Bò
nướng của quán nổi tiếng đến mức tên quán và món ăn gắn bó chặt chẽ với
nhau. Để chỉ nghe tới bò nướng Lạc Cảnh, người đã từng thưởng thức lại
không ngớt thèm thuồng về một món ăn ngon.

Ảnh: S.T
Người
tới quán đủ cả khách Tây, khách ta, một phần không nhỏ là vì nghe danh
tiếng của quán đã lâu, mà tận dụng thời gian thăm thú phố biển ngắn ngủi
để ghé qua thưởng thức. Có anh chàng “Tây ba lô” trên vai lỉnh kỉnh đồ
đạc nặng trĩu, trên tay vẫn khư khư tấm bản đồ để tìm tới quán bò nướng
“có một không hai” như giới thiệu trong các cẩm nang du lịch Nha Trang.
Nhưng có người đã từng nói, ăn bò nướng Lạc Cảnh trăm lần đều như một,
miếng bò vẫn mềm, thơm và ngon như buổi ban đầu. Có lẽ bởi vậy mà sau
gần 40 năm, thương hiệu bò nướng Lạc Cảnh vẫn được du khách gần xa ưa
chuộng, để khi tới Nha Trang, chưa màng hải sản mời gọi, đã háo hức quay
lại quán đồ nướng thân quen.

Ảnh: Góc ẩm thực
Khuôn
viên nhà hàng rất rộng, nhưng đậm chất bình dân, không bàn ghế cầu kì,
không trang trí kiểu cách. Sự giản tiện không làm mất đi thương hiệu bò
nướng Lạc Cảnh, bởi khách tới quán yêu nhất là vị ngon rất thực của món
bò nướng nơi đây. Bò được xắt miếng nhỏ vuông vức vừa ăn, tẩm ướp thứ
gia vị bí truyền không ở nơi đâu khác có được, khi chưa nướng đã có màu
sắc cực kì hấp dẫn, xá gì khi đã chín thơm.

Ảnh: Hatrinh
Bò
nướng trực tiếp trên than hoa theo hình thức nướng lụi, khách tự đặt bò
lên vỉ nướng, chờ khoảng 15 phút là thịt tới độ chín, có thể thưởng
thức. Trong 15 phút ấy, ai ai cũng háo hức, thị giác dán chặt vào lò
than hừng hực lửa, tiếng mỡ cháy xèo xèo cùng hương thơm ngây ngất xực
tỏa khắp nơi. Bò chín tới vừa ngọt vừa mềm, màu đỏ au như ướp ớt mà
không quá cay, chỉ chấm cùng thứ nước chấm cực kì giản đơn là muối chanh
ớt đã đủ đậm đà, lại thơm lựng. Để trung hòa vị nóng, cũng như vị ngậy
của thịt, người ta còn thường dùng bò nướng với những loại rau ghém
thanh mát như xà lách, cà chua, hành tây ướp giấm. Ăn một miếng lại muốn
nhanh tay gắp miếng tiếp theo còn đang cháy xèo xèo trên vỉ than hồng.

Ảnh: Diadiemanuong
Bò
nướng thường được phục vụ kèm bánh mì. Thông thường phần ruột bánh
không dùng tới, chỉ có phần vỏ bánh được xé mỏng, thấm lấy phần nước sốt
còn lại trong đĩa bò ướp rồi bỏ lên vỉ nướng. Khi ấy miếng bánh mì vừa
giòn, vừa thơm, lại đậm đà dễ ăn. Đây cũng là một cách tiết kiệm hiệu
quả để vị tinh túy của công thức tẩm ướp bò nướng Lạc Cảnh gia truyền
không bị “rơi rớt” đi chút nào. Một phần bò nướng được gia giảm vừa vặn,
đủ cho một người ăn đến tầm đủ, không dư thừa bởi chính chủ quán đã nói
:”Món gì ngon mấy, nhưng ăn nhiều quá cũng mất ngon”. Vì vậy, thực
khách tới Nha Trang, một lần nếm thử bò nướng Lạc Cảnh đều có cảm giác
thỏa mãn khó tả, lại thèm thuồng mãi không thôi.

Ảnh: Du lịch Nha Trang
Ngoài
bò nướng, quán còn có bao món ăn hấp dẫn thực khách khác như lươn đùm,
Thịt lươn trộn chung với nấm mèo, đậu phộng, bún tàu... hấp chín lên xúc
bánh tráng nướng hay cơm chiên muối ớt, chạo tôm nướng mía, mực cơm
chiên giòn, ghẹ lột chiên bột… Du khách đến Nha Trang nếu chưa từng
thưởng thức món bò nướng trứ danh ở nhà hàng Lạc Cảnh được xem là chưa
biết đến phố biển xinh đẹp này.
Theo Depplus