- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Ăn sập Đà Nẵng" với những món ngon nhất định phải thử
Không chỉ nổi tiếng bởi một thành phố xanh, sạch, đẹp, có rất nhiều cây cầu độc đáo, những điểm tham quan thú vị, mà nơi đây còn hấp dẫn du khách nhờ một nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng. "Thiên đường ăn uống" ở Đà Nẵng có vô vàn các món ăn, và đó toàn là những món ngon hấp dẫn.
Không chỉ nổi tiếng bởi một thành phố xanh, sạch, đẹp, có rất nhiều cây cầu độc đáo, những điểm tham quan thú vị, mà nơi đây còn hấp dẫn du khách nhờ một nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng. "Thiên đường ăn uống" ở Đà Nẵng có vô vàn các món ăn, và đó toàn là những món ngon hấp dẫn.
Chuyện ăn uống của người Đà Nẵng... kì lắm nhé! Chẳng có ai ăn cơm vào buổi sáng giống người Sài Gòn, bánh canh thì nhất định chỉ ăn vào buổi trưa hoặc chiều chứ không ăn sáng, cũng không hề có chuyện muốn đi ăn gì vào lúc nào cũng có như ở Hà Nội. Bởi vậy mới có những cảnh bán hàng chóng vánh, khách ăn đông nghịt rồi thoáng chốc đã dọn hàng. Thế nên du khách nơi khác tới mà không nắm được thì đôi khi sẽ lâm vào cảnh rất trớ trêu vì lặn lội đến nơi nhưng chẳng còn đồ ăn nữa. Càng tìm hiểu, càng khám phá mới thấy thật nhiều điều thú vị.
Tôi đến Đà Nẵng vào một ngày cuối tháng 4 trời xanh ngắt, dù có nắng nhưng chẳng nóng nhờ những cơn gió mát rượi từ phía sông Hàn thổi vào. Thời tiết này, không đi chơi với đi ăn thì có lỗi với bản thân lắm.
Dắt nhau lang thang phố phường, dò đúng “toạ độ ăn chơi" mới thấy, gọi Đà Nẵng là “thiên đường ẩm thực” quả không sai. Từ các món ăn vặt, ăn lót dạ, cho đến các món ăn no… có vô vàn lựa chọn cho chúng ta thoả mãn niềm đam mê ẩm thực. Hơn thế nữa, vì là một mảnh đất miền Trung, lại giáp biển nên số món ăn vừa đa dạng, lại có phần lạ lẫm trong cách chế biến, trong các nguyên liệu… Bảo sao mà các món ăn ở nơi đây luôn trở thành tâm điểm khám phá của nhiều người.
Nói về các loại bánh ăn vặt ở Đà Nẵng thì cực kỳ phong phú. Có thể kể đến hẳn một list dài như bánh đúc, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh gói, bánh đập... Mỗi lần ăn, tôi cứ gọi hẳn vài món rồi bày la liệt đầy một bàn, lần lượt thưởng thức từng món. Thật lòng mà nói, trong tất thảy các loại bánh trên, tôi chẳng nỡ bỏ qua món nào, ăn món này mà không ăn món kia thì quả thật có lỗi quá.
Những món bánh này được bán rất phổ biến, từ các khu chợ, khu ăn uống, các quầy bán vỉa hè, các quán nhỏ ven đường cho đến những nhà hàng. Mỗi loại bánh có một hương vị riêng, một nét đặc trưng riêng nhưng món nào món nấy đều vô cùng hấp dẫn.
Là một thành phố biển, đương nhiên Đà Nẵng cũng không thể thiếu ốc. Điểm đặc biệt là ở đây có những món rất thú vị và lạ lẫm với khách du lịch như ốc lể, ốc hút… Tôi thấy người ta bày bán ven đường rất nhiều, nhìn cũng thú vị và bắt mắt lắm.
Mới đầu, tôi còn lấy làm lạ vì có những con ốc cực nhỏ, nhỏ như cái cúc áo, ấy vậy mà chẳng hiểu sao có mấy bà, mấy cô thích ngồi lể (khêu) tới vài lon… Mà đấy, nhắc mới lại nhớ, ở Đà Nẵng có kiểu bán ốc theo lon. Chiếc lon như chiếc ống bơ sữa bò, mỗi lon ốc 20 – 30 ngàn tuỳ loại.
Các món ốc như thế này thường được chế biến theo kiểu trộn lẫn với gia vị rồi xóc đều lên, sau đó dùng gai bưởi lể hoặc mút... Những con ốc nhỏ đã ngấm đẫm gia vị nên chẳng cần chấm nước chấm ở ngoài nữa. Tuy rằng ăn những món này hơi lâu la, nhưng điều đó lại rất phù hợp với phong cách sống của người Đà Nẵng nên ai cũng yêu thích.
