Gần 20 năm chịu nhiều đắng đót, giờ đây Giang Hồng Ngọc chỉ sợ duy nhất cái chết

Tôi quá đàn ông nên chuyện tình cảm thường lục đục. Tính tình của tôi khó hòa hợp với một người đàn ông thực thụ. Tôi khá cố chấp và bướng, đó cũng là lý do vì sao không yêu được đại gia.

- Khi thực hiện album nhạc Bolero - lĩnh vực lần đầu tiên chị chinh phục, chị đã gặp phải bước cản nào?

Khó khăn nhất với tôi khi đó là tiền. Số tiền đi hát trong 1 năm được bao nhiêu tôi dồn hết cho album.

Số tiền này đối với tôi rất ý nghĩa, bởi thay vì làm album tôi có thể mua được một căn nhà trả góp, một chiếc xe hay những món hàng hiệu xa xỉ. Nhưng rồi tôi nghĩ mình sẽ có nhiều hơn thế nữa nếu ra được sản phẩm hay.

Gần 20 năm chịu nhiều đắng đót, giờ đây Giang Hồng Ngọc chỉ sợ duy nhất cái chết-5

Chính vì vậy tôi quyết định cho ra mắt album do tự mình thực hiện mà không cần sự hỗ trợ của mạnh thường quân hay bất kỳ nhãn hàng nào.

Khó khăn thứ 2 nữa là trong thời gian thu âm, tôi đang đi diễn bên Mỹ. Ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu, nơi ở... cũng là bước cản, tuy nhiên những khó khăn đó không quá lớn đối với ước mơ tôi tự vạch ra. Và chỉ khi khó khăn, mình mới biết bản thân cần gì và phải vượt qua thế nào.

Gần 20 năm chịu nhiều đắng đót, giờ đây Giang Hồng Ngọc chỉ sợ duy nhất cái chết-4

- Chị có nghĩ quyết định lần này là bước đi mạo hiểm, bởi rất có thể album sẽ không mang lại cho chị điều mong muốn?


Mạo hiểm hay không chưa biết, nhưng tôi thấy rất "đã". "Đã" vì mình tự bỏ tiền, bỏ công thực hiện nên sướng. Tôi không phải phụ thuộc ai, được tự làm điều mình muốn nên vô cùng hài lòng.

Hơn nữa tôi cho rằng quyết định này không mạo hiểm, bởi dòng nhạc trữ tình sẽ là hướng đi trong tương lai của tôi.

- Để có tiền làm album, chị đã phải chạy show miệt mài đến thế nào?

Trong năm qua tôi bay show hải ngoại rất nhiều. Một phần vì tôi nhận được sự yêu thương khán giả, một phần tôi tìm kiếm cơ hội để đi. Như những tháng mưa nhiều, tháng cô hồn tôi phải bay show hải ngoại để hát bù bởi lúc đó ở Việt Nam không có show.

Sức khỏe của tôi giảm mất 30% vì "cày kéo", nhưng để chăm chút cho "đứa con" của mình, tôi vẫn sẽ nỗ lực hết sức.


- Là giọng hát nhạc trẻ được đánh giá cao, sao chị không kiên định với con đường đó mà lại rẽ ngang sang Bolero?

Thực sự tôi cũng hướng mình theo dòng nhạc trẻ, nhưng bản thân không được may mắn. Tôi từng thử với Tiên Tiên, Đỗ Hiếu hay Nguyễn Hồng Thuận... nhưng các ca khúc đó vào tay người khác thì hot, còn mình hát lại chẳng ai biết tới.

Tôi nghĩ đó là cái số, không phải mình không cố gắng mà là không phù hợp. Tôi thấy ca từ của những ca khúc mới quá thực tế, còn bản thân lại thích những thứ sâu sắc hơn. Mà sâu hơn chỉ có những ca khúc trữ tình như của Ngô Thụy Miên, Nguyễn Thành An, Lam Phương...  Khi hát những ca khúc đó, tôi như được là chính mình vậy.

Cả Đỗ Hiếu và Tiên Tiên đều nói giọng tôi không hợp với nhạc trẻ. Mặc dù đã bán bài cho tôi nhưng vào phòng thu họ đều nói không hợp. Tôi từng thử rất nhiều, nhưng khi hát lên giống như bà già đang hát nhạc trẻ vậy.

Tôi tự thấy đó là yếu thế của mình, mình bất lợi ở mảng nhạc trẻ chính vì thế không có được những bài hit... Khi cảm nhận được điều đó, tôi phải lựa chọn con đường khác ngay lập tức vì hiện tại đã 28 tuổi rồi. Không ai có thể chờ mình qua 30 tuổi mới bắt đầu lại từ đầu.

