Cơm gà Hội An, cao lầu, bánh mì hay thịt nướng... là những món ngon Hội An nếu không thử bạn sẽ thấy vô cùng hối tiếc.
Cơm gà Hội An, cao lầu, bánh mì hay thịt nướng... là những món ngon Hội An nếu không thử bạn sẽ thấy vô cùng hối tiếc.
Cao lầu
Đến
Hội An, nhất định phải ăn cao lầu - món ăn tinh túy, được làm vô cùng
công phu. Đầu tiên, ngâm gạo thơm vào nước tro, sau đó lọc kỹ, xay thành
bột, nước xay gạo phải lấy từ giếng Bá Lễ. Cao
lầu không cần nước lèo, nhưng thay vào là thịt xíu, nước xíu, tép mỡ.
Để làm thịt xíu người ta chọn thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị
hương. Còn tép mỡ cũng là một nguyên liệu phụ khác lạ, trước làm bằng da
heo chiên giòn, nay thay bằng bột làm sợi cao lầu. Ngoài ra để cho món
cao lầu thêm hương vị, người ta còn thêm đậu phộng rang giã nhỏ, sau đó
rưới nước xốt khi làm xá xíu rưới lên.
Cơm gà Hội An
Với cách chế biến gà là luộc chín, xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, gia vị, cơm gà Hội Anlà món ăn thể hiện rõ nhất gu ẩm thực của người miền Trung. Tuy gia
giảm với nhiều gia vị mạnh song thịt gà trong món cơm này không hề bị
bở, hay mất mùi gà mà ngược lại cay cay, thơm thơm đã miệng. Khác với
các món cơm khác, cơm gà Hội An không mang đến cảm giác no đủ mà luôn
tạo cảm giác thòm thèm.
Thịt nướng
Thịt nướng là
món ăn ở đâu cũng có, thế nhưng ai đã một lần nếm thử thịt nướng ở Hội
An đều phải thừa nhận thịt nướng ở đây ngon. Thịt dùng để nướng là thịt
ba chỉ được ướp kĩ được ướp xong sẽ được kẹp vào que và buộc bằng lá
dong để không bị bung ra.
Trải
một lớp bánh tráng cuốn lên lòng bàn tay, gỡ nhẹ lớp bánh ướt mỏng rồi
cuốn kèm theo rau sống và thịt nướng, chấm vào nước xốt và đưa lên
miệng, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt đặc trưng của thịt heo cùng với hương
thơm từ tỏi, hành, sả, chút cay cay của ớt hòa quyện với nhau thật khéo
léo và vô cùng hấp dẫn. Một xiên thịt nướng thường có giá 5 ngàn đồng.
Bánh mì
Bánh mì Hội An đã trở thành món ăn không thể không nếm của bất cứ du khách nào khi đến
khu phố cổ này. Hội An nhiều bánh mì những ngon và nổi tiếng nhất là
bánh mì Phượng và bánh mì madame Khanh. Những chiếc bánh mì ở đây có
hàng chục loại nhân với nhiều loại chả, jambon, nước xốt đặc chế khiến
thực khách phải ngây ngất với sự đậm đà, thơm giòn trong từng miếng
cắn.
Nhiều
thực khách nhận xét rằng 2 hàng bánh mì này, mỗi hàng ngon một kiểu,
bánh mì Phượng có nhiều thành phần "Âu" hơn còn bánh mì madame Khanh lại
mang chất Việt Nam hơn. Giá để được thưởng thức chiếc bánh mì thơm giòn
này chỉ từ 15 ngàn đến 20 ngàn.
Mì Quảng
Nước
mì Quảng không đầy tràn như các món bún phở khác mà chỉ xâm xấp nhưng
thơm cay, đậm đà nhờ bí quyết pha chế và gia giảm đặc biệt. Ăn mì Quảng
nhất định phải có các loại rau sống như cải con, búp chuối thái mỏng...
ngoài ra không thể thiếu dĩa ớt xanh, đậu phụng quê rang, bánh đa, miếng
chanh và chén nước mắm nguyên chất.