Ăn cơm gà ở Đà Nẵng có rất nhiều lựa chọn cho khách hàng. Có nơi sử dụng gà luộc xé nhỏ rồi trộn gia vị, nơi có gà quay nguyên đùi, nguyên cánh, có nơi thì bán đầy đủ các loại… Cơm được nấu rất tơi, nhưng khi ăn vẫn giữ được độ dẻo vừa phải. Với mỗi suất cơm cũng sẽ luôn có phần nước chấm thịt gà đi kèm được pha theo bí quyết riêng của từng hàng.
Bản thân tôi thì vẫn thấy cơm gà quay ngon hơn cả, nhất là miếng gà còn nguyên đùi. Thịt gà quay thơm hơn, không quá ngấy, gia vị lại được tẩm ướp thật vừa vặn. Ăn cơm gà quay mà lại có thêm ly Coca-Cola nữa thì còn gì hợp bằng.
Chẳng hiểu từ bao giờ mà các món này lại được bán cùng với nhau như một... combo. Chỉ cần đến một địa điểm là có thể thưởng thức được cả 3 món. Trong khi nem lụi và bánh xèo là món ăn để nhẩn nha câu chuyện câu trò, vừa cuốn vừa ăn chậm rãi thì bún thịt nướng hay để ăn vào cuối bữa, làm no cái bụng. Một bữa ăn có đầy đủ những món này thôi cũng đã được xem là một bữa rất “hoành tráng" rồi.
Nhiều người thường nói vui với nhau rằng, mì Quảng là món mà "chưa ăn thì coi như chưa đến Đà Nẵng". Tôi chẳng nhớ mình đã ăn mì Quảng lần thứ bao nhiêu, nhưng lần nào cũng thấy thật hấp dẫn. Một tô mì với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, đầu tiên là một lớp rau sống, đến một lớp mì, chan nước dùng, thêm thịt, tôm, rau sống…
Mì Quảng đặc biệt ở chỗ: nước dùng không chan ngập mà chỉ xăm xắp như khi ăn như mì trộn. Sau đó, người ta rắc một nhúm lạc rang giòn lên trên cùng hành tươi xắt vụn, chanh, ớt… Đặc biệt, món này cũng không thể thiếu vài miếng bánh tráng nướng ăn kèm.
Nói đến ăn uống thì đừng bao giờ quên các món ăn vặt này. Nếu như ở Hà Nội và Sài Gòn có khô gà và khô bò được ưa chuộng thì Đà Nẵng có cơ man nào là các món. Khô gà và khô bò thì không thể thiếu rồi, nhưng bên cạnh đó còn có rất nhiều thứ khác như mực rim, các loại cá rim… Một điểm chung của đa số các món này là tẩm ướp đậm gia vị, nhất là vị cay thì không thể thiếu. Dù cay nhưng càng ăn càng kích thích, vừa ăn vừa nhâm nhi với vài hớp Coca-Cola nữa thì cứ gọi là thấy “đời nở hoa” luôn.
Đến Đà Nẵng, bạn sẽ thấy các hàng bán những món đồ này luôn có mọi loại đa dạng được bày ra cho du khách dễ dàng lựa chọn. Đây đều là những món đã được chế biến sẵn nên hoàn toàn có thể ăn luôn.
Đà Nẵng có quá nhiều món ăn ngon phải không nào? Nhưng nếu bạn mới đến đây lần đầu mà chưa biết ăn ở đâu, ăn lúc nào, hay nếu không có đủ nhiều thời gian để có thể lang thang, rong ruổi khắp thành phố ăn hết món này đến món khác thì phải làm sao đây?
Thật vui bởi vì bạn hoàn toàn có thể thưởng thức thật nhiều món ngon Đà Nẵng mà chẳng phải đi tìm đâu xa, bởi chỉ cần đến Coca-Cola Lễ hội ẩm thực là có thể thưởng thức được hết. Lễ hội Coca-Cola Ẩm thực đường phố diễn ra vào ngày 29 - 30/4 tới đây tại công viên Bờ Đông Cầu Rồng (Đà Nẵng) với sự góp mặt của vô vàn các món ăn mang đậm nét đặc trưng chắc chắn sẽ thỏa mãn tình yêu ăn uống của các tín đồ ẩm thực từ muôn phương. Và còn biết bao trò vui đang chờ đón nữa đấy, bật mí nhỏ là bạn sẽ có cơ hội nhận đồng hồ Casio #gShock35vn cực chất khi tham gia các trò chơi tại event đó nha.
Chẳng bao giờ lo hết món đâu, hãy cứ vác balo lên đường đi. Đến với Đà Nẵng và thưởng thức các món này đi, nếu không là phí hoài cả tuổi thanh xuân đó.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp7 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp14 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.