Chiều 18/3, Chủ tịch Hà Nội chủ trì phiên họp giao ban về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Bắt đầu phiên họp, đại diện Sở Y tế cho biết, đến 15 ngày 8/3, Hà Nội ghi nhận 15 trường hợp dương tính với Covid-19, chưa có trường hợp tử vong. Có 415 người tiếp xúc gần (F1), đã lấy mẫu xét nghiệm 406 người (do 9 trường hợp đã chuyển đi nước ngoài), có kết quả xét nghiệm 403/406 âm tính (chiếm 97%), 3 người chưa có kết quả.

Số người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính (F2) là 2.800 người. Tất cả các trường hợp này đều được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi cư trú.

Từ 0h ngày 15/3, Việt Nam thực hiện kiểm tra dịch y tế và khai báo y tế đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ các nước khu vực Schengen, Anh, Bắc Ai len, Iran, Hàn Quốc. Đến hết ngày 17/3, đã thực hiện kiểm dịch và lấy mẫu xét nghiệm cho 1.953 hành khách từ các quốc gia có dịch về Sân bay Nội Bài và chuyển tới các khu cách ly tập trung theo quy định.

UBND thành phố đã quyết định thành lập thêm 3 khu cách ly tập trung để đón các trường hợp về từ vùng có dịch: Khu nhà ở Pháp Vân 2.000 chỗ, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội 800 chỗ, Trung tâm dạy nghề Thành An (Thuộc binh đoàn 11, Tam Hiệp, Thanh Trì) 500 giường, đảm bảo đầy đủ cơ sở, vật chất có thể tiếp nhận các ca bệnh bất cứ lúc nào.

Đến nay, tất cả ca bệnh ghi nhận tại Việt nam đều được xác minh, làm rõ nguồn gốc, tuy nhiên việc xác định các trường hợp có liên quan còn gặp khó khăn và có thể chưa được triệt để (do người bệnh chưa khai báo hết) nên nguy cơ có thể xuất hiện thêm những ca bệnh mới.

Theo Tổ quốc