Kem chống nắng hẳn là một trang bị đầu tiên, không thể không có để chống nắng vào mùa hè. Nhưng bạn có biết, ăn cà chua vào mùa nắng nóng này cũng là một cách chống nắng cho da vô cùng hiệu quả?
Kem chống nắng hẳn là một trang bị đầu tiên, không thể không có để chống
nắng vào mùa hè. Nhưng bạn có biết, ăn cà chua vào mùa nắng nóng này
cũng là một cách chống nắng cho da vô cùng hiệu quả?
Mùa hè là thời điểm tuyệt vời đem đến rất nhiều các loại thực phẩm
tươi sống. Tuy nhiên, nhiều loại trái cây, rau củ đem lại nhiều lợi ích
khi được tiêu thụ vào mùa hè lại thường bị bỏ qua. Dưới đây là những
loại thực phẩm – đi kèm các lý do vì sao chúng đặc biệt tốt khi ăn vào
mùa nắng nóng này, theo tạp chí EattingWell.
1. Ngô
Không
có gì để chê được khi ăn những bắp ngô tươi vào mùa hè! Hai chất chống
oxy hóa-lutein và zeaxanthin có cơ chế hoạt động như một loại kính mát
tự nhiên, giúp hình thành sắc tố võng mạc, ngăn chặn các tia UV gây hại
mắt từ ánh nắng mặt trời. Các chất oxy hóa tương tự cũng giúp giảm nguy
cơ phát triển bệnh liên quan đến tuổi tác: macular degeneration – nguyên
nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trên 60 tuổi.
2. Cà phê đá
Uống
một ly cà phê đá vào buổi sáng là cách vô cùng tuyệt vời để chào ngày
mới vào mùa hè. Bạn đừng quên, việc uống một cốc cà phê mỗi ngày sẽ giúp
bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da.
Một
nghiên cứu với hơn 93.000 phụ nữ được công bố trên tạp chí European
Journal về phòng chống ung thư cho thấy, những người uống một tách cà
phê chứa caffeine mỗi ngày giảm 10% sự hình thành ung thư da. Tuy nhiên,
cà phê đã loại bỏ caffeine sẽ không đem lại tác dụng này và bạn không
nên uống nhiều hơn 4 tách mỗi ngày.
3. Quả anh đào
Trái
anh đào đem lại nhiều lợi ích sức khỏe vào mùa hè. Có thể bạn đã từng
nghe nói rằng việc uống nước ép anh đào chua sẽ giúp ngủ ngon hơn vào
mỗi đêm hè và dập tắt những cơn đau đầu sau tập luyện. Nhưng bạn có
biết, những hợp chất trong quả anh đào cũng giúp bạn trở nên mỏng người,
thon gọn đến không ngờ?
Các nhà khoa học tại Đại học
Hệ thống Y tế Michigan (Mỹ) tiến hành nghiên cứu bằng cách cho chuột ăn
chế độ ăn giàu chất béo, sau đó bổ sung một loại bột bào chế từ quả anh
đào (chiếm 1% tổng số thức ăn hàng ngày). Họ cũng đã làm thử nghiệm
trên những người có chế độ ăn như nhau, trong đó một số người được bổ
sung thêm bột anh đào thì thấy, nhóm có sử dụng bột anh đào ít tăng cân
cũng như ít lưu trữ lượng mỡ trong cơ thể hơn. Nguyên nhân là do
anthocyanin trong quả anh đào chua kích hoạt một loại phân tử giúp đốt cháy chất béo nhanh chóng và giảm nguy cơ lưu trữ chất béo trong cơ thể.
4. Cà chua
Kem
chống nắng hẳn là một trang bị đầu tiên, không thể không có để chống
nắng vào mùa hè. Nhưng bạn có biết, ăn cà chua vào mùa nắng nóng này
cũng là một cách chống nắng cho da vô cùng hiệu quả? Ăn nhiều chất
lycopene carotenoid chứa trong cà chua đỏ sẽ giúp bạn bảo vệ da khỏi bị
cháy nắng.
Trong một nghiên cứu tại đại học Michigan,
những người tham gia được tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím giảm 50% da
bị đỏ ửng sau khi ăn ½ thìa bột cà chua (hoặc uống với 2/3 cốc nước ép
cà rốt mỗi ngày) trong vòng 10-12 tuần, bên cạnh chế độ ăn uống hàng
ngày của họ.
5. Dưa hấu
Dưa
hấu giúp ổn định tâm trạng và duy trì trí nhớ tốt hơn. Loại trái cây
này cũng giúp giữ mát cơ thể bằng cách đổ mồ hôi trong những tháng hè oi
bức. Đặc biệt với dưa hấu, bạn không chỉ uống nước ép mà có thể ăn. Dưa
hấu cung cấp lycopene, là một giải pháp hoàn hảo giúp da chống nắng mùa
hè. 92% của dưa hấu là nước. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thực
phẩm chứa nhiều nước như dưa hấu có lượng calo vô cùng thấp, do đó có
thể giúp bạn giảm cân vào mùa hè.
6. Quả mâm xôi
Mâm
xôi là nguồn chất xơ tuyệt vời, trong đó có các chất xơ hòa tan vì chứa
pectin, giúp giảm cholesterol. Một chén mâm xôi chứa 8 g chất xơ.
Nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho thấy, ăn nhiều chất xơ từ mâm
xôi có thể ngăn ngừa tăng cân, thậm chí thúc đẩy giảm cân cực nhanh.
Trong quá trình nghiên cứu kéo dài 2 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện
ra rằng ăn 8g quả mâm xôi mỗi ngày sẽ giảm 2,2 kg.
7. Trà đá
Một
ly trà đá là điều không thể thiếu vào những ngày nắng nóng. Nhưng bạn
có biết uống trà đá vào ngày nóng cực tốt cho sức khỏe? Nghiên cứu cho
thấy, việc uống trà thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và
bệnh tiểu đường, răng, nướu và xương cũng chắc khỏe hơn. Nguyên nhân là
trong trà rất giàu chất chống oxy hóa flavonoids.
“Bất
kể là trà đen, trà xanh hay trà ô long thì bạn đều sẽ thu được tác dụng
tuyệt vời như vậy khi uống ngay lúc mới pha chế xong”, Jeffrey Blumberg
- Tiến sĩ, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu chất chống oxy hóa tại
Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng của USDA (Boston, Mỹ) nói. Nếu bạn cho
thêm axit citric và vitamin C bằng cách thêm chanh vào mỗi ly trà còn
giúp bảo tồn flavonoid, từ đó phát huy tác dụng chữa bệnh tốt hơn.
8. Quả việt quất
Quả
việt quất chứa chất oxy hóa giúp tránh đau nhức, mệt mỏi cơ. Theo các
nhà nghiên cứu đến từ New Zealand, bằng cách thu dọn các gốc tự do mà cơ
bắp sản xuất trong thời gian tập thể dục, việt quất giúp tránh đau nhức
cơ bắp hiệu quả.