- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món bánh miền Tây dân dã vô cùng được ưa chuộng ở Sài Gòn
Nếu tính về các món bánh dân dã, miền Tây thực sự là một thiên đường với vô số các loại bánh từ mặn đến ngọt, rất hấp dẫn.
Nếu tính về các món bánh dân dã, miền Tây thực sự là một thiên đường với vô số các loại bánh từ mặn đến ngọt, rất hấp dẫn.
Bánh ống
Bánh ống được làm từ ống kim loại dựng đứng bằng cách đổ bột nếp đã được chế biến sao cho hơi ướt mà vẫn tơi xốp đầy ống. Chờ một ít phút sau, bánh chín, người bán rút que khỏi ống là đã có chiếc bánh ống nóng hổi và dậy mùi thơm phức.
Khi khách đến mua, người bán sẽ rạch một bên chiếc bánh và cho vào từng muỗng nhỏ cơm dừa nạo trắng muốt, thêm đường, mè rồi gói lại. Một miếng bánh nhỏ thôi nhưng chứa cả sự ngọt ngào, beo béo và vị mặn mà từ những muỗng muối mè thơm phưng phức… rất khó quên.
Chuối nếp nướng
Ngày nay, dù chuối nếp nướng dù là món ăn dễ kiếm ở mọi tỉnh thành nhưng nói đến chuối nếp nướng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến miền Tây - nơi sản sinh ra món ăn này. Những trái chuối bọc nếp được nướng nóng hổi, sau đó cắt miếng cắt nước dừa, thêm chút mè vừa có vị ngọt, vừa có vị bùi, béo. Ăn miếng quà như thế mới thấy vị ngon vấn vít nơi đầu nơi, khó quên làm sao. Đặc biệt vào những chiều mưa, món này càng ngon hơn gấp bội.
Miền Tây có nhiều loại chuối nếp nướng khác nhau. Có nơi dùng xôi nếp được hấp chín qua nước dừa để làm vỏ, nhưng ngon nhất là chuối bọc bột nếp trộn với nước cốt dừa, đem gói trong lá chuối rồi nướng.
Bánh bò
Nhắc đến bánh miền Tây, không thể bỏ qua món bánh bò dân dã. Nguyên liệu để làm món này khá đơn giản, gồm bột gạo, đường, dừa và men. Bánh bò có vị ngọt vừa phải, mềm dai, thường ăn kèm với nước cốt dừa, muối mè.
Cùng là bánh bò nhưng ở mỗi vùng lại có cách chế biến riêng và được gắn với những tên gọi khác nhau như bánh bò thốt nốt, bánh bò bông xốp. Bánh bò sữa nướng là một trong những món ăn vặt được yêu thích nhất của các em nhỏ, học sinh tại miền Tây.
Bánh đúc lá dứa
Khác với bánh đúc miền Bắc, thường có màu trắng ngà của bột gạo, bánh đúc của miền Tây có màu xanh đặc trưng của lá dứa. Thêm nữa, nếu bánh đúc miền Bắc thường ăn kiểu mặn nghĩa là chấm tương hoặc làm bánh đúc thịt, thì bánh đúc miền Tây lại là món ngọt. Đi kèm với những lát bánh dẻo, thơm là cốt dừa, nước đường và vừng.
Những miếng bánh đúc lá dứa xanh như ngọc, khi ăn thơm ngát mùi lá dừa, điểm thêm cái bùi béo của đậu phộng, mè, cốt dừa, khi ăn trơn tuột như miếng thạch, vừa dẻo, vừa giòn khiến người ta nhớ mãi không quên.
Bánh da heo
Bánh da lợn còn được gọi là bánh da heo, là một trong những món ăn đặc trưng của người dân miền Tây ở Việt Nam. Loại bánh này thường có màu chủ đạo là ngà vàng của đường, màu xanh của lá dứa.
Bánh da heo có nhiều lớp, xanh xen lẫn vàng. Cắn một miếng bánh dẻo thơm, hòa cùng vị bùi bùi của nhân đậu xanh, nước dừa béo ngậy, lá dứa thơm nhè nhẹ. Cầu kỳ hơn, có thể gỡ từng lớp bánh để ăn, nhấn nhá để cảm nhận cái dẻo, thơm của miếng bánh.
Bánh pía sầu riêng
Nói đến các món bánh sầu riêng, hẳn trong đầu nhiều người sẽ lập tức nghĩ ngay đến món bánh pía - một đặc sản của tỉnh Sóc Trăng. Bánh pía còn được gọi là bánh lột da có hình tròn, dẹt, có nhiều lớp da mỏng bao lấy phần nhân.
Nhân bánh pía làm khá kì công, đậu xanh làm nhân bánh được đem ngâm, chà vỏ rồi hấp chín, xay bột, ngào với đường và mỡ. Sầu riêng tươi tách nhân, xay nhuyễn, tạo thành hỗn hợp sệt cho công đoạn làm nhân. Ăn chiếc bánh pía ngon có lớp vỏ mềm dẻo, nhân bánh có vị ngọt ngậy, bùi của đậu xanh, đậu xanh và vị mặn mà của lòng đỏ trứng muối khiến người ta nhớ mãi.
Bánh tằm bì
Món bánh này là sự kết hợp thú vị giữa món mặn và món ngọt. Nói như vậy bởi thành phần của món này là sợi bánh làm từ bột gạo, thịt thái mỏng, sợi bì, ăn kèm với rau thơm, dưa leo, giá sống nhưng lại có thêm cốt dừa.
Sợi bánh mềm dai làm từ bột gạo, kết hợp với sợi bì giòn giòn, thịt lợn thái mỏng cùng nước cốt dừa làm thành món ăn ngon miệng và hấp dẫn. Nước cốt dừa tưởng chừng vô duyên nhưng kết hợp cùng các thành phần lại khiến món ăn thêm bùi, béo. Bánh tằm bì được xem là món ăn đặc sản của người dân Bạc Liêu, tuy được bán nhiều ở khắp các tỉnh miền Tây.
Theo Helino
-
Vào bếp1 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp9 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp13 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.