Phở
Phở
là món thích hợp để ăn cả 3 bữa trong ngày, 4 mùa trong năm, chỉ có
điều ngày thường ăn ngon một, thì trong ngày đông lạnh ăn, độ ngon của
phở lại tăng lên gấp 2, gấp 3. Bánh phở trắng e ấp bên hành xanh, thịt
nâu sóng sánh thứ nước dùng thơm ngào ngạt, nóng hổi hổi quả thực khiến
người ta khó có thể chối từ. Thêm tí ớt, tí dấm rồi xì xụp húp đến giọt
nước cuối cùng mới thấy phở quả là món quà sáng ngon vô địch của mùa đông Hà Nội.

Bún ốc
Sáng
mùa đông ảm đạm, nghe gió rét vù vù qua tai mà được xì xụp tô bún ốc
nóng hổi, có vị chua của dấm bỗng, vị cay tê của ớt thì đúng là chẳng có
gì tuyệt bằng. Bún ốc
nóng, ăn lúc nào cũng ngon, nhưng ngon nhất là mùa đông lạnh, khi nhiệt
kế đang tụt xuống những con số ngấp nghé mốc 10 độ. Thìa nước dùng nóng
hổi hổi, những con ốc giòn lật sật sẽ giúp bạn ấm người thật nhanh để
"chiến đấu" với gió mùa.

Mỳ vằn thắn
Vừa có rau, vừa có thịt, sợi mỳ chất lượng, no lâu là những lý do bạn nên chọn mỳ vằn thắn
cho bữa sáng mùa đông. trong mỳ vằn thắn. Cái hay của mỳ vằn thắn là
tuy ngâm trong nước nóng nhưng giữ được độ dai giòn. Thức ăn kèm cũng
khá đặc sắc, sủi cảo mềm dai, thịt xá xíu đỏ au, miếng gan luộc mỏng có
vị bùi bùi.

Bánh mì sốt vang
Tô
sốt vang nâu đỏ sóng sánh, nóng hôi hổi, ăn kèm chiếc bánh mì cũng nóng
hổi, giòn tan vô cùng hoàn hảo cho bữa sáng mùa đông. Xé miếng bánh mì,
chấm vào sốt vang thơm lừng, kèm thêm miếng thịt bò ninh mềm, chậm rãi
nhai mới thấy đây đúng là món sáng vừa ngon, vừa no, vừa ấm bụng. Đừng
quên gọi thêm một cốc sữa đậu nóng cho bữa sáng thêm trọn vẹn nhé!

Xôi nóng
Nhiều
người kêu rằng, ăn xôi nóng ruột, dễ ngán, nhưng ấy là chuyện của mùa
hè thôi, còn mùa đông khi người ta cần thật nhiều năng lượng để chống đỡ
với gió lạnh thì xôi nóng lại là món ăn vô cùng lý tưởng. Đơn giản thì
dừng ở góc phố mua gói xôi lạc, bịch xôi xéo. Nhiều đạm hơn thì ghé quán
xôi nóng chén một bát xôi bốc khói với trứng, thịt, giò, chả, tùy ý.
Món ăn chắc bụng này sẽ bao no cho bạn đến tận trưa bất chấp sự chóng
đói của mùa đông.

Bánh chưng rán
Bánh
chưng rán cũng đang liệt vào món ngán ngấy ngày thường nhưng siêu ngon
trong ngày lạnh. Sáng đông lạnh hay ngủ nướng, nếu quá bận rộn cho những
món nước cần ngồi ung dung thưởng thức thì một chiếc bánh chưng rán
nóng hổi có vỏ giòn, nhân lại mịn ngậy nhờ đậu xanh, thịt mỡ sẽ là lựa
chọn cực hợp lý cho bữa sáng.

Bún riêu thập cẩm
Bún
riêu không thì thanh cảnh lắm, nhưng nếu có thêm giò, thịt, đậu cho bát
bún thật nhiều đạm thì món này cũng rất đáng để lưu tâm trong bữa sáng
ngày lạnh đấy. Dù có đầy ắp thức ăn nhưng nhờ nước riêu thanh nên hãy
yên tâm là bạn sẽ không bị ngán đâu.

Cháo thịt nóng
Cháo
vốn là món ăn dễ đói nên trong buổi sáng buốt giá, cháo phải là cháo
thịt sôi lục bục hay tô cháo lòng nóng hôi hổi thì mới đủ để xi nhê để
ấm bụng và sưởi ấm cơ thể. Khi nhận bát cháo nóng hổi hãy rắc "đẫy" hạt
tiêu, bột ớt vao rồi mới đảo đều đều để từng hạt gạo cháo nở bung nóng
hổi cùng vị thơm, cay của tiêu, ớt ngấm vào tế bào.

Bánh khúc
Bánh khúc
mềm, thơm lựng mùi lá khúc và nhân đậu xanh, thịt đã được xào thơm là
món ăn dân dã hấp dẫn đặc biệt khi thời tiết lạnh. Sáng lạnh, ghé hàng
bánh nóng hổi, nhìn cô bán hàng vừa xuyết xoa, vừa gẩy khẽ cái bánh nóng
giãy bọc vào lá chuối đưa cho khách, chưa ăn đã thấy ấm lòng. Trước khi
ăn bánh khúc, đừng quên ủ tay vào bọc bánh để sưởi ấm đôi tay đang cóng
lạnh nhé!

Theo Trí thức trẻ