Tùng Dương không dám "lên đồng" khi hát cùng Trọng Tấn

Khi hát với Trọng Tấn, Dương không cho phép mình “lên đồng” mà phải luôn kìm bản thân mình lại vì giọng ca của Trọng Tất rất đẹp.

Sau một năm ngừng tổ chức, Điều còn mãi 2015 đã chính thức trở lại khiến những người yêu nhạc hết sức hào hứng.

Mặc dù đã tổ chức được 5 lần, nhưng năm nay, Điều còn mãi trở lại với ý nghĩa vô cùng đặc biệt, đó là lần đầu tiên Điều còn mãi được nâng tầm lên trở thành chương trình Hòa nhạc quốc gia. Đồng hành với chương trình là Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia và Điều còn mãi tiếp tục diễn ra vào đúng kịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9.

Trước khi Điều còn mãi diễn ra, chiều ngày 21/8, báo VietNamNet đã tổ chức buổi gặp gỡ giới truyền thông để thông tin chi tiết về chương trình.

Tham gia vào buổi gặp mặt báo chí có Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn - trưởng ban tổ chức, nguyên Tổng biên tập báo VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn - người sáng lập ra hòa nhạc Điều còn mãi, nhạc trưởng Lê Phi Phi cùng hai ca sĩ Trọng Tấn và Tùng Dương.

Sau một năm gián đoạn, Điều còn mãi 2015 trở lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà báo, phóng viên đến từ các cơ quan báo đài khác nhau. Tại đây, rất nhiều câu hỏi “hóc búa” đã được gửi đến ban tổ chức. Và ban tổ chức chương trình cũng làm “thỏa lòng” báo giới bằng những câu trả lời đầy đủ, chi tiết và hấp dẫn.

Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi, Tùng Dương, Trọng Tấn
Từ trái qua: Ca sĩ Tùng Dương, nhạc trưởng Lê Phi Phi, TBT báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn, nguyên TBT báo VietNamnet Nguyễn Anh Tuấn và ca sĩ Trọng Tấn.

- Điểm mới của chương trình Hòa nhạc Điều còn mãi 2015 là gì? Sau  một năm gián đoạn, chương trình đã trở lại vậy BTC có tìm cách duy trì để Điều còn mãi diễn ra thường xuyên không?

- Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Mỗi lần đứng trên sân khấu là một lần mới, người nghệ sĩ không được phép là mình của ngày hôm qua mà là mình của hôm nay và ngày mai.

Cái mới của chương trình Điều còn mãi năm nay là ở sự xếp sắp. Những năm trước chương trình bao giờ cũng chia làm 2 phần khí nhạc và thanh nhạc. Tuy nhiên, tôi thấy việc chia chương trình làm 2 mảng như vậy có thể khiến sự tập trung, tư duy của khán giả phân làm đôi. Do vậy, ý tưởng của anh Tuấn về việc biểu diễn xen kẽ sẽ làm phong phú hơn chương trình và có tác động tích cực đến sự thưởng thức của khán giả.

Ngoài ra, tôi nghĩ Điều còn mãi từ xưa đến nay có ý nghĩa lớn. Năm ngoái, chương trình không tổ chức được có thể là do yếu tố kinh tế nên năm nay các anh trong BBT VietNamNet quyết tâm thực hiện Điều còn mãi. Tôi cho rằng một năm qua là năm nghỉ, năm chờ đợi của khán giả, trong đó có nhà tài trợ.

- Tổng biên tập (TBT) Phạm Anh Tuấn: Một năm nghỉ vừa qua khán giả, nhà tài trợ và bản thân chúng tôi cũng hụt hẫng. Mặc dù, làm chương trình rất vất vả nhưng khi đã thành công thì cảm giác giống như vừa cày xong một thửa ruộng nhưng nếu không làm thì cảm thấy hụt hẫng.

Để duy trì Điều còn mãi, chúng tôi đã tìm mọi cách, tính nhiều phương án khác nhau. Năm nay, mặc dù chương trình diễn ra khá gấp gáp nhưng đã có rất nhiều nhà tài trợ sẵn sàng giúp đỡ. Và chúng tôi rất may mắn khi có những nhà tài trợ sẽ đồng hành mãi mãi cùng chương trình.


TBT Phạm Anh Tuấn chia sẻ trong buổi họp báo Điều còn mãi


- Khi xem danh sách các ca khúc, chương trình sẽ biểu diễn trong Điều còn mãi 2015 tôi thấy rất hay nhưng nó vẫn bị “cũ”, sao chúng ta không viết thành kịch bản để chương trình trở nên khác biệt so với 5 năm trước và hấp dẫn hơn?

- TBT Phạm Anh Tuấn: Thực ra, chúng tôi rất muốn mạo hiểm, làm mới chương trình nhưng không có thời gian.

Khi báo VietNamNet quyết định tổ chức Điều còn mãi 2015, chúng tôi chỉ có 1 tháng để chuẩn bị. Do thời gian quá ngắn, lại phải tập chương trình với dàn nhạc giao hưởng Quốc gia nên chúng tôi rất khó để làm mới, hay tập những bản nhạc mới.

