- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7x vào bếp làm 5 mâm cỗ 'nhoay nhoáy' vài tiếng là xong, mâm nào cũng đầy ắp món ngon
Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày giỗ mẹ, chị Thu Hương lại làm 5 mâm để làm lễ cúng, mà hầu như chị là người đứng bếp chính.
Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày giỗ mẹ, chị Thu Hương lại làm 5 mâm để làm lễ cúng, mà hầu như chị là người đứng bếp chính.
Là một người rất thích nấu ăn, nên hầu như ngày nào chị Thu Hương cũng vào bếp bày biện món nọ, món kia cho gia đình thưởng thức. Chị Hương chia sẻ, mình không đi học nấu ăn ở đâu cả. Những món chị nấu là chị cảm thấy ngon, hợp khẩu vị của cả nhà. Vào những ngày nghỉ, chị chỉ ở nhà để mày mò nấu nướng. Các món chị thích nhất thường là chua ngọt và các món dầm.
Do đó, bất cứ khi nào nhà có ngày lễ gì chị đều làm bếp chính. Mới đây, chị khoe 5 mâm cỗ cúng mẹ gồm 11 món vừa ngon lại đẹp mắt, khiến hàng nghìn chị em phải trầm trồ ngưỡng mộ. Các món trong mâm cỗ gồm:
Xôi 3 mầu - Gà luộc - Chả mực - Chả nem - Xách bò xào khế - Củ quả muối chua ngọt - Bò sốt vang - Canh miến - Chân gà ngâm chua cay - Sụn nhồi chiên giòn - Thạch hoa quả tráng miệng.
Chị Thu Hương cho biết, 5 mâm cỗ này chị cũng là người nấu ăn chính, còn có hai chị gái của chị phụ bếp. Sau khi các nguyên liệu đã sơ chế xong, chị nấu chỉ mất 45 phút là xong tất cả 5 mâm cỗ. Chị chia sẻ, muỗn làm các mâm cỗ nhanh gọn như vậy, chị phải lên trước kế hoạc và sắp xếp công việc hợp lý. Chị thường hình dung trước các món cần nấu và dự kiến trình tự chế biến để sắp xếp thời gian hợp lý cho từng món, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian.
Đối với một số món có thể chế biến nguyên liệu từ hôm trước, chị sẽ làm để hôm sau chỉ việc nấu và trình bày. Chẳng hạn như món xôi của chị, chị sẽ ngâm gạo từ hôm trước và chia luôn từng mầu ra các chậu nhỏ sáng hôm sau chỉ việc đồ. Hay như món chân gà, món sụn nhồi hoặc củ quả muối chua ngọt, chả nem.. chị cũng làm từ trước. Vì thế, đến hôm sau, chị chỉ việc nấu lại các món này.
Chính vì sắp xếp công việc khoa học như vậy mà trước giờ khoảng 45 phút đến 1 tiếng, chị mới bắt tay vào nấu.
“Giỗ mẹ mình 7 năm rồi và năm nào mình cũng làm khoảng 5 mâm từ 10-13 món”, chị Hương cho biết.
Chị Thu Hương còn chia sẻ thêm hình ảnh các mâm cỗ chị từng làm.
Khi nhìn thấy các mâm cỗ của chị, chị em hết lời khen ngợi. Ai cũng phải trầm trồ và hỏi công thức các món ăn trong đó có món dồi sụn chiên. Cùng tham khảo cách làm món dồi sụn chiên của chị Thu Hương:
Nguyên liệu:
- Sụn lợn
- Thịt vai, húng chó, hành khô, hành tây, gia vị
Cách làm:
Sụn lợn và thịt vai mua về rửa sạch, để ráo, sau đó băm nhỏ (hoặc xay như làm chả nem).
Hành tây chuẩn bị khoảng 1/2 củ, thái hạt lựu. Rau húng chó rửa sạch, thái nhỏ. Trộn đều sụn lợn, thịt vai, hành tây, bột canh, hoặc bột nêm, mắm, hạt tiêu. Đeo găng tay vào và bóp đều các nguyên liệu.
Lòng mua về, lấy 2 ngón tay vuốt lòng rửa sạch. Bóp lòng với muối hạt và dấm rồi rửa lại thật sạch với nước, có thể bóp và rửa lại hai ba lần cho đến khi lòng sạch sẽ, không còn mùi hôi nữa.
Chuẩn bị 1 cái phễu, dùng phễu để nhồi nguyên liệu đã được trộn đều vào bên trong lòng, buộc cố định 2 đầu bằng dây để phần nhân không bị chồi ra ngoài. Tiếp đến, mang hấp các khúc lòng cho chín tới. Khi hấp, nhớ lấy vật nhọn châm cho nước trong lòng chảy ra. Nếu làm nhiều, có thể bảo quản lòng trong tủ lạnh để ăn dần. Khi nào ăn, chỉ việc mang lòng đi rán vàng 2 mặt, thái lát nhỏ rồi bày ra đĩa. Lưu ý, khi hấp và rán lòng phải để lửa vừa (mục đích là để lòng không bị bục, phần nhân không bị chồi ra ngoài).
Theo Khám phá
-
Vào bếp3 phút trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp15 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.