1. Bánh khoai mì
Bánh
khoai mì nướng sở hữu mùi thơm làm “nức mũi” khách qua đường. Củ khoai
mì (sắn) sau khi được luộc thì bào nhuyễn, trộn với ít cơm dừa và nặn
lại thành miếng tròn, kích thước cỡ bằng lòng bàn tay.

Ảnh:internet
Bánh
được đặt lên bếp than, nướng cho đến khi vàng đều hai mặt là có thể
thưởng thức. Đây là món bánh dân dã và rất rẻ, chỉ tầm 5.000 đồng/ chiếc
mà ăn lại dễ no, giúp lót dạ nhanh chóng. Khi ăn bánh có vị bùi, ngọt
nhẹ.

Ảnh:internet
2. Bánh sầu riêng
Đối với những ai ghiền vị béo ngậy của sầu riêng, loại trái cây đặc sản
Nam Bộ thì món bánh này hẳn không còn xa lạ. Sầu riêng được người bán
tách múi, dùng thìa nạo một ít thịt rồi cho vào miếng bánh tráng mỏng
dàn đều, gấp lại thành hình chữ nhật, nhúng qua một lớp bột rồi thả vào
chảo dầu đang sôi. Vài phút sau đã có ngay món bánh bánh chiên giòn, vỏ
vàng ruộm với hương thơm vô cùng đặc trưng.

Ảnh:internet

Ảnh:internet
3. Bánh cay
Độ giòn rụm và vị cay cay lưu lại vị giác khi thưởng thức món bánh cay chắc chắn sẽ khiến nhiều người mê mẩn. Bánh cay
rất dễ làm, ớt tươi thái nhỏ cùng rau thì là, hành lá, đường, muối trộn
đều với củ sắn đã bào mịn, viên thành từng viên hình bầu dục rồi chiên
giòn. Bánh được ăn khi còn nóng ấm, nhất là vào những ngày mưa thì không
còn gì tuyệt bằng.


4. Bánh tằm ngọt
Nếu
bình chọn một món bánh đường phố vừa ngon miệng lại đẹp mắt thì bánh
tằm ngọt ắt hẳn sẽ lọt top Sài Gòn. Bánh được làm từ khoai mì nhưng độ
ngọt rất ít, sợi bánh ăn có vị dai và độ giòn giòn của dừa sợi bào mỏng
nên ăn hoài không ngán. Bánh có hình sợi dài, giống như những chú tằm,
lại khoác lên mình nhiều màu sắc như xanh, vàng, hồng... xinh xắn.


5. Bánh chuối chiên
Đây
là món bánh không xa lạ đối với tuổi thơ của nhiều người, từ miền Trung
vào tận miền Nam. Nguyên liệu bánh đơn giản, chỉ vài quả chuối chín
được bóc vỏ, lăn qua hỗn hợp gồm bột gạo, bột mì, bột năng, đường,
muối... rồi chiên ở lửa vừa cho đến khi lớp bột chuyển sang màu vàng
cánh gián. Bánh được xếp lên vỉ cho ráo bớt dầu. Cảm giác vắn một miếng
bánh giòn tan cùng vị ngọt của chuối thật khó có thể chối từ.


6. Bánh bò sữa nướng
Chỉ
mới xuất hiện trong một vài năm trở lại đây nhưng bánh bò sữa nướng rất
được lòng người dân, đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên và giới văn
phòng. Đây là món ăn chơi, thành phần cốt dừa truyền thống được thay
thế bằng sữa tươi, vì thế mà có tên gọi ấy.

Ảnh: internet
Bánh
được làm chín bằng cách cho vào khuôn, thường được nướng trên bếp than,
đảm bảo nhiệt độ nóng đều cho khuôn bánh thì bánh mới nở phồng thơm
phức.

Ảnh: internet
7. Bánh bò dừa
Bánh
bò dừa được làm từ khuôn hình trụ úp vào nhau, kích thước lớn bé tùy
loại. Khi làm bánh, người bán múc một muỗng hỗn hợp (bột mì, bột nổi,
trứng gà) đổ vào lòng khuôn, tay cầm khuôn lắc đều một vòng tròn cho bột
tráng đáy, đặt lên bếp than rồi đậy nắp lại, đợi cho bánh chín, tiếp
tục như vậy với một nửa bánh còn lại, bên trong là nhân dừa đã xào chín.
Chiếc bánh hoàn hảo phải vừa giòn lại vừa dai, thơm ngọt vị dừa.


8. Bánh ống lá dứa
Bánh
ống lá dứa vốn có nguồn gốc từ người Khmer ở tỉnh Trà Vinh và Sóc
Trăng, giờ đã trở thành món ăn đường phố thân thương dung dị của Sài
Gòn. Bánh được bán trong những xe đẩy nhỏ, có người vẫn giữ cách làm thô
mộc bằng nồi nhôm với ống tre, có người thay thế bằng lò hơi và ống
inox.

Ảnh: internet
Bánh
làm từ khoai mì trộn bột gạo nếp, dừa sợi, thêm ít lá dứa để tạo màu
xanh cũng như mùi thơm. Khi chế biến, người làm bánh đặt khuôn trên nắp
nồi, trong nồi có chứa nước, rồi bắt đầu đổ bột vào ống như chưng cách
thủy khoảng 2 phút. Bánh chín được thêm vào dừa nạo và muối vừng, cuộn
tròn trong bánh tráng gạo, rất đậm đà dân dã.

Ảnh: internet
9. Bánh bông lan
Điểm
khác biệt của bánh bông lan của các gánh hàng rong Sài Thành là sử dụng
nguyên liệu nước cốt dừa thay thế cho bơ, vì thế những chiếc bánh tạo
nên có độ mềm, xốp, beo béo, không quá ngọt cùng mùi thơm đặc trưng. Chỉ
cần hỗn hợp bột pha sẵn trong chiếc ca lớn, một bếp than rực hồng và
cặp vỉ nướng là người bán nhanh chóng tạo nên những chiếc bánh hình tam
giác ngon lành.

Ảnh: internet

Bánh được cho sẵn vào túi nilon để bán cho khách qua đường. Ảnh: internet
Theo Trí thức trẻ