Khi đang bị tiêu chảy
Khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Do đó, không nên ăn
tỏi sống vì sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá
trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi
tiêu nhiều hơn.
Khi sức đề kháng đang yếu
Theo kinh nghiêm, ăn tỏi nhiều sẽ tiêu hao khí của con người, đồng thời
cũng tiêu hao cả máu. Tỏi hăng, nóng, có độc, sinh đờm động nhiệt, tản
khí hao máu, người có thể chất yếu và nhiệt không được để chạm môi. Vì
vậy, người có thể chất kém, khí huyết yếu cần chú ý tránh ăn tỏi.
Đang có vấn đề về gan
Với những bệnh nhân viêm gan, tỏi không hề có tác dụng trị bệnh, trái
lại, một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh,
có thể ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến
các bệnh nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn.
![]() |
Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, cản trở việc điều trị bệnh gan.
Khi đang bị bệnh nặng
Tỏi thuộc thực vật phát chất, gọi là thực vật phát chất là chỉ đặc biệt
dễ dẫn đến một một bệnh nào đó hoặc làm nặng thêm các bệnh đã bộc phát
trước đó. Ăn các thực phẩm hăng cay như tỏi, ớt cay, đối với người có
bệnh nặng hoặc người đang uống thuốc, có khả năng xuất hiện tác dụng phụ
rất rõ rệt, không những có thể làm cho bệnh cũ tái phát, mà còn làm cho
thuốc uống vào mất hiệu quả, hoặc thuốc sản sinh ra phản ứng liên tục,
ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.
Khi đang bị bệnh về mắt
Theo y học, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài là tác nhân làm tổn thương
mắt. Những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực, ù
tai, hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn quá nhiều tỏi.
Theo Megafun