- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh tét, thịt kho tàu và hương vị Tết cổ truyền miền Trung
Bánh tét, thịt kho tàu, dưa kiệu, tôm chua... là những món ăn truyền thống thân thuộc, dân dã thường xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết Âm lịch của người miền Trung.
Bánh tét, thịt kho tàu, dưa kiệu, tôm chua... là những món ăn truyền thống thân thuộc, dân dã thường xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết Âm lịch của người miền Trung.
Theo truyền thống người Việt, Tết đến, xuân về là dịp gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm và kể những câu chuyện vui, buồn trong suốt một năm đã qua. Tết ở mỗi vùng miền mang một màu sắc riêng. Nếu miền Bắc đón xuân với hoa đào, bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành…thì người miền Trung náo nức chào năm mới với hương thơm của bánh tét, nem chua, thịt giấm... Ảnh: Com.nha.linh.
Mang ý nghĩa hội tụ đất - trời, bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Trung. Nếu bánh chưng ở miền Bắc được gói bằng lá dong, bánh tét miền Trung lại bọc bằng chuối. Bánh có hình đòn hình trụ, chắc chắn với các nguyên liệu quen thuộc như thịt heo, đậu xanh, gạo nếp... Món ăn thanh đạm, mang mặn vị của đậu xanh, nếp ngâm nước muối, cay của tiêu nêm thịt mỡ. Cả gia đình quây quần gói và trông nồi bánh suốt đêm là ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của biết bao thế hệ người Việt. Ảnh: Ereka, NgonAZ.
Bánh chưng, bánh tét tròn vị nhất khi kẹp kèm miếng dưa kiệu mằn mặn, the the. Củ kiệu trước khi đem đi ngâm trong hỗn hợp muối, nước mắm, đường thì được làm sạch, phơi khô. Cũng vì lẽ đó, thành phẩm đặc trưng với vị mặn, giòn sần sật. Dưa kiệu có vai trò như món khai vị, vị chua của nó giúp hệ tiêu hoá tránh quá tải trong những ngày Tết sắp đến. Ảnh: Louisscorpio, uyennha.
Tai heo ngâm giấm là sự lựa chọn cho bạn nếu muốn nếm trọn hương vị món ăn miền Trung ngày Tết. Để làm món này, bạn cần luộc chín thịt tai heo, đem ngâm trong nước mắm pha giấm, đường, tỏi, để khoảng 5 ngày. Người ta xếp thịt luộc vào hũ thủy tinh rồi lấy ra, cắt nhỏ khi ăn. Món thịt này mang vị mặn, ngọt và chua độc đáo, thường cuốn cùng bánh tráng, dưa kiệu và rau sống. Ảnh: Cooky, teresangocvy.
Thịt kho tàu giản dị nhưng bao năm qua luôn giữ vị trí không thể thiếu trên mâm cơm Tết Việt. Chỉ cần nghe hương thơm hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ nồi thịt kho là thấy Tết kề bên. Món ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế của người nấu từ cách chọn thịt, khâu ướp gia vị đến thời điểm thêm nước dừa để thịt kho mềm và có màu nâu vàng sóng sánh. Thịt, trứng với vị đậm đà, màu sắc bắt mắt mang ý nghĩa ấm cúng, sum vầy. Ảnh: Ly.huyn, songk333, chopsticks.and.rice, HelloBacsi.
Tôm chua cũng là món ngon đặc trưng của người miền Trung. Món ăn là sự hòa trộn các hương vị hoàn hảo, tôm mang độ mặn của nước mắm, cay và thơm của riềng, tỏi ớt, ngọt của đường, chua và giòn của đu đủ. Tôm chua có ở nhiều nơi, song ngon nhất phải kể đến xứ Huế. Người ta chọn tôm tươi, còn sống, sau đó cắt đầu, rửa sạch, ngâm rượu vài giờ. Tất cả cho vào hũ thủy tinh, đổ nước mắm pha đường vào, rồi đậy kín nắp. Ảnh: Vuttha2108, mebimsuakoi.
Bánh thuẫn là loại bánh ngọt thường được các gia đình miền Trung chọn dâng lên bàn thờ tổ tiên dịp Tết. Món ăn có mặt từ lâu đời, vị ngọt, xốp không giống bất cứ loại bánh nào. Người thợ đem trứng, đường, bột và vani, đánh bông lên đến khi mịn. Đổ kín bột lên khuôn nướng đã nóng, quét sẵn dầu. Bí quyết để có mẻ bánh thơm, nở đều là thêm gừng, đánh trứng đều tay và canh thời gian than hừng. Ảnh: Anh.vyyy, trungbuii.
Theo Zing
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.