"Cuộc chiến” Bolero giữa Tùng Dương, Mr Đàm: Tình nghệ sĩ đặt đâu giữa những xích mích ấy?

Những tranh cãi qua lại chỉ làm sứt mẻ tình cảm anh chị em nghệ sĩ trong làng giải trí và khiến khán giả nhìn họ với ánh mắt thiếu thiện cảm.

Những tranh cãi qua lại chỉ làm sứt mẻ tình cảm anh chị em nghệ sĩ trong làng giải trí và khiến khán giả nhìn họ với ánh mắt thiếu thiện cảm.

Tùng Dương: Già trẻ lớn bé đắm đuối nhạc Bolero là sự thụt lùi

Mấy ngày nay, cuộc "hỗn chiến" vì Bolero đang diễn ra gay gắt. Tất cả bắt nguồn từ một bài phỏng vấn của nam ca sĩ Tùng Dương. Trong đó, anh có nói: "Già trẻ, lớn bé đắm đuối Bolero đúng là sự thụt lùi".

Phát ngôn này nhanh chóng đụng đến sự tự ái của một vài nghệ sĩ đang sống và kiếm cơm bằng bolero. Mở đầu là Mr. Đàm, sau đó cơn giận lan sang Lệ Quyên, Quang Lê, Dương Triệu Vũ, nhạc sĩ Vinh Sử và rất nhiều cái tên có tiếng khác.

Công chúng, những người đang nuôi dưỡng tâm hồn bằng thể loại âm nhạc này, cũng cảm thấy tức giận. Họ "ném đá" anh, chê bai thể loại âm nhạc anh đang theo đuổi và cả con người của Tùng Dương.

Cứ như thế, những tranh cãi dần trở nên gay gắt. Nếu ban đầu chỉ là những quan điểm về âm nhạc thì bây giờ đã là sự tấn công cá nhân. Tới đây thôi đã thấy Tùng Dương phải chịu không ít thiệt thòi bởi dù có ba đầu sáu tay hay cá tính mạnh đến cỡ nào, anh cũng chẳng thể đỡ nổi dư luận sục sôi ngoài kia.

Mà một khi không có cách nào chống trả nghĩa là Tùng Dương phải nằm yên chịu trận sau khi "bắn súng vào mặt hồ đang yên ả" để nghe những người ngoài kia chửi bới về quan điểm của bản thân, về dòng nhạc anh đang theo đuổi, về con người và phong cách thời trang anh vẫn khoác lên người. 

Thế đó, một khi đã bị động chạm là đám đông sẵn sàng tấn công "con mồi" không mệt mỏi.

Không tin hả? Cứ thử lướt qua một vài phản hồi phía dưới link bài báo sẽ thấy. Thậm chí, họ còn định vào trang cá nhân của anh rủa xả để rồi sau đó lại đi ra với thái độ ấm ức vì anh khoá phản hồi từ người lạ. 

Chỉ bao nhiêu đó thôi để thấy dư luận đang đổ sập lên vai Tùng Dương một áp lực quá lớn, lớn đến nỗi nếu không vững vàng, anh dễ dàng suy sụp.

Cuộc chiến” Bolero giữa Tùng Dương, Mr Đàm: Tình nghệ sĩ đặt đâu giữa những xích mích ấy? - Ảnh 1.

Những ngày qua, Tùng Dương đang phải chịu sức ép quá lớn từ cộng đồng những người thích Bolero.

Điều đáng nói là chuyện này không mới. Chẳng biết có phải là cứ đến hẹn lại lên hay không mà cứ cách một thời gian, người ta lại mang Bolero ra làm chủ đề bàn tán.

Chỉ một vài động tác tìm kiếm trên mạng internet, công chúng dễ dàng tìm thấy những bài viết tương tự, chỉ có điều phát ngôn đó đến từ những cái tên khác như nhạc sĩ Quốc Trung hay Huy Tuấn và ở những thời điểm khác. 

Thậm chí chính Tùng Dương năm 2016 cũng từng khiến không ít ca sĩ theo đuổi dòng nhạc Bolero nóng mặt vì phát ngôn thiếu tích cực về dòng nhạc này.

Lần nào cũng vậy, hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại, chẳng ai chịu thua ai nhưng đến cuối cùng, vấn đề vẫn không ngã ngũ. Đơn giản vì hai bên theo đuổi hai dòng nhạc khác nhau, giống như việc một người chơi bóng đá và một kẻ thích cầu lông.

Ai cũng có cái lý của riêng mình nhưng vì họ không bao giờ đấu chung sân nên sẽ chẳng thể nào xác định được kẻ thắng người thua. Mà một khi đã không thể phân định được thắng thua thì những tranh cãi phải chăng là quá vô nghĩa?

Hoặc giả như có thể phân định được thắng thua thì sao? Liệu sẽ có gì khác đi khi thẩm mỹ nghe nhạc của khán giả là tuỳ thuộc vào chính họ và chẳng một sự tranh cãi hay thắng thua nào có thể thay đổi được.

Nghĩa là, việc Tùng Dương có e ngại về sự thụt lùi của âm nhạc vì nhà nhà Bolero, người người Bolero chẳng hề liên quan gì đến việc yêu ghét của khán giả dành cho những bài hát có giai điệu chầm chậm này. 

Hay Mr. Đàm có chứng minh được Tùng Dương sai thì cũng chẳng cản được khán giả hào hứng với dòng nhạc đương đại.

Cuộc chiến” Bolero giữa Tùng Dương, Mr Đàm: Tình nghệ sĩ đặt đâu giữa những xích mích ấy? - Ảnh 2.

Còn Mr. Đàm, sau những tranh cãi cũng sẽ chỉ nhận lại toàn hiềm khích.

Vậy thì sau những ồn ào này, Tùng Dương và Đàm Vĩnh Hưng sẽ còn lại gì ngoài những đố kỵ và ghét bỏ. Nếu giáp mặt, cả hai sẽ hành xử với nhau như thế nào? 

Sẽ im lặng mặc kệ hay lao vào nhau để tiếp tục bảo vệ cho quan điểm của mình, song dù là cách nào cũng không phải điều những nghệ sĩ được xem là gần gạo cội nên làm.

Tình nghệ sĩ sẽ bị đặt ở đâu giữa những xích mích ấy? Đó là chưa kể sứ mệnh của những người làm văn hoá vốn dĩ không bao gồm cả việc bài xích hay nói xẫu lẫn nhau.

Vậy nên, nếu Tùng Dương hay Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục để những quan điểm cá nhân dẫn đường, công chúng lại có cơ sở để tin rằng showbiz là môi trường nuôi sống những con người bạc bẽo. Đây chắc chắn không phải là điều cả hai đang cố gắng chứng minh.

Theo Trí thức trẻ


Đàm Vĩnh Hưng

Tùng Dương


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.