1. Udon - Nhật Bản
Hương vị của mỳ udon
ở mỗi vùng của đất nước mặt trời mọc lại có sự khác biệt tuy nhiên điểm
chung của những bát mỳ udon là sợi mỳ to, dày và rất dài. Ở Nhật chỉ
cần vào một quán nhỏ ven đường là bạn đã có thể thưởng thức món mỳ này.
Mỳ udon có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy vào sở thích. Vào ngày hè oi bức,
một bát mỳ udon thanh mát cùng chút rau và thịt cũng đủ xua đi mệt mỏi.
Đây quả thực là món ăn có sức hấp dẫn như một thỏi nam châm đối với
người sành ăn.

2. Mỳ làm bằng tay thủ công (Lamian) - Trung Quốc
Để
làm được một bát mỳ thủ công đúng chuẩn, người thợ làm mỳ cần phải biết
cân bằng giữa tỷ lệ của bột, nước và các yếu tố bên ngoài như độ ẩm và
thời tiết để sợi mỳ nở mà vẫn giữ được độ dai mềm cần thiết. Bắt đầu với
một khối bột lớn, người thợ sẽ kéo bột, nhào, xoay, và quay khối bột
một cách điệu nghệ để làm các sợi gluten kết dính, có thể kéo giãn mà
không đứt. Sau đó, từ khối bột chính, từng sợi, từng sợi mỳ được kéo lần
lượt xuất hiện.

Một bát mỳ làm bằng tay thường được điểm xuyết thêm chút thịt bò, rau và nước dùng đậm đà. Tùy sự gia giảm của người đầu bếp mà từng vắt mỳ sẽ trở thành bát mỳ ngon lành, hấp dẫn. Giờ đây, loại mỳ làm bằng tay không chỉ phổ biến ở Trung Quốc, nó đã đi khắp thế giới cùng với sự di cư của người dân nước này, và bạn có thể tìm kiếm một quán mỳ thủ công ngay giữa New York.
3. Mỳ dao cạo (Dao Xian Mian) - Trung Quốc
Một trong những món mỳ rất nổi tiếng ở các tỉnh Sơn Tây phía bắc Trung Quốc là món mỳ dao cạo. Sở dĩ có tên gọi đặc sắc này là do món mỳ được chế biến có phần khác biệt. Bằng một khối bột trên tay, người đầu bếp sẽ dùng một con dao chuyên dụng để cắt từng miến mỳ vào nồi nước sôi nhằm luộc chín mỳ. Phương pháp làm mỳ này tuy không khó nhưng đòi hỏi tốc độ của người làm bếp và kinh nghiệm canh nước, canh lửa sao cho miếng mỳ cuối cùng cũng chín như miếng mỳ đầu tiên.

Mỳ dao cạo không có hình dạng dài như thông thường mà chúng là những
miếng dẹt và ngắn. Món mì này thường được ăn kèm bò cay dưới dạng mỳ
nước hay mỳ khô cùng tương đen đều rất ngon. Mặc dù món mỳ này không
được bán quá phổ biến nhưng hương vị hấp dẫn của nó thì không ai có thể
phủ nhận được.
4. Mỳ khoai lang trong suốt - Hàn Quốc
Bạn
có thể gọi những sợi trong veo, dài và mảnh này là miến hoặc mỳ đều
được. Và cũng đừng ngạc nhiên khi chúng được làm từ khoai lang, một
nguyên liệu phổ biến ở rất nhiều nước Đông Nam Á. Loại miến khoai lang
này được nhiều bà nội trợ xứ kim chi yêu thích vì độ dai, giòn và không
bị nát.

Loại miến khoai lang này cũng được coi là nguyên liệu không thể thiếu khi làm món miến trộn ngũ sắc kiểu Hàn - Japchae. Những sợi miến thành phẩm thường tròn dài có màu nâu trong suốt. Chỉ cần thêm một ít thịt nướng ướp sốt barbecue, chút màu sắc của rau củ quả là bạn đã có một đĩa miến trộn đầy bắt mắt và ngon miệng.
5. Soba - Nhật Bản
Một
loại mỳ khác của Nhật Bản cũng rất được ưa thích là Soba. Loại mỳ này
có vẻ nổi bật hơn những loại mỳ làm từ bột mỳ thông thường bởi chúng
được làm từ bột kiều mạch nhào tới độ chuẩn sau đó cán mỏng thành sợi.
Soba có thể được phục vụ lạnh với nước sốt đậu nành thêm vài miếng đậu
non, trứng sống hoặc vài miếng tempura (loại thực phẩm tẩm qua bột chiên
lên tại Nhật). Món mỳ soba này đặc trưng tới nỗi bạn có thể tìm thấy
chúng trong mọi thực đơn tại các nhà hàng Nhật Bản.

6. Somen - Nhật Bản
Những sợi mỳ somen mảnh màu trắng tinh gợi nên vẻ thanh
nhã mà đầy quyến rũ trong nghệ thuật chế biến mỳ tại đất nước mặt trời
mọc. Somen là loại mỳ khá đặc biệt, bởi chúng chỉ được ăn nguội, những
vắt mỳ sau khi được kéo giãn qua nhiều công đoạn sẽ được làm chín rồi
lạnh nhanh bằng một ống máng bằng tre dẫn nước suối tinh khiết.

Theo Trí thức trẻ