- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 món ăn đến Thái Lan mà không thử thì phí cả chuyến đi
Nền ẩm thực đa dạng của Thái Lan với đủ các món ăn dân dã mà "ngon ơi là ngon" thực sự rất đáng để bạn khám phá.
1. Pad Thái
Ở bất cứ một khu chợ đêm hay con ngõ ẩm thực nào đều có xe bán Pad Thái, như vậy hẳn đã đủ để chưng minh sự phổ biến của món ăn này tại Thái Lan. Pad Thái có nhiều loại sợi mì để khách chọn đồng thời mỗi phần Pad Thái được tính tiền dựa trên loại nhân mà khách chọn như trứng, tôm, thịt hay thập cẩm.
Một phần Pad Thái trứng rẻ nhất có giá 40 bath còn pad thái tôm hải sản có giá 80 bath (khoảng 60 nghìn đồng). Rẻ, ngon lại mang đậm bản sắc ẩm thực Thái thế nên đã du lịch Thái Lan, đừng quên thử món này nhé!
2. Sontam
Sontam (món nộm đu đủ) là món ăn đường phố rất dân dã mà bạn nhất định không nên bỏ qua khi đến Thái Lan. Nguyên liệu của sontam gồm đu đủ nạo sợi, ớt, tôm khô, cà chua, đậu đũa bẻ nhỏ... Tất cả được cho vào cối giã, sau đó thêm cốt chanh, nước mắm rồi trộn cho gia vị thấm vào sợi đu đủ.
Son tam với vị chua cay, mặn ngọn của món ăn rất hợp với thời tiết nắng nóng của Thái. Đứng xem người bán làm sontam cũng là một cái thú. Sợi đu đủ ngấm gia vị ăn giòn rụm rất đã thèm. Giá cho mỗi phần sontam cơ bản ở các xe đẩy rong chỉ khoảng 40 - 50 bath, tương đương khoảng 30 đến 40 ngàn đồng.
3. Tom yum
Dĩ nhiên không thể bỏ qua món tom yum nổi tiếng khi nhắc đến ẩm thực Thái Lan. Nguyên liệu chính để nấu tom yum là tôm hoặc thịt gà và nấm. Các gia vị không thể thiếu trong canh bao gồm lá chanh Thái, củ sả, củ riềng non, hành khô, ớt tươi (hay sa tế, ớt khô), nước dừa hay nước cốt dừa...
Món Tom yum có vị chua cay đặc trưng và ăn rất bắt miệng. Món ăn không chỉ ngon về vị giác mà còn "đã" về thị giác. Nổi bật trên nền cam, đỏ của lẩu, của tôm là những lá ngò tươi xắt nhuyễn. Nếu thích, du khách có thể thêm nước cốt dừa vào canh, tạo nên vị béo xen lẫn chua cay.
4. Cơm gà
Ngoài tomyum và các loại mì, cơm gà là một món ăn chắc bụng giàu đạm mà giá cũng rất bình dân. Cơm gà còn có gà chiên và gà luộc. Ở các quán bình dân, suất ăn tùy nhỏ, vừa hay lớn mà giá từ 50 đến 70, 80 bath, tương đương chỉ từ 35 đến trên 50 ngàn là bạn đã có phần ăn no nê.
Điểm đặc biệt ở đây là phần thịt gà mềm ngọt, cơm đậm đà và phần nước dùng ăn kèm cũng rất chất lượng và được ninh thật kĩ. Nhìn chung đây là món rất nên thử một lần, vừa để trải nghiệm, vừa rất hợp để đỡ thèm cơm trong quá trình du lịch thường ăn quà, bánh là chủ yếu.
5. Cà ri xanh
Đối với những người lần đầu ăn món Thái, không có gì phù hợp hơn là một bát cà ri xanh Thái Lan. Món ăn này có vị thơm nồng của các loại thảo mộc (riềng, sả) và gia vị cay (ớt xanh, hành tím …) cộng với vị béo ngậy của nước cốt dừa. Hãy ăn soup cà ri xanh với cơm nấu từ gạo thơm hoa nhài để thấy hết được vị ngon của món ăn này.
6. Xôi xoài
Xoài Thái chín mềm, vàng ươm ngọt lịm ăn cùng xôi trắng nấu dẻo chan cốt dừa làm nên một món ăn vặt ngon tuyệt: xôi xoài. Vị ngọt đậm của xoài kết hợp cùng cái dẻo của nếp, cái béo của nước cốt dừa, tạo nên hương vị khó quên cho món ăn này.
Chưa kể những miếng xoài Thái dày thịt, đủ để bạn cắn ngập chân răng cũng mang đến cho bạn những trải nghiệm rất khó quên về món ăn này. Xôi xoài được bán rộng rãi ở các khu chợ, chợ đêm với giá chỉ từ 50 bath (khoảng 35 ngàn) một hộp.
7. Nước ép
Có nhiều người quay lại Thái Lan chỉ vì món đồ uống đỏ au, mát lạnh và thơm mát đựng trong những chai nhựa nhỏ này đây. Nước lựu, thứ nước ép từ những quả lựu tươi với phần hạt căng mọng, ép bằng chiếc máy be bé của những người bán hàng rong luôn có một "ma lực" kì lạ. Giá nước lựu trung bình khoảng 40 - 50 bath/chai, tùy chai lớn hay nhỏ.
Nước xoài ép màu cam vàng ươm thơm nức mũi, mỗi chai có giá 30 bath (khoảng 20 nghìn đồng) được ướp đá lạnh sẵn sàng. Khi có khách, người bán nhấc chai, mở nắp cắm ống hút rồi đưa cho khách, không quên nở một nụ cười thật tươi. Nước xoài ép ngọt vừa phải lại được ướp lạnh là thứ uống được yêu thích không kém gì món nước lựu trứ danh ở Thái.
8. Trà sữa
Trà Thái, thứ đồ uống có nguồn gốc từ Thái Lan đã từng làm mưa làm gió ở Việt Nam khi uống ở Thái có một vị ngon hơn hẳn. Ở bất cứ khu chợ hay cửa hàng ăn uống bình dân nào, bạn cũng dễ dàng kiếm được món giải khát này.
Trà sữa Thái có 2 phiên bản xanh và đỏ, nhưng ở Bangkok, phiên bản màu đỏ bán khá phổ biến. Trà Thái mát lạnh, thơm vị trà, vị sữa và đặc biệt giá chỉ khoảng 50 bath một ly. Đây là thứ đồ uống được nhiều du khách chọn uống sau khi đã đi tham quan mỏi chân.
9. Kem dừa
50 bath (khoảng 35 nghìn) là mức giá trung bình của một phần kem dừa phủ đậu phộng rang thơm phức. Mỗi quả dừa được chặt làm đôi, chia thành hai phần bát đựng kem, phần cùi dừa thường còn non nên ăn hết kem bạn có thể dùng thìa nạo cùi dừa ăn.
Ăn món này bạn sẽ cảm nhận được ngay cái ngọt, béo của dừa, cái giòn giòn của lạc tạo nên bản hợp ca rất thú vị. Một phần kem dừa khá nhiều, nếu để ăn chơi khám phá, 2 người có thể ăn chung một phần. Ở khu Khao San, một số xe bán kem dừa còn phục vụ nước dừa miễn phí, khách muốn uống sẽ tự rót vào cốc nhựa để uống trong lúc chờ người bán làm kem.
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.