Trước khi quá muộn, tôi muốn bắt đầu ở một khoảng không âm nhạc mới để mọi người nhìn nhận rõ hơn về Giang Hồng Ngọc chứ không lan man theo đuổi nhạc dance, R&B hay pop-ballad nữa.

Tôi thấy đây là thời điểm phù hợp để cho ra mắt một album nhạc xưa vì bản thân đã có đủ kinh phí và trải nghiệm. Nó phù hợp với tôi ở thời điểm hiện tại là vì dòng nhạc này không thể hát bằng kỹ thuật mà phải thể hiện bằng chính những trải nghiệm của bản thân.


- Chị tự xét thấy mình có sở trường, sở đoản gì ở dòng nhạc Bolero?

Tôi yêu Marilyn Monroe, tôi thích thần thái và những gì cô ấy thể hiện. Tôi yêu Marilyn Monroe hơn cả yêu bạn trai nữa. Vậy nên tôi mong muốn được mang hình ảnh cổ điển ấy vào album của mình.

Hạn chế của tôi khi hát dòng nhạc này là cách luyến láy. Trong bolero có cách đặc trưng luyến láy riêng không thể làm lại quá mới, lại cũng không thể hát theo lối quá cũ nên phải pha trộn để khán giả không hụt hẫng khi nghe.

Tôi hát Bolero ướt át nhưng không bi lụy đến mức nghe xong muốn tự tử. Khi nghe album này, khán giả có thể cảm nhận được giọng hát đau đớn, trải đời nhưng ngọt bùi với tương lai tươi sáng.  


- Tuổi còn trẻ nhưng theo đuổi dòng Bolero cũ kỹ, chị nghĩ gì về xu hướng người trẻ hát bolero?


Nếu mọi người đều đổ xô hát bolero, sự lựa chọn ấy sẽ thành con dao hai lưỡi. Mình chạy theo bolero khi mình yêu nó, có cảm nhận về nó, hát như hát về chính bản thân mình chứ đừng chạy theo như trào lưu.

Hai chữ "thất bại" luôn thường trực trong đầu tôi, bởi có thất bại mới biết bản thân sai ở đâu. Tôi nợ ba mẹ sự thành công. Thành công không phải thắng giải này giải kia mà là khi ra đời được khán giả đón nhận.


- Từng có thời gian dài chống chọi với bệnh tật đến mức không thể hát, sức khỏe của chị hiện tại thế nào?

Tôi bị ho ra máu, đi khám phát hiện bị viêm phổi vì lao lực. Từ năm 14 tuổi tôi đã đi giúp vỡ bài, làm MC tại các nhà hàng chứ không được hát chính.

Tôi phải điều trị hơn một năm mới khỏi bệnh, và đó là một kỳ tích với một người có thể chất kém như tôi.

Khoảng thời gian đó, tôi thấy bản thân thật bất hạnh. Cách đây 13 năm, gia cảnh quá nghèo nên điều quý giá nhất ba mẹ dành cho tôi khi tôi bị bệnh chỉ là một ly nước cam. Mỗi ngày nhìn tôi vừa uống vừa khóc, mẹ luôn tự trách bản thân tại sao để con mắc bệnh như vậy.

Đến giờ mỗi khi đi khám tổng quát, tôi vẫn không dám chụp X-quang vì sợ bệnh cũ tái phát. Bệnh phổi ảnh hưởng đến cột hơi, yếu tố quan trọng quyết định đến sự nghiệp của một ca sĩ. Tôi rất sợ khi phải đối diện với điều đó lần nữa.

Tuy nhiên dạo gần đây do đi lưu diễn quá nhiều, họng tôi bắt đầu xuất hiện nang hai bên. Bác sĩ khuyên tôi nghỉ ngơi 6 tháng để thực hiện phẫu thuật nhưng tôi không thực hiện nổi.

Hàng ngày tôi vẫn phải dùng kháng sinh để tiêu nang. Đồng nghiệp gặp tôi đều cảm nhận chất giọng khàn đi nhiều. May mắn là đến thời điểm này, một bên nang đã teo rồi.

- Có nhiều cách giúp chị nổi tiếng nhanh hơn, sao chị không áp dụng mà cứ cần mẫn đến độ sức khỏe suy giảm đáng báo động thế?

Mọi người hay hỏi tôi tại sao không tìm cách nhanh nhất để nổi tiếng thay vì phải suốt ngày đi hát như thế này, nhưng một người theo nghề lâu năm như tôi cảm thấy điều đó không đáng.