2015 cũng là năm kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 nên BTC phải chọn giải pháp an toàn với những tác phẩm đã được biểu diễn thành công ở nhiều chương trình. Và những tác phẩm trong Điều còn mãi 2015 sẽ là những tác phẩm lay động lòng người, thể hiện tình yêu đất nước đúng với khoảnh khắc đặc biệt của dân tộc.

Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi, Tùng Dương, Trọng Tấn
Nhạc trưởng Lê Phi Phi 


- Điều còn mãi 2015 sao không cho những ca sĩ trẻ tham gia chương trình, như vậy sẽ làm mới chương trình hơn?

- TBT Phạm Anh Tuấn: Khi chúng tôi bàn bạc để tổ chức chương trình, mọi người cũng muốn thử những cái mới lạ nhưng thực ra chúng tôi không đủ thời gian để làm những việc đó. Các ca sĩ mới cũng vậy. Một số ca sĩ trẻ cũng đã được đưa vào danh sách chọn, nhưng sau một hồi bàn bạc, để đảm bảo chương trình thành công thì dứt khoát phải chọn những nghệ sĩ có kinh nghiệm từng làm việc với hòa nhạc Điều còn mãi để đảm bảo chương trình thành công 100%.

- Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Làm nghệ thuật chúng ta luôn luôn nâng đỡ các ca sĩ trẻ nên chúng tôi rất mong ca sĩ trẻ sẽ tham gia chương trình nhưng vì thời gian quá gấp nên chúng tôi không kịp chuẩn bị. Chắc chắn, sang năm chúng tôi sẽ mời một số ca sĩ trẻ tham gia Điều còn mãi.

- Nguyên TBT Nguyễn Anh Tuấn: Năm nay Điều còn mãi trở lại là rất vui.  Từ 2016, chương trình sẽ tiếp tục với nhiều điều mới hơn. Và thông tin sẽ được cung cấp, cập nhật thường xuyên trên website Điều còn mãi để mọi người cùng bàn luận, tìm ra cái mới cho chương trình.

Tôi dù ở xa nhưng luôn luôn sẵn sàng dành tâm huyết của mình cùng anh em tìm những cách làm nào mới như ca sĩ mới, tác phẩm mới, phong cách biểu diễn mới…Tất nhiên, cách làm nào cũng phải làm cho một buổi hòa nhạc hay, xúc động lòng người. Và Hòa nhạc Điều còn mãi phải là lời hiệu triệu, khơi dậy tình yêu Tổ quốc của chúng ta.

Để cho Điều còn mãi đáp ứng được cái hay, hấp dẫn tôi sẽ mời những vị cố vấn lão thành ở nước ta, hay ở dàn nhạc nhạc giao hưởng của Boston (Mỹ) và thế giới để bàn bạc với dàn nhạc giao hưởng Quốc gia lên chương trình từ tháng từ tháng 1, tháng 2. Tôi khẳng định, những cố vấn ở dàn nhạc giao hưởng Boston (nơi tôi đang sống và làm việc) sẽ tham gia, góp ý, hỗ trợ chúng ta làm Điều còn mãi.

Ngoài ra, tôi sẵn sàng tham khảo, lắng nghe, chọn lọc những gì hay nhất, hấp dẫn nhất, phù hợp nhất để áp dụng cho Điều còn mãi 2016. Tôi tin, với sự chuẩn kỹ lưỡng như vậy chắc chắn chúng ta sẽ có một chương trình Điều còn mãi hoàn thiện cả về mới mẻ, hay, hấp dẫn.

Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi, Tùng Dương, Trọng Tấn
Nguyên TBT VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn, người rất tâm huyết với Điều còn mãi.


- Chương trình Điều còn mãi 2015 có được truyền hình trực tiếp trên VTV hay không?

- TBT Phạm Anh Tuấn: Năm nay, ngay khi quyết định làm chương trình, chúng tôi đã đặt vấn đề với VTV để được phát sóng trực tiếp giống như những năm trước. Nhưng đến giờ phút chót, VTV đã từ chối. VTV cho biết, năm nay phải huy động toàn bộ lực lượng vào các chương trình quốc gia như: duyệt binh, diễu hành, văn hóa, văn nghệ… đã được chuẩn bị từ trước nên không còn thiết bị, nhân lực để phát sóng trực tiếp cho Điều còn mãi.

Dù VTV không phát sóng nhưng chương trình sẽ được trực tiếp trên kênh VTC 1 vào lúc 14h ngày 2/9/2015, đúng thời khắc Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam. Ngoài VTC1 còn có một số kênh khác sẽ tiếp sóng.

- Ca sĩ Tùng Dương: Tôi cảm thấy rất tiếc khi VTV không tường thuật trực tiếp chương trình này. Vì chương trình quá ý nghĩa, lại đúng vào thời khắc lịch sử quan trọng của đất nước, và mỗi năm chỉ có một lần.

