1. Thịt xiên nướng
Hội An có hàng chục thứ quà để thỏa mãn tín đồ ẩm thực, nhưng nói đến quà chiều Hội An,
không gì qua mặt được thịt xiên nướng. Tầm chiều khi nắng đã bớt gắt,
gió từ sông đã làm dịu bớt cái oi nóng, ra gần chùa Cầu gọi chục xiên
thịt nướng mà lai rai thì không có gì bằng.

Những
xiên thịt nóng hổi được dọn kèm bánh tráng và rau sống. Nếu muốn ăn
thong thả, bạn gỡ thịt rồi cuốn kèm bánh tráng, rau sống ăn vừa đỡ ngán,
vừa mát ruột. Còn nếu không, cứ việc cầm cả xiên thịt còn đang nóng ì
xèo vì vừa nhấc khỏi than hồng mà "chén", có thể bỏng miệng đấy, nhưng
vị ngon thì có lẽ chẳng cần phải bàn cãi nhiều.

2. Bánh ghẹ xanh
Đây
là món quà chiều khá quen với người Hội An nhưng vẫn còn lạ với nhiều
du khách. Bánh được làm từ hỗn hợp bột gạo, bột bắp và ghẹ xanh rồi
chiên ngập trong dầu.

Bánh ghẹ, bánh tôm Hội An.
Chiếc
bánh vàng ruộm, khi ăn có độ giòn thơm của ghẹ quả thực vô cùng hấp dẫn
và hợp lý để lót dạ cho bữa chiều. Khi có khách ăn, người bán sẽ dùng
kéo cắt bánh thành từng miếng nhỏ rồi kèm thêm tương ớt để ăn cho thêm
đưa đẩy.

Bánh
ghẹ Hội An bán ở nhiều nơi như tại các ngã phố Nguyễn Thái Học, Bạch
Đằng, Trần Phú hay đường ra biển Cửa Đại. Ai đến Hội An mà chưa tìm ăn
bánh ghẹ xanh, khi về sẽ thiếu đi một chuyện để nhớ, để thương...
3. Chè Hội An
Sau
khi đã lang thang thăm phố xá đã đời, người vừa háo nước, vừa mệt thì
chẳng có gì đã bằng được thưởng thức một ly chè. Chè Hội An không quá đa
dạng nhưng cũng đủ để thoả mãn những thực khách khó tính với đủ chè
bắp, chè đậu xanh, đậu đỏ, nào chè đậu ngự, nào xoa xoa. Thưởng thức ly
chè mát lạnh đựng trong những chiếc ly thuỷ tinh lóng lánh trong ánh
nắng chiều quả là một trải nghiệm khó quên với bất cứ ai, chưa kể một ly
chè cũng đủ để bạn lửng dạ để chờ đến bữa tối.

Khu gần chùa Cầu hay khu phố Trần Phú có rất nhiều gánh chè.

Ly chè Hội An vừa đủ để bạn lót dạ mà không đói
4. Bánh canh Bà Quýt
Bánh
canh luôn là món quà chiều được nhiều người ưa thích, nhưng ở Hội An,
muốn ăn bánh canh, bạn phải biết chỗ. Và một trong những địa chỉ bánh
canh được nhiều người Hội An tin tưởng chính là bánh canh bà Quýt, năm ngay sát hàng bánh mì Phượng nổi tiếng trên phố Phan Châu Trinh.

Nằm trên đường Phân Châu Trinh
Bánh
canh bà Quýt quả thực chỉ dành để ăn chiều chứ muốn ăn sáng hay tối
cũng chẳng được, bởi quán chỉ bán từ 3h - 5h chiều. Tô bánh canh ở đây
không quá lớn với những sợi bánh canh bột
lọc trắng trong, giò heo ninh và chả cá, tuy nhiên khi ăn bạn sẽ cảm
nhận được rõ ràng vị nước xương ngọt thanh, ngon đến khó chối từ.

Tô bánh canh đầy đủ trông rất đơn giản nhưng khi ăn mới thấy ngon cuốn hút.
Đến Hội An đang băn khoăn không biết ăn gì sau khi đã chán chè, thịt nướng thì đây là gợi ý đáng tham khảo đển bạn đổi món đấy!
5. Bánh tráng đập
Đây
cũng là một gợi ý rất nên thử khi đang không biết ăn gì khi chiều đến ở
phố Hội. Muốn ăn bánh tráng đập, bạn hãy ghé những quán tranh ven sông
Hoài (Hội An) rồi gọi lấy một phần mà thưởng thức. Khách ghé quán, gọi
đồ xong chỉ đợi 2, 3 phút là có ăn.

Bánh
được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, gồm 1 lớp bánh tráng ướt được
kẹp giữa bởi 2 lớp bánh tráng khô đã được nướng chính, khi ăn, dùng tay
đập nhẹ lên bánh để bánh ướt và khô dính lại với nhau rồi chấm với hỗn
hợp nguyên liệu nước mắm cái pha loãng với đường, thơm (dứa) băm nhuyễn,
dầu và hành phi vừa tới.
Một chiếc bánh tráng
đập giá từ 3 ngàn đến 5 ngàn đồng. Một người lai rai đã đời cũng chỉ tốn
độ đôi, ba chục ngàn mà lại không ngán, lạ miệng nên ăn tối vẫn ngon
như thường.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