Nhiều
người thừa cân muốn tìm đến loại thực phẩm nào đó mà vừa có thể lấp đầy
dạ dày lại không bị béo thêm. Mặt khác, cơ thể chúng ta cũng luôn nạp
vào chất độc qua nhiều con đường. Vậy thì có thức ăn nào mang nhiều tiện
ích như ta mong đợi hay không?
![]() |
1. Nước chanh
Mỗi
buổi sáng nên dùng một nửa quả chanh vắt vào một cốc nước lọc ấm. Chanh
giúp cơ thể loại bỏ độc tố và cung cấp cho bạn khả năng tăng cường miễn
dịch nhờ có vitamin C. Đồng thời chanh cũng có thể tăng tốc sự trao đổi
chất của bạn. Một nghiên cứu cho biết chanh bổ sung polyphenol và chất
béo cơ thể.
2. Măng tây
Từ
nhiều thế kỷ trước, măng tây đã được biết đến là có đặc tính lợi tiểu
và kháng viêm cao như viêm khớp, ung thư, bệnh tim. Một số nghiên cứu
còn cho thấy, triết xuất từ măng tây có thể giúp các tế bào gan chống
lại độc tố. Đa số măng tây có màu xanh, bên cạnh đó cũng có màu tím và
màu trắng. Không nên bỏ lá vì phần này cũng có tác dụng chữa bệnh.
3. Bắp cải
Giống
như măng tây, rau họ cải này cũng có nhiều màu sắc. Bắp cải còn tốt hơn
cả măng tây. Tính lợi tiểu từ bắp cải giúp cơ thể loại bỏ chất độc dư
thừa qua nước tiểu. Giống như các loại rau họ cải khác, bắp cải có lượng
lưu huỳnh phong phú giúp gan phá vỡ các liên kết độc tố, dễ đào thải
chúng hơn. Các chuyên gia cho biết lưu huỳnh - khoáng chất phong phú
đứng thứ ba trong cơ thể có tác dụng giúp "giải các hợp chất độc hại,
các gốc tự do và giảm các phản ứng ôxy hóa."
4. Quả bơ
Bạn
đang muốn giải độc cho cơ thể khỏi các loại độc tố như kim loại, thuốc
trừ sâu, chất bảo quản hay chất phụ gia. Ngoài việc cung cấp hương vị
cho món sa lát, bơ cung cấp glutathione -chất chống oxy hóa tổng giúp
phá vỡ và loại bỏ độc tố.
Giàu
chất béo không bão hòa đơn, một tách bơ chứa một con số khổng lồ là 10
gam chất xơ. Chất xơ có vai trò lớn trong việc giaỉ độc cơ thể.
5. Bông cải xanh
Cùng
họ cải, bông cải xanh có liên hệ với men gan để trục xuất chất độc dễ
dàng hơn. Nghiên cứu cho thấy hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh
hoạt động như một chất chống oxy hóa gián tiếp. Nó kích hoạt một số
enzyme trong giai đoạn giải độc cơ thể thông qua đi tiểu, mồ hôi hoặc
phân. Thêm nữa, bông cải xanh cũng có thể giúp chống lại bệnh ung thư.
Bông cải xanh làm cho bữa ăn nhẹ trở nên tuyệt vời hơn khi ăn trong món
khai vị. Hấp bông cải xanh là cách giữ lại giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Theo Dân Trí