Dù bận rộn, bộn bề cách mấy thì bạn cũng cần biết rã đông thực phẩm đúng cách để không vô tình để mất những dưỡng chất thiết yếu, thậm chí hại người.
Vì tính chất tiện lợi, thực phẩm ngày
nay hầu hết thường được mua sẵn, để tủ lạnh, khi cần dùng thì rã đông
rồi chế biến. Nhưng bạn có biết nếu nếu rã đông không đúng cách, bạn sẽ
rước bệnh vào người từ thuở nào không hay?
Sau đây là những 5 sai lầm mà phụ nữ thường mắc phải khi rã đông:

1. Rã đông cấp tốc bằng lò nướng
Với
ý nghĩ nhiệt độ cao sẽ giúp thực phẩm rã đông nhanh chóng, nhiều người
đã thản nhiên cho mọi thứ vào lò để rã đông. Nhưng đâu ai biết rằng
phương pháp này chỉ có thể rã đông trên bề mặt thực phẩm, còn bên trong
thì lực bất tòng tâm tạo, và như vậy là góp phần ra một thực phẩm nửa
sống, nửa chín giúp vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.
2. Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng
Đừng
bao giờ rã động thực phẩm ở nhiệt độ phòng, vì khi làm theo cách này,
các loại thực phẩm như thịt, cá sẽ rất dễ bị ôi thiu do vi khuẩn sinh
sôi, thậm chí nếu không chế biến cẩn thận có thể dẫn tới ngộ độc và gây
hại cho sức khỏe.
3. Dùng dầu nóng để rã đông
Khi
dầu đang nóng, chỉ cần một chút nước nhỏ vào cũng đã làm dầu phản ứng
và gây hiện tượng nổ. Như vậy, nếu cả một miếng thịt hay một con cá cấp
đông được thả vào chảo dầu đang sôi thì chắc chắn sẽ rất nguy hiểm và
hiện tượng cháy nổ là hoàn toàn có thể xảy ra.
4. Rã đông các loại rau
Do
kỹ lưỡng nên một số người rã đông luôn rau đông lạnh trước khi chế
biến, nhưng nếu làm như vậy, rau sẽ rất dễ mềm và mất chất. Tốt nhất,
đối với các loại rau, chúng ta nên cho trực tiếp vào nồi để chế biến mà
không cần làm bất cứ hành động nào khác.
5. Rã đông cá tới độ quá mềm
Không
ít người cho rằng cá phải thật sự mềm thì mới đúng là rã đông. Nhưng
đây là quan niệm sai hoàn toàn vì khi rã đông cá quá mềm, món ăn này sẽ
không còn ngon như trước, cá sẽ độ chắc và hương vị sẽ trở nên nhạt
nhẽo. Lời khuyên là chỉ nên rã đông ở mức độ vừa phải, không quá cứng
cũng như không để cá quá èo uột.
Vậy thế nào là rã đông đúng cách, không làm mất chất mà vẫn giữ an toàn, vệ sinh?
Rã đông ngay trong ngăn mát tủ lạnh
Đơn
giản, an toàn và tiện lợi. Đây là cách mà chúng ta dễ dàng thực hiện
nhất nhưng đòi hỏi mọi người phải có sự chuẩn bị trước khi nấu ăn, vì
tới khi chế biến mới nghĩ ra món thì chắc chắn sẽ không kịp.
Thời
gian để rã đông một khối thịt kể từ khi bỏ xuống ngăn mát là nửa ngày,
có khi cả ngày. Đối với miếng thịt to thì đòi hỏi thời gian lâu hơn.
Ưu
điểm lớn nhất của cách làm này so với rã đông ở nhiệt độ phòng chính là
sau khi rã đông, chúng ta có thể để chúng thêm 1 - 2 ngày nữa mới chế
biến vẫn không sao, hoặc có thể để ngược lại tủ đông nếu thay đổi quyết
định chế biến.
Rã đông bằng nước lạnh
Cách
rã đông này khá an toàn nhưng đòi hỏi bạn phải đóng gói thật kỹ thực
phẩm để nước không ngấm vào. Nếu có điều kiện, bạn có thể xả gọi thực
phẩm dưới vòi nước hoặc thay nước liên tục cứ sau mỗi 30 phút. Nhược
điểm lớn nhất của cách làm này chính là phải sử dụng ngay sau khi rã
đông.

Rã đông bằng lò vi sóng
Đây
là cách rã đông an toàn nhưng chỉ phù hợp với các loại thực phẩm chế
biến ngay, vì một phần thịt có thể đã bị chín trong quá trình rã đông.
Nếu không dùng hết phần thực phẩm, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ
lạnh, tuy nhiên trước đó, bạn phải nấu chín lại, vì thực phẩm có thể đã
nhiễm vi sinh.
Vì
bận rộn nên chúng ta không có điều kiện để ngày nào cũng mua đồ tươi
sống, nhưng bộn bề cách mấy thì chúng ta cũng nên biết những cách này để
không vô tình đánh mất những dưỡng chất thiết yếu khi rã đông.
Theo Trí thức trẻ