- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm thịt kho quẹt đậm đà đưa cơm, ấm bụng ngày gió mùa về
Trời se lạnh mà có một nồi kho quẹt xuýt xoa cùng cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Cách làm thịt kho quẹt không khó!
Trời se lạnh mà có một nồi kho quẹt xuýt xoa cùng cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Cách làm thịt kho quẹt không khó!
Với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ béo ngậy cùng tôm khô dai dai, hương vị cay ngọt mặn đặc trưng, thơm lừng, món kho quẹt được chị em “ráo riết truy tìm” công thức và học làm theo. Hãy tham khảo cách làm thịt kho quẹt đơn giản và nhanh chóng nhất dưới đây và bắt tay vào bếp ngay nào.
Thịt kho quẹt được nhiều người "mê mẩn" với hương vị thơm ngon, sốt sền sệt rất hợp ăn kèm với cơm nóng, cơm cháy, hay chấm rau củ luộc,...
1. Nguyên liệu làm món thịt kho quẹt
- Thịt ba chỉ: 250g
- Tôm nõn khô: 50g (khoảng một nắm tay người lớn)
- Nước mắm ngon: khoảng 3 thìa to
- Đường: khoảng 2 thìa canh (điều chỉnh tùy theo khẩu vị)
- Hành tím, tỏi khô, ớt, hạt tiêu giã dập
- Nồi đất hoặc nồi sứ. Nếu không có có thể thay thế bằng nồi chống dính.
cach lam thit kho quet dam da dua com, am bung ngay gio mua ve - 2
Nguyên liệu cơ bản chế biến món thịt kho quẹt hấp dẫn đưa cơm.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm kho quẹt:
- Phần thịt được chọn phải là thịt ba chỉ và không nên có quá nhiều mỡ. Vì nếu chỉ mỡ không thì khi chế biến sẽ phải bỏ bớt phần nước mỡ đi, còn thịt ba chỉ có vừa lượng mỡ cần thiết.
- Làm kho quẹt không nên dùng tôm tươi, vì tôm khô mới thơm đúng hương vị kho quẹt. Bạn nên chọn loại tôm nhỏ.
- Nước mắm và gia vị cũng chính là linh hồn của món kho quẹt, vì vậy hãy chọn loại nước mắm ngon và không bị mặn gắt.
2. Cách làm thịt kho quẹt ngon tuyệt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ mua về bỏ phần da, rửa sạch đem chần qua nước nóng cho ra hết bẩn và bớt được mùi hôi sau đó đem rửa lại bằng nước lạnh. Thái thịt thành miếng nhỏ hạt lựu.
- Tôm khô ngâm nước nóng cho nở mềm, vớt ra và giữ lại nước ngâm tôm.
- Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Làm món thịt kho quẹt
- Cho thịt mỡ vào chảo hoặc nồi đảo cho phần mỡ chảy ra, thịt chín hơi xém cạnh thì vớt ra để riêng.
- Cho hành, tỏi khô, ớt đã băm nhỏ vào phi thơm rồi cho tôm khô vào xào cho săn. Lúc này mới thêm cả phần thịt vào đảo đều hỗn hợp.
- Món kho quẹt có ngon hay không ngoài nguyên liệu ngon còn phụ thuộc phần lớn vào tỷ lệ “chuẩn” khi pha nước sốt. Chị em pha theo tỷ lệ như sau: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước dùng để ngâm tôm, hoà tan trước rồi đổ vào nồi. Với số lượng tôm thịt này có thể nhân 7 tỷ lệ trên, nghĩa là 14:7:7, sau đó có thể nêm lại sau cho vừa miệng.
- Giảm xuống lửa vừa, đun thêm nồi kho quẹt khoảng 5-10 phút đến khi nước sốt cạn bớt và hơi sệt lại. Lúc này tắt bếp, rắc thêm chút tiêu, hành hoa thái nhỏ là xong.
3. Thành phẩm và thưởng thức
- Cách làm thịt kho quẹt đơn giản hơn bạn tưởng rất nhiều, thành quả sẽ là nồi kho quẹt vô cùng hấp dẫn, nóng hổi với thịt ba chỉ xém xém béo ngậy, tôm khô dai ngọt, nước sốt sền sệt có vị cay, mặn, ngọt đầy lôi cuốn.
Nồi thịt kho quẹt nóng hổi đầy hấp dẫn với vị béo ngậy của thịt ba chỉ, tôm dai ngọt, cay cay của ớt,...
- Món thịt kho quẹt có thể dùng để chấm rau, cơm cháy, ăn kèm với cơm nóng hay xôi đều rất ngon. Thậm chí phần nước sốt còn được dùng để ướp cá kho, thịt kho.
-
Vào bếp6 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp10 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp14 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.