
Các loại quả chín có chứa chất chống oxy hóa đặc biệt mạnh. (Ảnh: Epoch Times)
Tuy
hầu hết mọi người đều biết những thức ăn cần tránh nếu muốn có cơ thể
khỏe mạnh – chủ yếu là thực phẩm chế biến, thực phẩm giàu chất béo bão
hòa, và những loại thực phẩm đóng gói có đường (đặc biệt là đường
fructose) – cũng như biết rõ những thực phẩm nào ít chứa các chất dinh
dưỡng.
Hầu
hết các chuyên gia đều đồng ý rằng chế độ ăn uống giàu các thành phần
chống ung thư nhất chủ yếu là thực vật. Nguyên tắc chung cho mỗi khẩu
phần ăn đó là 2 phần thực vật và 1 phần protein hoặc toàn bộ là ngũ cốc.
Vì tuy hầu hết các loại rau củ quả đều tốt cho cơ thể nhưng vẫn có
những loại thực phẩm khác tốt hơn.
Dưới đây là danh sách 5 loại thực phẩm chống ung thư nên có trong thực đơn hàng ngày của mọi người.
1. Thực phẩm giàu vitamin B

Các loại rau có lá màu xanh đậm chứa nhiều hợp chất vitamin B. (Ảnh: The Atlantic)
Các
loại rau có lá xanh đậm chứa rất nhiều hợp chất vitamin B. Nếu cung cấp
đủ lượng vitamin B sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại đột biến DNA, từ đó
bảo vệ chúng ta khỏi căn bệnh ung thư.
Tuy
nhiên, nếu bạn không thích ăn quá nhiều loại rau có lá màu xanh đậm,
bạn vẫn có thể có được chất vitamin B dưới dạng tổng hợp – acid folic –
bởi có rất nhiều đơn vị sản xuất ngũ cốc, mỳ ống và bánh mỳ tăng cường
chất này trong các sản phẩm của họ.
2. Các loại quả

Quả mâm xôi (dâu) đen đặc biệt chứa các hợp chất chống ung thư nồng độ cao. (Ảnh: PhotoGarden)
Các
loại quả chín có chứa chất chống oxy hóa đặc biệt mạnh giúp chống lại
quá trình oxy hóa tự nhiên tạo ra các phân tử gây hại được gọi là những
gốc tự do có thể làm tổn hại tới các tế bào.
Tất
cả các loại quả đều có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhưng riêng quả
mâm xôi (dâu) đen đặc biệt chứa các hợp chất chống ung thư nồng độ rất
cao còn được gọi là anthocyanins, có khả năng giúp ngăn ngừa sự phát
triển và lây lan căn bệnh ung thư.
3. Trà xanh

Trà xanh có tác dụng chống oxy hóa. (Ảnh: NY Times)
Tương
tự nhiều loại thực phẩm từ thực vật khác, trà xanh có chứa chất các
chất flavonoid, đặc biệt được biết đến bởi tác dụng chống oxy hóa của
nó.
Như
đã trình bày ở trên, các chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ bạn khỏi những
gốc tự do có thể gây hại tới các tế bào DNA. Kaempferol - một chất
flavonoid đặc biệt có trong trà có tác dụng chống ung thư một cách hiệu
quả.
4. Các loại rau họ cải

Cải Brussels, một trong các loại rau họ cải giúp phòng chống căn bệnh ung thư hiệu quả.
Mọi loại rau họ cải như súp lơ trắng, súp lơ xanh và cải Brussels có thể giúp bạn phòng chống căn bệnh ung thư.
Một
loại chất chống oxy hóa có tên là sulforaphane được giải phóng khi bạn
nhai các loại rau này và sulforaphane được ghi nhận là có tác dụng bảo
vệ các tế bào trong cơ thể.
5. Gừng

Gừng có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư. (Ảnh: Living Traditionally)
Nghiên
cứu cho thấy gừng có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư theo 2 cách.
Trong cả 2 cách này, gừng đều trực tiếp tác động vào các tế bào ung thư
để tạo ra các apoptosis và autophagy.
Trong
quá trình apoptosis, các tế bào ung thư “tự kết liễu” mà không gây hại
tới các tế bào xung quanh. Còn trong quá trình autophagy, các tế bào
nguy hại bị đánh lừa để tự tiêu diệt lẫn nhau. Gừng có thể được dùng
trong các loại súp, gia vị, nước sốt hay có thể đưa vào trong đồ uống.
Theo Vntinnhanh