Mỗi người có hướng đi riêng. Cá nhân tôi cho rằng scandal không thể giúp mình nổi hơn mà chính nó sẽ dìm chết mình. Khán giả đã quen với một Giang Hồng Ngọc của gia đình, của những sản phẩm tốt nên khi có scandal, phản ứng ngược sẽ xuất hiện.

Khi quá mệt mỏi, tôi từng nghĩ đến việc tạo scandal để nổi tiếng nhưng suy nghĩ đó chỉ thoáng qua trong phút chốc rồi thôi. Vì tôi dám chắc khi có scandal tôi sẽ bị khán giả ghét nhiều hơn. Mọi người đang đặt niềm tin vào mình quá nhiều, tại sao mình lại vùi lấp nó?

Nhưng “ngoan đạo” quá cũng trở thành hạn chế khiến bản thân không nổi bật. Nhưng tôi vẫn hát, vẫn ra sản phẩm chất lượng để khán giả, giới chuyên môn có cái nhìn tốt về mình.

- Từng chia sẻ về cuộc sống khó khăn, chuyển nhà trốn nợ trong quá khứ, vậy lúc này cuộc sống của chị ra sao?

Hồi đó nợ nhưng cũng không nhiều và cũng chỉ trốn nợ 2 lần thôi. Sau khi chuyển tới căn nhà thứ 3 là tôi trả hết nợ rồi, nhưng vì chủ sở hữu đòi mặt bằng nên cả nhà vẫn phải di chuyển liên tục.

Trước khi đi thi X-Factor, tiền nhà hàng tháng tôi còn không lo nổi làm sao dám nghĩ đến chuyện có nhà, có xe? Sau khi tham gia một vài chương trình tôi đã có tiếng, nhiều show hơn, mọi thứ đã bước sang một trang mới.

Trong ba năm tôi đã mua được hai căn nhà, xe hơi cho chính mình. Nhưng căn nhà hiện tại tôi tặng bố mẹ trị giá gần 6 tỷ nên giờ vẫn phải trả góp. Tôi tự hào về món quà này dù nó không là gì so với những anh chị nghệ sĩ khác, nhưng đây lại là gia tài khủng khiếp với tôi.

Ao ước của tôi bây giờ là có một chuyến du lịch thực sự cho bản thân vì đã quá cực khổ rồi. Đi lưu diễn nước ngoài cũng chỉ biết đến khách sạn và sân bay chứ không dám ra ngoài vì sợ ảnh hưởng giọng hát.

-  Vất vả tạo dựng sự nghiệp, thời gian nào chị dành cho tình yêu đôi lứa?


Hiện tại tôi không yêu ai, trái tim đã chai rồi, chỉ biết cặm cụi làm việc để kiếm tiền. Mục đích kiếm tiền là nhiều nhất vì tiền giải quyết được tất cả.

Tiền từ bản thân mình làm ra là thích nhất, tôi không thích được mua một chiếc nhẫn hay cái túi xách xong bị người khác điều khiển. Đương nhiên nhận được quà từ người yêu cũng rất tốt, nhưng người ta phải thực sự tôn trọng mình.

Mỗi một mối tình đi qua đều để lại cảm xúc riêng, nhưng cảm xúc đó ở lại lâu hay không phụ thuộc vào cách người ấy ra đi.

Mối tình khiến tôi đau khổ nhất là khi người ấy ra đi không một lời từ biệt. Ở tuổi 22, phải gánh chịu điều đó là quá khủng khiếp.

Còn những mối tình khác có hạnh phúc, đau khổ nhưng vẫn có kết thúc ngọt ngào. Những cay đắng, hạnh phúc tôi đã trải qua trong 28 năm qua đã quá đủ, bây giờ tôi chỉ sợ cái chết mà thôi.

Những trải nghiệm ở tuổi 28 được tôi đưa vào album là những thứ tinh túy và thật nhất từ cảm xúc của mình.

- Cá tính trong sự nghiệp, vậy trong tình yêu chị là người như thế nào?

Tôi quá đàn ông nên chuyện tình cảm thường lục đục. Tính tình của tôi khó hòa hợp với một người đàn ông thực thụ. Tôi khá cố chấp và bướng, đó cũng là lý do vì sao không yêu được đại gia.

Đại gia rất giàu nhưng họ lại thích những cô gái biết làm nũng, mình thì quá thẳng, không làm như vậy được.

Gần 20 năm chịu nhiều đắng đót, giờ đây Giang Hồng Ngọc chỉ sợ duy nhất cái chết-6

Do áp lực cuộc sống, công việc nên mỗi khi gặp bạn trai tôi lại đẩy áp lực sang cho người ta, họ không chịu được nên cứ thế ra đi. Một phần do hết tình cảm, một phần vì tôi quá cá tính trong chuyện yêu đương nên không hợp.

