Điều Còn Mãi 2019 và khát vọng bay lên của một dân tộc

Hoà nhạc quốc gia Điều Còn Mãi 2019 năm nay có chủ đề "Bay lên Việt Nam" với thông điệp Việt Nam sẽ bay lên những tầm cao mới, một Việt Nam hùng cường, vững mạnh

Hoà nhạc quốc gia Điều Còn Mãi 2019 năm nay có chủ đề "Bay lên Việt Nam" với thông điệp Việt Nam sẽ bay lên những tầm cao mới, một Việt Nam hùng cường, vững mạnh

Chiều 23/8, Báo VietNamNet đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí thông tin về chương trình Hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi lần thứ 10. Chương trình được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo và do Báo điện tử VietNamNet cùng Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức sẽ diễn ra lúc 14h tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Điều Còn Mãi 2019 và khát vọng bay lên của một dân tộc-1
Bà Hoàng Thị Bảo Hương, Phó TBT báo VietNamNet chia sẻ về chương trình Điều Còn Mãi 2019.

Tại buổi gặp mặt báo chí, bà Hoàng Thị Bảo Hương, Phó TBT báo VietNamNet chia sẻ chương trình Điều Còn Mãi đánh dấu kỷ niệm 10 năm cũng là 50 năm ngày mất của Bác Hồ, chính vì thế, BTC đã chọn chủ đề: “Bay lên Việt Nam” để hòa cùng không khí thời sự của đất nước cũng như khơi dậy tinh thần dân tộc vào ngày Quốc Khánh 2/9.

"Qua âm nhạc, chúng tôi muốn lan tỏa tinh thần khát vọng bay lên, khơi dậy tinh thần yêu nước", bà Hoàng Thị Bảo Hương chia sẻ.

Tại buổi họp báo, Phó TBT báo VietNamNet tiết lộ, các tiết mục năm nay sẽ gồm những tác phẩm âm nhạc được lựa chọn tinh túy và phù hợp với chủ đề. Theo đó, thời lượng của khí nhạc sẽ giảm và điều đặc biệt, lần đầu tiên trong chương trình sẽ có tác phẩm rock "Tâm hồn của đá" của cố nhạc sĩ Trần Lập được trình diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam.

Năm nay, tác phẩm "Bay lên Việt Nam" được nhạc sĩ Văn Ký sáng tác dành tặng riêng cho báo VietNamNet cũng sẽ được dàn dựng lại công phu và được các ca sĩ biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam. 

Điều Còn Mãi 2019 và khát vọng bay lên của một dân tộc-2
Nguyên TBT báo VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn.

Nhớ lại thời điểm năm 2006, khi Việt Nam ra nhập WTO với bao thách thức phải vượt qua, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn lúc đó đã thấy được hào khí dân tộc đang hừng hực và muốn diễn tả nó bằng một bài hát. Ông muốn thông qua bài hát để truyền khát vọng bay lên của một dân tộc, nhạc sĩ Văn Ký sau khi nghe ý tưởng của nhà báo Nguyễn Anh Tuấn đã sáng tác "Bay lên Việt Nam" với ca từ giàu cảm xúc.

"Điều đặc biệt khi nhận bài hát từ nhạc sĩ Văn Ký là thời điểm đó, VietNamNet với những con người rất trẻ trung đã cùng hát vang lên bài hát, chính TBT Báo VietNamNet bây giờ - Phạm Anh Tuấn là người đã hát rất hay ca khúc này.

Hôm nay, tôi thấy xúc cảm hơn nữa khi bài hát sẽ được vang lên tại Nhà hát Lớn ngày 2/9. Tôi nghĩ rằng, bài hát này không chỉ khơi dậy khát vọng bay lên mà còn cổ vũ lòng yêu nước. Tôi nhớ lại câu cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết tặng hoà nhạc Điều Còn Mãi năm nào: "Hoà nhạc Điều Còn Mãi vang vọng mãi trong lòng, cổ vũ hành động của mỗi người Việt Nam ta", Nguyên TBT báo VietNamNet chia sẻ.

Điều Còn Mãi 2019 và khát vọng bay lên của một dân tộc-3
Nhạc trưởng Lê Phi Phi khẳng định khán giả hãy chờ đón tác phẩm rock hát trên nền nhạc giao hưởng "phê và bốc" như thế nào.

