- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ túi 9 mẹo giúp chị em không bị lừa mua phải thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị
Để tránh bị mắc lừa mua phải thực phẩm kém chất lượng, chị em cần bỏ túi những mẹo sau.
Khi không có thời gian đi chợ hằng ngày, chị em có xu hướng ghé qua siêu thị để mua đồ, vừa nhanh vừa tiện lợi, tất cả mọi thứ đều trông rất ngon mắt. Tuy nhiên, để tránh bị mắc lừa mua phải thực phẩm kém chất lượng, chị em cần bỏ túi những mẹo sau.
1. Tránh thực phẩm cắt, đóng gói sẵn
Cố gắng tránh mua những thực phẩm đóng gói riêng lẻ được cắt lát sẵn hoặc đóng gói như thịt nguội, phô mai, rau củ, nước sốt, trái cây. Rất có thể những thứ này đã hết hạn hoặc gần hết hạn. Ngày đóng gói sẽ không cho bạn biết bất cứ điều gì trong trường hợp này, vì các nhãn mác có thể thay đổi nhiều lần trong ngày.
2. Hãy cảnh giác với khu vực chế biến thức ăn sẵn
Khi mua salad làm sẵn, thường có rất nhiều tỏi và gia vị hoặc nhiều rau đi kèm. Đây là cách họ cố gắng ngụy trang hàng hóa đã hết hạn. Khi chọn mua salad, hãy nhớ rằng salad với thịt hoặc cá sẽ hết hạn nhanh hơn so với món rau.
Hãy chú ý những điều sau khi chọn mua salad nói riêng.
- Phải được đặt trong đĩa thủy tinh vì nếu là đĩa kim loại chúng sẽ dễ bị oxy hóa.
- Mỗi món đều phải có một cái thìa riêng biệt.
- Nhân viên cửa hàng phải dùng găng tay sử dụng một lần khi chạm vào thức ăn.
3. Kiểm tra tình trạng của bao bì
Các mặt hàng bị biến dạng, có vết nứt, bìa các tông bị trầy xước với dấu vết chất lỏng khô…đều không nên chọn mua.
4. Kiểm tra cẩn thận món hàng muốn mua
Nhân viên cửa hàng biết cách trưng bày hàng hóa của họ từ phía tốt nhất. Nhiệm vụ của bạn là xem nội dung nào bị ẩn. Ví dụ, ánh sáng trong trường hợp nào sẽ làm thịt trông tươi ngon hơn. Nếu muốn mua, bạn hãy yêu cầu lấy nó ra để xem thử có gì khác so với lúc bày biện trong tủ kính không.
Tương tự hãy áp dụng khi mua thực phẩm đông lạnh, không mua những thứ có lớp băng bị phủ bên trên nhiều, điều này có nghĩa là hàng hóa đã được rã đông và làm đông lại nhiều lần.
Tránh mua những miếng thịt quá khô ( để lâu ngoài không khí) hoặc quá ướt ( nhân viên có thể đã làm mới bằng cách đổ nước lên).
5. Hãy coi chừng hàng hóa có màu sắc quá tươi
Trái cây và rau được trồng ở vùng đất khô thường có màu vỏ sò, đốm, và các khuyết điểm khác nhưng chúng lại là thực phẩm sạch. Trái cây được trồng trong nhà kính đẹp và hấp dẫn, nhưng chúng có thể chứa hóa chất.
Nhiều người nghĩ rằng một số phô mai sáng màu thường có nhiều chất béo và vị của nó sẽ ngon hơn. Nhưng phô mai tự nhiên luôn có màu trắng hoặc vàng. Màu vàng tươi chỉ đạt được khi pha thêm màu. Trong phần lớn các trường hợp, đây là một phụ gia màu vô hại được làm từ hạt cây annatto, nhưng màu sắc tươi sáng vẫn không phải là một tiêu chí để lựa chọn phô mai ngon.
Màu sắc cá hồi trông tươi ngon hơn có thể đã bị sử dụng màu hóa học. Các loại nước sốt khác như tương ớt hay tương cà nếu có màu hơi xấu, có nghĩa là chúng được làm từ các thành phần tự nhiên.
6. Đừng lười biếng, hãy nhìn xung quanh để tìm hàng hóa cần mua
Để bán được nhiều hàng hóa đắt tiền và nhận được nhiều lợi nhuận hơn, các nhà bán lẻ đặt chúng trên các kệ dễ gây chú ý nhất. Các sản phẩm này có thể nhận ra được do quảng cáo, nhưng không có nghĩa là chúng được làm từ nguyên liệu chất lượng.
Để giảm thiểu tổn thất do hàng hóa đã hết hạn, nhân viên cửa hàng thường để chúng ở phía ngoài cùng, phía trong sẽ là hàng mới và có chất lượng tốt hơn.
7. Hiểu rõ các nhãn, theo nghĩa đen
Đừng nghĩ rằng những câu như “không đường”, “không cholesterol”, “giàu vitamin”…có nghĩa là chúng có thật sự có chất lượng. Trong thực tế, "không đường " có nghĩa là "chứa rất nhiều chất ngọt hóa học khác", và những thứ giàu vitamin không phải lúc nào cũng tốt.
8. Chọn hàng hóa địa phương
Tốt hơn là mua hàng hóa có nguồn gốc địa phương, đó là tiêu chí quan trọng khi chọn mua trái cây, rau củ, sản phẩm từ sữa. Vì nếu mua hàng ngoại nhập, việc vận chuyển dài ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của chúng.
9. Yêu cầu nhân viên cửa hàng tư vấn
Hãy hỏi nhân viên sắp xếp hàng hóa về hàng hóa cần mua, rằng hàng này có từ bao giờ, khi nào thì có hàng mới. Hỏi càng nhiều thì bạn càng biết được món đồ mình muốn mua có thật sự chất lượng hay không.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp22 phút trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp16 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.