Đậu nành tươi luộc
Chất
isoflavones trong đậu nành có thể ngăn ngừa ung thư vú. Theo nhiều
nghiên cứu, đậu nành tươi còn có thể ức chế sự phát triển của ung thư
tuyến tụy. Đậu nành tươi luộc thơm ngon, hơn nữa không trải qua quá
trình chế biến làm giảm dưỡng chất.
Lựa
chọn thế nào? Hãy chọn những quả đậu nành có màu xanh tươi, chắc không
bị nát, rồi đem luộc lên. Đậu nành tươi luộc có thể cất giữ khoảng 3
ngày, để đông lạnh có thể bảo quan trong vài tháng.
Hạt dẻ cười: Nghiên cứu của hiệp hội ung thư Mỹ phát hiện, hạt dẻ cười có chứa tocopherol và resveratrol
(2 chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư), trong đó hàm
lượng resveratrol chỉ xếp sau rượu vang đỏ, có thể chống ung thư và
phòng ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, phytosterol trong hạt dẻ cười còn có
thể bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Lựa
chọn thế nào? Hãy chọn những loại hạt dẻ cười không thêm gia vị. Tuy
nhiên, bạn cũng nên ăn hạt dẻ cười có chừng mực bởi hạt dẻ cười giàu
natri, ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến huyết áp, tiêu hóa, dễ gây táo bón…

Ảnh minh họa
Sôcôla đen
Theo
nghiên cứu đã chứng mình thì sôcôla đen có thể giết chết những tế bào
ung thư bởi trong sôcôla đen có nhiều chất chống ung thư, hoạt tính
chống oxy hóa của sôcôla đen bằng 3 lần rượu vang đỏ. Lượng polyphenol –
một chất chống oxy hóa trong sôcôla đen cao gấp 4 lần trà xanh.
Vậy
lựa chọn sôcôla đen thế nào là tốt nhất? Hãy chọn loại sôcôla đen với
65% độ thuần khiết, hơn nữa càng đen càng tốt, hoạt tính chống oxy hóa
của sôcôla sữa hoặc nước sốt sôcôla thực ra là rất thấp.
Táo khô
Táo
khô giàu chất xơ, nên cực kỳ có lợi trong việc phòng ngừa ung thư đại
tràng. Nhưng điều thú vị nhất là một lượng lớn thành phần chống oxy hóa
như beta carotene,
anthocyanin… có mặt trong táo khô lại có thể bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm
chiếm của gốc tự do, từ đó có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh ung
thư. Gần đây cũng có nghiên cứu phát hiện, táo khô có thể thay đổi sự
trao đổi chất estrogen trong cơ thể, do đó có thể ngăn ngừa ung thư vú.
Lựa
chọn thế nào? Bản thân táo khô có vị ngọt rất cao, bạn nên lựa chọn
những sản phẩm tự nhiên không thêm đường và màu nhân tạo. Những người
mắc bệnh tiểu đường hoặc người quá cân không nên ăn.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ
cốc nguyên hạt không chỉ giàu chất xơ, có cảm giác no, mà còn là nguồn
oryzanol, lignan tốt nhất, những dưỡng chất thực vật này có thể giảm
nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hormone như ung thư vú, ung
thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nên tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt ở mức độ
vừa phải. Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trong ăn
uống hàng ngày, người khỏe mạnh nên hấp thụ 30- 50g chất xơ, trong chế
độ ăn có 6 phần ngũ cốc nguyên hạt + 4 phần ngũ cốc tinh chế là thích
hợp nhất.
Lựa
chọn như thế nào? Nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như ngô, kê, gạo
nâu, lúc mạch, yến mạch, kiều mạch, cám, lúa mỳ và các loại đậu khô như
đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ...

Ảnh minh họa
Quả việt quất khô
Một
loạt nghiên cứu đã chứng minh, việt quất có thể điều trị bệnh nhiễm
trùng đường tiết niệu. Theo nghiên cứu của trường Đại học Cornell (Mỹ),
quả việt quất có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú.
Nghiên cứu của “Tạp chí Dinh dưỡng Anh” của cho thấy, việt quất cso thể
cải thiện triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt.
Lựa
chọn thế nào? Hãy sử dụng những quả việt quất khô có dùng đường tự
nhiên như nước dứa hoặc ít đường. Đặc biệt phải tránh cho thêm si rô có
fructose cao , nếu không có thể làm hỏng gan và thận.
Theo Trí Thức Trẻ