Thời tiết chuyển sang mùa thu mát mẻ và dễ chịu cũng là lúc mà nấm
mốc, bụi bẩn, phấn hoa... có thể tấn công cả gia đình bạn. Để tăng cường
sức đề kháng của cơ thể và đánh bại các triệu chứng dị ứng, hãy tích
cực tiêu thụ những thực phẩm có tác dụng phòng ngừa dị ứng sau đây.
Bông cải xanh
Đây
là loại rau xanh rất hiệu quả trong việc đánh bại các triệu chứng dị
ứng mùa thu nhờ hàm lượng vitamin C cao. Ngoài ra, bông cải xanh còn
được chứng minh là có khả năng ngăn chặn chứng viêm xoang vì nó chứa
nhiều carotenoid. Vitamin C và carotenoid là những chất có tác dụng tăng
cường sức đề kháng, miễn dịch của cơ thể nên sẽ giúp bạn phòng ngừa
được bệnh dị ứng hiệu quả hơn.
Cải xoăn
Cải
xoăn không chỉ là món trang trí đẹp trên bàn ăn mà còn là một siêu thực
phẩm có khả năng chống dị ứng rất tốt. Giống như bông cải xanh, cải
xoăn cũng là nguồn cung cấp carotenoid phong phú. Carotenoid là một dạng
vitamin A
có tác dụng cải thiện và làm dịu các triệu chứng dị ứng. Nhiều nghiên
cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ ít vitamin A thường có khả năng
bị mắc bệnh hen suyễn và dị ứng cao hơn so với những người bổ sung đủ
vitamin A.

Ảnh minh họa
Cải rổ (collard greens)
Thành
phần chủ yếu của loại thực vật này là chất carotenoid, một hợp chất có
tác dụng làm dịu các vấn đề dị ứng. Màu lá càng sẫm thì hàm lượng
carotenoid càng cao. Đây là loại rau đòi hỏi được nấu kỹ từ 20 phút đến
một giờ để các chất xơ và chất dinh dưỡng có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ
thể. Một số loại vitamin sẽ tan vào nước trong quá trình nấu ăn, do đó
hãy sử dụng nước này để nấu súp hoặc hầm để tối đa hóa lượng chất dinh
dưỡng mà cơ thể cần.
Hành và tỏi
Hành
và tỏi có chứa nhiều quercetin, một “vũ khí” bí mật có công dụng tuyệt
vời trong việc chống dị ứng bằng cách hoạt động như một chất kháng
histamin. Quercetin cũng đóng vai trò như vitamin C và ức chế viêm trong
cơ thể, giúp ngăn chặn các bệnh lý phụ liên quan đến tình trạng viêm do
dị ứng, chẳng hạn như nghẹt mũi.
Tuy nhiên,
quercetin từ thực phẩm lại khó hấp thu vào cơ thể. Do đó, bên cạnh việc
ăn nhiều hành và tỏi, bạn cũng có thể xem xét bổ sung thêm 400-500 mg
qua thực phẩm chức năng nếu bị dị ứng nghiêm trọng vào mùa thu.

Ảnh minh họa
Bí ngô
Giống
như bông cải xanh hay các loại rau nhiều lá, bí ngô rất giàu
carotenoid, một dạng vitamin A mà cơ thể cần dự trữ để ngăn ngừa và đánh
bại các triệu chứng dị ứng. Hãy thêm vào bữa ăn hàng ngày loại thực
phẩm có màu sắc đẹp mắt này để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn.
Cà rốt
Cà
rốt chứa rất nhiều beta-carotene lành mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các
tổn thương, đồng thời loại bỏ nguy cơ bị dị ứng với các yếu tố môi
trường. Bạn nên luộc cà rốt trước khi thưởng thức sẽ giúp cơ thể hấp thụ
được nhiều vitamin hơn là ăn sống hay xào với dầu.
Cần tây
Cần
tây rất giàu vitamin C và các hợp chất chống viêm, nên nó không chỉ có
tác dụng tuyệt vời trong việc chống lại các chứng dị ứng mà còn có thể
điều trị huyết áp cao và đau mãn tính. Đây là loại rau mà bạn có thể ăn
sống hoặc nấu chín mà vẫn không bị mất các chất dinh dưỡng.

Ảnh minh họa
Các thực phẩm cần tránh
Có
một số thực phẩm dù rất bổ dưỡng nhưng thực sự lại có thể gây ra các
triệu chứng dị ứng. Tình trạng này được gọi là "hội chứng dị ứng qua
đường ăn uống", xảy ra khi cơ thể nhầm lẫn protein trong một số loại
thực phẩm nhất định với các protein dị ứng cùng loại trong cỏ phấn
hương. Do đó, nếu bạn dễ bị dị ứng, đây là một vài loại thực phẩm nên
tránh trong mùa dị ứng: táo, chuối, dưa hấu, dưa chuột, bí xanh, trà hoa
cúc, mật ong và các loại hạt.