Với tôi bây giờ yêu cũng được, không yêu cũng xong vì cảm xúc đã đủ rồi. Tôi không thích sự giả dối vì nghệ sĩ đã là diễn rồi, trong đời sống đừng nên diễn nữa, kể cả khi hát.

- Mẫu người yêu lý tưởng của chị phải có những tố chất nào?

Tôi không đặt ra bất cứ hình mẫu nào, bản thân bị cảm xúc dẫn dắt quá nhanh nên hay bị “tiếng sét ái tình”. Nhưng sau khi hẹn hò khoảng 2 tháng là đường ai nấy đi.

Mối tình lâu nhất của tôi là 3 năm, ít nhất thỉ được 2 tháng. Số phận của tôi hẩm hiu lắm nên chỉ thích tự yêu mình mà thôi.

Gần 20 năm chịu nhiều đắng đót, giờ đây Giang Hồng Ngọc chỉ sợ duy nhất cái chết-8

-  28 tuổi và lựa chọn sống một mình, điều đó thỏa mãn được bản thân chị nhưng còn mong ước của ba mẹ thì sao?


Cách đây 2 năm ba mẹ cũng nhắc đến chuyện tình yêu của tôi, nhưng may mắn không giục lấy chồng. Ba tôi không muốn tôi lấy chồng sớm vì biết sự nghiệp của con gái chưa ổn định. Ba muốn tôi thật sự được bay lượn trong âm nhạc. Còn sau đó nếu tôi muốn nghỉ ngơi, ba mẹ vẫn sẽ ủng hộ.

- Nhiều ý kiến cho rằng sắc vóc của chị rất hút đại gia, chị nghĩ sao về điều này?

Trước đây tôi rất xấu, vài năm trước tôi còn bị đồn yêu anh Hà Dũng, báo chí hay công chúng đều cho rằng tôi là giai nhân của anh ấy.

Tôi cũng phải cảm ơn anh Hà Dũng vì anh ấy là người đã phát hiện ra tiếng hát Giang Hồng Ngọc và mai mối để tôi có thể phát hành album đầu tay vào năm 20 tuổi.

Thời điểm đó tôi không thanh minh về mối quan hệ này. Cho đến bây giờ khán giả cũng đã tin tôi và anh Hà Dũng chỉ là anh em thân thiết.

Hồi đó dù bị đồn ở bên Hà Dũng, tôi vẫn rất nghèo. Nếu là giai nhân của một đại gia hàng không như vậy chắc chắn tôi sẽ có rất nhiều thứ, không phải chật vật lo tiền bạc từng ngày. 

Thời điểm tôi gặp anh Dũng là năm 2009 và phải đến năm 2014, tôi mới thực sự thoát nghèo, lúc đó đã xa anh được 6,7 năm rồi.

Tôi vẫn giữ quan hệ tốt đẹp với anh ấy, vẫn gọi điện hỏi thăm và xin ý kiến cho những sản phẩm âm nhạc mới.

Tôi mới biết đi làm đẹp, tắm trắng vài năm trở lại đây thôi chứ trước tôi gầy và đen lắm, chỉ cặm cụi kiếm tiền mà không chăm sóc bản thân. Cũng có anh chị nói với tôi rằng nhiều người có tiếng trong nghề ngầm thích tôi nhưng không lên tiếng, cho tới giờ tôi cũng không biết là ai.

Tôi vui vì có người yêu thương sắc vóc của mình, nhưng hiện tại vẫn chưa thấy ai phù hợp với bản thân.

- Có những yêu thương ngầm, vậy chị có từng nhận được "quà ngầm" của đại gia giấu mặt nào chưa?

Gần 20 năm chịu nhiều đắng đót, giờ đây Giang Hồng Ngọc chỉ sợ duy nhất cái chết-9

Tôi may mắn chưa bao giờ nhận được bất cứ món quà nào từ đại gia giấu mặt. Tôi chỉ nhận quà từ những nơi mình hát.

Cát-xê tầm trung của tôi khoảng 2000-3000 USD vì tên tuổi chưa quá lớn, nhưng khi hát event, nhiều nơi ưu ái trả tôi tới 6.000 USD, điều này giải thích cho tin đồn cát-xê của tôi tăng lên 1.000 lần.

Đó là những món quà mà các anh chị ưu ái, thương và đồng cảm với tôi. Họ thêm tiền vào cát-sê để tặng thay vì đưa thêm ở ngoài, tránh cho tôi sự xấu hổ. Còn chuyện nhận quà từ đại gia là không bao giờ có.

Theo VietNamNet

Giang Hồng Ngọc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.