Vào những chiều thu, vào làng cốm ta sẽ được thưởng thức cái hương thơm ngọt ngào lan tỏa, cùng tiếng chày giã cốm thậm thịch thâu đêm. Từ cốm, người Hà Nội có thêm bánh cốm và chè cốm... những món ăn không kém phần thi vị bởi cái dẻo thơm của cốm, bùi đậm của đậu xanh, sần sật của sợi dừa xắt mỏng.
Nhân bánh là đỗ xanh ngâm kỹ đãi sạch vỏ. Đem hấp chín, nghiền mịn, thắng với đường và trộn lẫn vài sợi dừa đã được nạo nhỏ. Khi ăn, bánh thường được cắt làm bốn nên trong nhân bánh có 4 hạt sen được đặt ở 4 góc.
14. Cà phê Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk
23. Bánh đậu xanh - Hải Dương
28. Tỏi Lý Sơn - Quảng Ngãi
Địa danh huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) không chỉ gắn liền với quê hương của Hải đội Hoàng Sa, mà đảo tiền tiêu này còn nức tiếng với sản vật hành tỏi có hương vị đậm đà, thơm ngon không đâu sánh bằng. Huyện đảo Lý Sơn từ lâu nổi tiếng với nghề trồng tỏi. Tỏi Lý Sơn nức tiếng thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của một vùng đất tiền tiêu của Tổ quốc.
46. Chè san tuyết Suối Giàng - Yên Bái
Nằm trên độ cao gần 1.400m so với mực nước biển, khí hậu của Suối Giàng tương tự như Sa Pa, Đà Lạt. Du khách đến đây có thể trèo lên những cây chè san tuyết cổ thụ hàng trăm tuổi, hái những búp chè xanh non. Ngay từ những năm 60, thống kê có tới gần 40.000 cây chè san tuyết cổ thụ có từ 200 tuổi, đến 300 tuổi, còn những cây hàng trăm tuổi trở xuống thì nhiều không kể xiết. Giống chè san tuyết càng già, thân càng trắng mốc, tạo hình uốn lượn xù xì, lá càng xanh ngắt một vẻ đẹp tự nhiên là điều thích thú cho những ai ham thích tự nhiên.
Các đặc sản còn lại trong Top 50 gồm: Đường thốt nốt và khô cá lóc -
An Giang, Cá thu một nắng và mứt hạt Bàng - Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu,
Hạt điều - Bình Phước, Mực một nắng và nước mắm Phan Thiết - Bình Thuận,
Tôm khô - Cà Mau, Khô mè Cẩm Lệ - Đà Nẵng, Măng Le khô - Đắk Lắk, Bánh
phồng tôm Sa Giang - Đồng Tháp, Mật ong - Gia Lai, Táo mèo - Hà Giang,
Măng đắng - Hòa Bình, Tương bần - Hưng Yên, Nước mắm nhỉ Nha Trang và
yến sào - Khánh Hòa, Nước mắm Phú Quốc và tiêu Phú Quốc - Kiên Giang,
Sâm Ngọc Linh - Kon Tum; Atisô, chè Bảo Lộc và mứt Đà Lạt - Lâm Đồng,
Kẹo sìu châu - Nam Định, Nhung hươu và tương Nam Đàn - Nghệ An, Nem Yên
Mạc - Ninh Bình, Kẹo mạch nha và quế Trà Bồng - Quảng Ngãi, Chè vằng -
Quảng Trị, Bánh in và bánh pía - Sóc Trăng, Bánh tráng phơi sương Trảng
Bàng - Tây Ninh, Chè - Thái Nguyên, Chè lam Phủ Quảng - Thanh Hóa, Mè
xửng và tôm chua - Huế, Bánh cáy- Thái Bình, Kẹo cuđơ - Hà Tĩnh,Chè
đắng - Cao Bằng.