốc ra nghi ngút, chưa ăn mà nghe mùi ớt sả đã đặc quánh trong
không khí. Ăn ốc hút không được ngại dơ, dùng tay không mà bốc ốc đưa
lên miệng hút cái rột. Lâu lâu cắn vài lát dừa non, ăn vài miếng đu đủ
bào.

Nguồn: yeudanang
Ốc hút tuy có thêm nước cốt dừa nhưng vị cay vẫn nồng hơn, khiến
món ăn vừa cay vừa béo, hấp dẫn không thể cưỡng nổi. Vừa hút rột rột vừa
tám chuyện với bạn bè, còn gì vui hơn được nữa.
4. Bánh tráng đập mắm nêm độc đáo
Vẫn
là chén mắm nêm thần thánh như trên, nhưng lần này lại được sánh đôi
cùng bánh tráng đập. Lá bánh tráng mỏng dính ngay sau khi lấy ra khỏi lò
được kẹp giữa hai chiếc bánh tráng mè đen nướng, khiến chúng dính chặt
vào nhau, tạo thành 1 chiếc bánh tráng đập. Bánh được bày trong chiếc
dĩa nhựa, xếp thành từng chồng. Khi ăn, dùng một tay ấn thật mạnh xuống
chồng bánh, tạo nên tiếng kêu rốp rốp vô cùng đã tai, rồi xé từng miếng
bánh chấm mắm nêm.

Đây thường là món ăn vặt, ăn chơi những lúc xế chiều
hoặc trong lúc chờ món chính dọn lên. Hãy thử cảm giác ngồi trên căn
chòi dọc bờ sông Hoài của Hội An, gió thổi mát hây hây, tay bâng quơ cầm
chiếc bánh tráng chấm vào chén mắm nêm và nếm vào đầu lưỡi cái vị đậm
đà mặn mà của đất trời miền Trung, lúc ấy bạn mới thấy hết hương vị của
món ăn này.

Cách làm bánh tráng đập mắm nêm - Nguồn: It's happened to be in Vietnam
5. Mít trộn tai heo gây nghiện
Món này là bạn đồng hành của ốc hút, đi đâu cũng thấy chúng với
nhau. Mít non luộc chín, trộn với nước mắm chua ngọt, rau răm, ớt cay xứ
Quảng, tai heo, đậu phộng. Khi ăn, lấy bẻ một miếng bánh tráng giòn rụm
rồi xúc lên, chậm rãi nhai từng miếng để tận hưởng hết cảm giác đan xen
trong miệng: vị giòn của bánh tráng, sực sực của tai heo, mềm bùi của
tai heo, rồi cay ngọt của ớt tương đúng điệu miền Trung.

Nguồn:kenhdulich
Nghe công thức có vẻ đơn giản nhưng thực tế rất khó để bắt được
đúng cái vị của món ăn này. Mít phải thật non, chỉ cần hơi chín vàng một
chút thì khi nấu sẽ bị bở, mềm ngay. Ớt phải là cái hũ tương ớt miền
Trung, đỏ au hơi sệt sệt. còn cả hạt. Khi nghiêng hũ thì dầu màu đỏ từ
từ chảy ra. Vậy nên tuy món ăn đã du nhập vào miền Nam nhưng mấy ai nắm
được cái thần của món ăn, sao chép được một cách vẹn nguyên. Chỉ khi nào
ra miền Trung, ngồi ở quán lề đường, xúc từng miếng mít trộn tai heo,
mới thấy thấm được hết hương vị của nó.
Theo Trí thức trẻ