Ảnh: monandanang
Bánh hoa hồng trắng
Bánh
quai vạc còn có tên gọi khác là bánh bông hồng trắng. Đĩa bánh với
những chiếc nho nhỏ, xinh xinh tựa như đóa hồng trắng được điểm xuyết
chút màu xanh của rau, chút đỏ hồng của ớt đã khơi gợi trí tò mò của
không ít du khách. Phần
nhân bánh được chế biến từ tôm tươi, thịt heo nạc, nấm mèo, giá và một
ít hành lá, tất cả được xắt mỏng, mỗi thứ xào cùng gia vị vừa ăn. Cho
chút nhân tôm quết nhuyễn vào giữa, túm lại như hình quai vạc rồi hấp
lên là có món bánh ngon lành.
Ảnh: benthanhtourist
Công
đoạn làm bánh đã khá tỉ mỉ, đến nước dùng cũng không hề dễ dàng. Người
pha chế nước mắm phải chú ý hội tụ đủ ba vị chua, cay, ngọt. Vị ngọt vừa
đủ, không quá chua và đặc biệt ớt dầm vào chén nước mắm phải vừa là ớt
xanh và đỏ. Có như vậy thì chén nước mắm mới thơm nồng và còn nguyên màu
vàng sóng sánh. Hoành thánh Hoành
thánh là một món ăn đặc trưng của Hội An. Món ăn này có bán ở mọi nơi,
từ chợ cho đến các nhà hàng. Hoành thánh bán cả ngày nhưng thích hợp
nhất là ăn vào tầm giờ chiều để lót dạ trước khi ăn những món chính khác
như là cao lầu, mì Quảng.
Ảnh: hoian24h
Hoành
thánh được chia làm 3 loại là hoành thánh súp, hoành thánh chiên và
hoành thánh mì. Một tô hoành thánh súp sẽ có khoảng 5, 6 miếng bánh
cùng với 2,3 lát thịt heo xíu mại ở trên. Còn tô hoành thánh mì thì có
ít hơn, phần mì bên trong cũng được tự làm từ phần bột ban đầu. Sợi mì
của hoành thánh nhỏ lại không quá dài nên dễ dàng thấm gia vị hơn, ăn
lại mềm và ngon hơn rất nhiều. Một tô hoành thánh Hội An có đầy đủ tất
cả các hương vị từ cay, ngọt, chua và mặn có giá từ 25.000 - 30.000
đồng.
Chè
Hội
An có nhiều chè, từ những loại chè phổ biến nơi nào cũng có như chè đậu
đen, đậu xanh cho đến những chè đặc biệt tạo nên thương hiệu chè Hội An
như chè bắp, chè đậu ván, chè xí má (chè mè đen - một loại chè của
người Hoa). Chè Hội An đơn giản, thường chỉ thêm chút đá và cốt dừa cho
thêm béo, giá cũng rất mềm, chỉ 5 ngàn, cùng lắm đến 10 ngàn/ ly. Trong
lịch trình khám phá và ăn uống ở Hội An, bạn nhất định nên một lần nếm
thử ly chè xứ Hội.
Kem ống
Nếu
ai đã từng thử qua kem ống Hội An, hẳn sẽ rất thích thú với cảm giác
lành lạnh cũng như vị ngọt ngào tan dần nơi đầu lưỡi. Kem được làm trong
những ống nhôm tròn nhỏ nên được gọi là kem ống (hay kem que). Nhờ độ
ngọt thanh nhẹ vừa miệng, không tạo cảm giác ngán nên kem ống dễ dàng
“lấy lòng” cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Kem ống thường có 3 vị sô cô la,
sữa dừa và... nước tăng lực nhưng vị sữa dừa vẫn được nhiều khách ưa
thích nhất. Mỗi que kem ống giá 5.000 đồng, nhưng nếu ra ngoài khu phố
cổ chỉ 2.000 - 3.000 đồng.
Những chiếc kem nhỏ, xinh nhưng có hương vị rất khó quên. Ảnh: departureoslodotcom wordpress.