Somtam
Somtam
hay còn gọi là gỏi đu đủ là món đặc trưng thể hiện sở thích ăn cay của
người Thái. Đu đủ bào và cà rốt sợi được trộn với nước mắm, đường, chanh
ớt, tỏi giã nhỏ cho đến khi mọi gia vị ngấm vào từng sợi. Vị cay của
Somtam có vị cay nồng đặc trưng nên nếu bán cho khách du lịch người Thái
sẽ luôn hỏi khách muốn ăn cay đến mức độ nào. Đã đến Thái nhất định nên
thử somtam một lần, đảm bảo bạn sẽ không thể quên được.
Tom yum
Tom yum
ở Việt Nam được biết dưới tên gọi là canh/lẩu tôm chua cay. Để có được
món Tom yum ngon đúng điệu, người Thái phải chọn những chú tôm tươi ngon
nhất để nấu và nêm nếm cho vừa vị. Món ăn không chỉ ngon về vị giác mà
còn "đã" về thị giác. Nổi bật trên nền cam, đỏ của lẩu, của tôm là những
lá ngò tươi xắt nhuyễn. Nếu thích, du khách có thể thêm nước cốt dừa
vào canh, tạo nên vị béo xen lẫn chua cay.
Pad Thai
Theo
bình chọn của độc giả CNN vào năm 2011, Pad Thai lọt vào top 50 món ăn
ngon nhất thế giới. Bánh phở được xào chung với trứng, đậu hũ, tôm giá
hẹ cùng các gia vị đặc trưng khác cho ra vị chua ngọt rất hấp dẫn. Pad
Thai hiện được bán rất phổ biến, từ lề đường đến trong các nhà hàng.
Cà ri
Khi nhắc đến cà ri, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Ấn Độ nhưng thực tế rằng cà ri ở Thái cũng vô cùng nổi tiếng. Cà ri Thái Lan khác
rất nhiều với cà ri Ấn, do người Thái chuộng sử dụng các thực phẩm tươi
ngon và vì người Thái không ăn bốc giống người Ấn, nên cà ri Thái nhiều
nước hơn. Dựa vào vùng miền và màu sắc mà có cà ri đỏ, cà ri xanh, cà
ri vàng… tuy nhiên, tất cả cà ri đều có điểm chung là có vị béo của nước
dừa.
Trà sữa Thái
Lá
trà ngâm nước sôi để ra nước, hòa chung với sữa đặc, sữa dừa hoặc sữa
tươi nguyên kem tạo nên vị rất đặc trưng và thu hút hàng ngàn người kéo
đến thưởng thức mỗi năm. Trà Thái được tìm thấy rất nhiều ở cửa hàng
tiện lợi Seven Eleven, ngày này bạn còn có thể thưởng thức trà chung với
trân châu.
Xôi xoài
Xôi xoài
chính là gạo nếp Thái nấu với nước cốt dừa và ăn kèm với xoài. Không
phải ngẫu nhiên mà Thái Lan luôn đứng top đầu thế giới trong lĩnh vực
xuất khẩu gạo. Gạo Thái khi nấu rất dẻo và ngọt vị, ăn chung với xoài
tạo cảm giác thơm, mềm, bùi, ngọt khó quên. Xôi xoài được xem là món
tráng miệng nổi tiếng nhất ở Thái.
Cơm gà
Cơm gà
luôn là một trong những món được du khách ưa chuộng khi đến với vương
quốc nụ cười này. Một đĩa cơm gà béo ngậy, những miếng thịt gà được luộc
kĩ lưỡng nhưng không hề bở, một chén canh nước luộc gà ngọt vị, và đặc
biệt là một chén nước sốt đậu tương sẽ làm cho bất cứ ai nếm thử phải
ních một bụng thật no mới thôi.
Ăn ở đâu
Tất
cả các món trên đều có thể dễ dàng tìm thấy trong các khu chợ, trên
đường phố hay thậm chí là vỉa hè. Nếu muốn thưởng thức nhiều món cùng
một lúc, bạn có thể đến với Sukhumvit 38, chợ nổi Bangkok, China town.
Theo Trí Thức Trẻ