- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm chả mực giã tay ngon giòn sần sật, cả nhà đều mê
Chỉ vài bước với cách làm chả mực đơn giản này, cả nhà bạn sẽ có món ăn ngon và hấp dẫn để thưởng thức.
Chỉ vài bước với cách làm chả mực đơn giản này, cả nhà bạn sẽ có món ăn ngon và hấp dẫn để thưởng thức.
Mực tươi là loại hải sản vô cùng quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt, có thể chế biến được rất nhiều món ăn như hấp, mực xào, chiên giòn, mực nướng,…Một trong số những món ăn có hương vị hấp dẫn, thơm ngon nhất chế biến từ mực mà ai cũng yêu thích ngay từ lần đầu thưởng thức đó là chả mực.
Cách làm chả mực không hề khó, nhưng nguyên liệu phải tươi ngon.
Cách làm chả mực giã tay không hề khó, nguyên liệu dễ kiếm, lại đảm bảo an toàn vệ sinh và không mất công tìm mua, tội gì chị em không bắt tay ngay vào làm với những bước dưới đây.
1. Nguyên liệu làm chả mực cho 4 người ăn
- Mực tươi: 500-600g, có thể mua mực ống hoặc mực lá đều được
- Thịt ba chỉ: 100g (có đầy đủ các lớp mỡ – nạc xen kẽ)
- Tôm sú: 150g.
- Hành khô, tỏi: 50g.
- Hành lá, rau mùi: 100g.
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu bột.
Mực chọn để làm chả mực phải là mực tươi, to vừa, nguyên con, dày mình.
Lưu ý cách chọn mực ngon:
- Với bất kỳ cách làm chả mực nào, nhất là chả mực giã tay thì việc quan trọng đầu tiên đó là bước chọn nguyên liệu.
- Trước hết mực phải thật tươi, nên chọn mua loại mực vừa được câu hoặc đánh bắt là tốt nhất để đảm bảo độ tươi ngon. Chọn những con mực dày mình, còn nguyên con có màu trắng hồng đặc trưng.
- Nếu phải mua mực đông lạnh, bạn hãy kiểm tra kỹ phần thông tin trên bao bì để bảo đảm mực đã được cấp đông ngay sau khi đánh bắt.
2. Cách làm chả mực đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế và ướp nguyên liệu
- Mực tươi mua về bóc bỏ đi phần túi mực, xương sống, mắt và màng da bên ngoài trên thân mực. Rửa mực với muối, lưu ý dùng tay chà xát muối lên các mặt của mực cho hết nhớt rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Thấm khô mực rồi xắt con chì.
Để khử hết mùi tanh của mực, chị em nên dùng muối, chanh hoặc giấm để rửa sạch, loại bỏ hết phần nhớt và lớp màng ngoài.
- Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu và đuôi, rửa sạch, rạch lưng để rút bỏ đường chỉ đen rồi để ráo. Thấm khô tôm.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt bỏ phần bì, để ráo. Sau khi thấm khô thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Các nguyên liệu như hành khô, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ; hành lá, rau mùi nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Các nguyên liệu sau khi sơ chế cần được thấm khô trước khi xắt nhỏ.
- Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế, cho tất cả vào tô lớn, thêm 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa tiêu vào trộn đều. Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để nguyên liệu ngấm đều gia vị khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Giã tay và xay chả mực
- Sau khi nguyên liệu đã ngấm đều gia vị, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào cối đá và tiến hành giã tay. Chị em giã liên tục cho đến khi hỗn hợp đạt được độ nhuyễn mềm, sau đó cho ra tô lớn và dùng thìa quết đều liên tục để giúp chả có được độ giòn, dai đúng chuẩn.
Nếu không muốn mất thời gian giã tay, bạn có thể thay thế bằng cách xay trực tiếp bằng máy xay.
- Trong trường hợp không có cối hoặc không muốn mất nhiều thời gian, bạn có thể cho hỗn hợp vào máy xay. Khi chả đạt được độ nhuyễn theo yêu cầu thì bạn cho ra thau và quết đều liên tục để giúp chả giòn và dai hơn. Tuy nhiên, cách này thành quả sẽ không được ngon và giòn như chả mực giã tay.
Bước 3: Nặn và chiên chả mực
- Thoa một lớp dầu ăn mỏng lên tay rồi dùng tay nặn hỗn hợp mực thành những miếng chả có hình tròn dẹt, sao cho vừa ăn.
- Chờ dầu trên chảo sôi già, bạn lần lượt thả chả mực vào hảo dầu nập, chiên chín vàng 2 mặt. Khi chả đã chín, vớt ra giá róc dầu hoặc giấy thấm dầu cho ráo dầu là bạn có thể thưởng thức món ăn ngon tuyệt này.
3. Yêu cầu thành phẩm và bảo quản
- Vậy là chỉ với 3 bước vô cùng đơn giản bạn đã có thể chế biến thành công món chả mực thơm ngon chiêu đãi cả nhà. Chả mực có màu vàng ruộm hấp dẫn, khi ăn thấy mực giòn sần sật, nhờ có thịt ba chỉ mà chả không bị khô, lại nhuyễn mịn, hòa quyện cùng vị tôm tươi và gia vị thơm lừng.
Thành phẩm chả mực vô cùng hấp dẫn, màu vàng ruộm, mực giòn sần sật.
- Chả mực thường được dùng kèm với nước mắm chanh tỏi ớt, ăn với cơm nóng hoặc bún. Hãy thưởng thức ngay khi chả còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất từ món ăn.
- Chả mực có thể ăn ngay hoặc bọc kín bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh từ 3-5 ngày. Khi ăn bạn rã đông và chiên vàng lại là có thể thưởng thức.
Chả mực giã tay ăn kèm với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.
Ngoài chả mực, chị em cũng có thể vào bếp chế biến các món chả khác từ nguyên liệu hải sản như món chả tôm ngon dễ làm, chả cá thác lác độc đáo hay món chả rươi ngon lạ miệng,…Chúc chị em thành công với món ăn của mình.
Theo Khám phá
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.