Hiện nay, trên truyền hình quốc gia đang phát quá nhiều game show với những chiêu trò tẻ nhạt. Trong khi đó, một chương trình như Điều còn mãi lại không được phát, tôi cảm thấy rất buồn. 

- Mới đây, trên một số báo đưa tin Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam, có văn bản đề nghị thu tác quyền ca khúc Quốc ca. Vậy BTC ứng xử như thế nào với vấn đề tác quyền và VietNamNet đã làm việc với Trung tâm bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam về ca khúc Quốc ca chưa?

- TBT Phạm Anh Tuấn: VietNamNet đã trả tác quyền toàn bộ các bài hát trong chương trình Điều còn mãi cho nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam.


Trọng Tấn sẵn sàng hát miễn phí
Ca sĩ Tùng Dương và nhạc trưởng Lê Phi Phi


- Ca sĩ Tùng Dương đã nhiều lần thể hiện ca khúc Chiếc khăn Piêu. Vậy Tùng Dương có áp lực không khi hát lại ca khúc này trong Điều còn mãi? Khi anh hát với Trọng Tấn rất ăn ý, vậy sao hai ca sĩ không biểu diễn chung một ca khúc trong Điều còn mãi?


- Ca sĩ Tùng Dương: Ca khúc Chiếc khăn Piêu đã ghi dấu ấn trong sự nghiệp của Tùng Dương. Dù đã hát ca khúc này nhiều lần với nhiều bản hòa âm khác nhau, nhưng trong Điều còn mãi, ca khúc sẽ kết hợp với dàn nhạc giao hưởng cùng bản phối mới và nó sẽ chứng minh vẻ đẹp khác nhau, với một tinh thần phóng khoáng, rộng lớn của núi rừng đến với khán giả.

Đúng là Tùng Dương và Trọng Tấn đã nhiều lần biểu diễn rất ăn ý. Thậm chí, khi hát với Trọng Tấn, Dương không cho phép mình “lên đồng” mà phải luôn kìm bản thân mình lại vì giọng ca của Trọng Tất rất đẹp. Nên rất khó khi biểu diễn cùng nhau trong một chương trình hòa nhạc.

- Nhạc trưởng Lê Phi Ph
i: Việc Tùng Dương và Trọng Tấn biểu diễn chung trong Điều còn mãi là một ý tưởng rất tốt, nhưng phải hẹn sang năm vì chương trình có hạn và chúng tôi phải sắp xếp từ sớm.  Năm nay, thời gian không cho phép, thêm nữa để có một buổi biểu diễn của Hòa nhạc giao hưởng, chương trình phải chuẩn bị rất lâu vì phải phối với cả một dàn nhạc.

Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi, Tùng Dương, Trọng Tấn
Ca sĩ Trọng Tấn chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí


- Còn ca sĩ Trọng Tấn, sao anh lại hát bài Bám biển Quê hương mà không phải những bài hit như Bài ca xây dựng…?

- Ca sĩ Trọng Tấn: Thực ra, bài Bám biển quê hương của nhạc sĩ Phạm Tuyên từ xưa Trọng Tấn đã nghe nhiều trên đài và đã từng dàn dựng nhiều lần cho sinh viên khi còn giảng dạy trong Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia nhưng đây là lần đầu tiên Trọng Tấn hát. Bài hát này có nhiều điểm rất đặc biệt, nó rất hào hùng nên tôi thấy hát trong Điều còn mãi rất hợp. Vì không khí ra khơi, bám biển của ngư dân, người lao động với quê hương đất nước hay các chiến sĩ với tổ quốc thân yêu… Qua ca khúc này, Trọng Tấn mong sẽ mang lại hiệu ứng lớn đến với chương trình và nhân tố mới lạ cho Điều còn mãi.

- Ca sĩ Tùng Dương: Trong chương trình Điều còn mãi này, Trọng Tấn hát Bám biển Quê hương là quá hợp lý vì anh Tấn sẽ đại diện cho “Thủy Tinh”. Còn Tùng Dương đại diện cho “Sơn Tinh” của núi rừng với Chiếc khăn Piêu.

Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi, Tùng Dương, Trọng Tấn
Ca sĩ Trọng Tấn và ca sĩ Tùng Dương

- Từ khi có Điều còn mãi, đã xuất hiện Trọng Tấn và đến nay khi Điều còn mãi trở lại, ca sĩ Trọng Tấn lại xuất hiện. Phải chăng Trọng Tấn sẽ “còn mãi” với Điều còn mãi?


- Chương trình Điều còn mãi diễn ra vào đúng thời khắc khai sinh ra đất nước Việt Nam, với ý nghĩa thiêng liêng và cao cả như vậy, Trọng Tấn cảm thấy mình vô cùng may mắn và hạnh phúc khi được đồng hành cùng chương trình. Chúng tôi luôn sẵn lòng và đi mãi với Điều còn mãi. Và tôi cũng sẵn sàng hát không cát-xê cho chương trình Hòa nhạc Quốc gia này.

Dương Thảo/VietNamNet


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.