Việc Điều Còn Mãi năm nay chọn một tác phẩm rock của cố nhạc sĩ Trần Lập vào chương trình, NSƯT Nguyễn Trí Dũng cho hay: "Nhiều người khi nghĩ tới nhạc giao hưởng mặc định loại hình âm nhạc khắt khe, cổ điển nhưng không hoàn toàn như vậy. Tôi thấy rock symphony chơi lâu rồi, tương lai có cả rap symphony. Nhưng vấn đề chơi thế nào, phối ra sao. Tất cả mọi thứ sáng tạo trên nền nhạc giao hưởng là sáng tạo không giới hạn. Nhiều năm nữa Điều Còn Mãi sẽ có hình thức biến tấu mới lạ hơn trên nền nhạc giao hưởng. Năm nay khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm rock symphony tôi nghĩ sẽ không làm ai thất vọng", ông Nguyễn Trí Dũng chia sẻ.

Đồng quan điểm, nhạc trưởng Lê Phi nói: "Chúng tôi muốn giới thiệu với công chúng khi mọi người có chút e dè với âm nhạc hàn lâm rock chơi với dàn nhạc nó sẽ “phê và bốc” như thế nào", nhạc trưởng Lê Phi Phi quả quyết. 

Điều Còn Mãi 2019 và khát vọng bay lên của một dân tộc-4
Tổng đạo diễn chương trình nhạc sĩ Nguyễn Trí Dũng. 

Nhạc trưởng Lê Phi Phi cũng cho hay, điều đặc biệt nữa của chương trình năm nay là BTC đã chọn 4 tác phẩm thiếu nhi biểu diễn trong chương trình. 4 tác phẩm này đều là những ca khúc quen thuộc của nhạc sĩ Hoàng Vân như “Em yêu trường em”, “Chim vành khuyên”, “Mùa hoa phượng nở”.

"Tôi nghĩ nếu tạo ra điều gì đó để các cháu thiếu nhi tham gia nhiều hơn với chương trình là một điểm rất hay. Những tác phẩm này khi diễn với dàn nhạc hợp xướng và giao hưởng sẽ tạo ra điểm khác biệt cho chương trình", nhạc trưởng Lê Phi Phi cho biết.

Điều Còn Mãi 2019 và khát vọng bay lên của một dân tộc-5
Ca sĩ Dương Hoàng Yến chia sẻ cảm xúc lần đầu tham gia Điều Còn Mãi.

Nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ: “Tôi thấy Điều Còn Mãi là chương trình vừa sâu sắc, cảm động nhưng vẫn giữ được hơi thở thời đại. Khi đọc kịch bản chương trình, tôi cảm nhận năm nay, chương trình sẽ có một sự thành công được báo trước”.

Hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi 2019 được truyền hình trực tiếp trên VTV1. Nhạc trưởng Lê Phi Phi sẽ chỉ huy toàn bộ chương trình. Nhiều nhạc sĩ tên tuổi tham gia phối khí như nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Trần Mạnh Hùng, Minh Đạo, Phạm Ngọc Khôi, Mai Kiên, Đức Tân, Nguyễn Hùng... NSƯT Nguyễn Trí Dũng đảm nhiệm vai trò Giám đốc nghệ thuật.

Điều Còn Mãi 2019 và khát vọng bay lên của một dân tộc-6
Nhà báo Tạ Bích Loan đánh giá rất cao chất lượng chương trình Hoà nhạc Điều Còn Mãi. 


Ngoài những gương mặt quen thuộc như Đăng Dương, Trọng Tấn, Tùng Dương, Lê Anh Dũng, Đào Tố Loan, chương trình hòa nhạc năm nay còn có sự trở lại của Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác đến từ TP.HCM. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của nhiều ca sĩ lần đầu tham gia như: Phạm Thùy Dung, Trần Hồng Nhung, Dương Hoàng Yến.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội là đơn vị tài trợ Nhà hát Lớn cho Hòa nhạc Điều Còn Mãi 2019. VNPT là nhà mạng duy nhất cung cấp đường truyền cho chương trình. 

Các nhà tài trợ cho chương trình Hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi 2019:

1. Tài trợ Vàng: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)

2. Tài trợ Bạc: Công ty cổ phần dịch vụ cáp treo Bà Nà, Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Đồng tài trợ: Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam; Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa, Công ty cổ phẩn đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh; Công ty Hưng Lộc Phát Coporation.

Theo VietNamNet

 


Điều còn mãi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.