- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đến Nhật Bản, đừng quay về nếu bạn chưa ăn đủ 10 món ăn này
Những món ăn của Nhật Bản là sự kết hợp tuyệt vời giữa hiện đại và truyền thống, giữa dinh dưỡng và nghệ thuật, dựa trên những nguyên liệu tươi ngon và sạch nhất.
Nói đến ẩm thực, Nhật Bản luôn là cái tên không chỉ khiến khách du lịch mà ngay cả các chuyên gia ẩm thực sành ăn nhất cũng phải thán phục.
1. Sushi
Sushi
đơn giản là để chỉ món cá sống ăn cùng với cơm trộn dấm. Thế nhưng,
những nghệ nhân Nhật Bản đã biến món ăn vốn dĩ xuất phát từ đường phố
này thành cả một nghệ thuật với những biến tấu độc đáo về hương vị và
cách trình bày. Bạn có thể nếm món sushi với nhím biển béo ngậy, với cá
hồi tươi mềm hay thịt tôm ngọt ngon tuyệt. Có thể nói, sushi là món ăn
quốc hồn quốc túy của người Nhật.
2. Ramen
Ramen,
hay món mì trứng ăn với nước dùng đậm đà là món ăn đêm ưa thích nhất
của người Nhật. Nguồn gốc của món mì là từ Trung Quốc, thế nhưng người
nhật đã biến ramen thành món của riêng mình với những hương vị và nguyên
liệu cực kỳ đặc trưng.
Có 4 loại hương vị chính: tonkotsu (nước hầm từ xương lợn), miso, Shoyu (nước tương) và shio (muối). Fukuoka đặc biệt nổi tiếng với ramen tonkotsu béo ngậy trong khi miso ramen cay là một đặc sản của Hokkaido.
3. Unagi
Unagi
là món lươn lóc xương quay trên than hồng rồi phết với một lớp nước sốt
ngọt. Theo dân gian, unagi là món giải nhiệt lý tưởng cho mùa hè oi bức
và nồng nực của Nhật Bản.
Món ăn này còn là sự gợi nhớ về một nước Nhật xưa cũ và vì vậy mỗi nhà hàng chuyên về lươn sẽ mang đến cho thực khách một cảm giác truyền thống vô cùng đặc biệt. Hãy đến đây vào khoảng từ tháng Năm đến tháng Mười để thưởng thức món unagi từ lươn đồng chính hiệu.
4. Tempura
Món
tempura nhẹ nhàng và mềm mại là một đóng góp khác của Nhật Bản vào thế
giới đồ chiên (mặc dù tempura được cho là bắt nguồn từ Bồ Đào Nha). Hải
sản hoặc rau tẩm với bột mì và trứng rồi đem chiên theo cách truyền
thống trong dầu mè, khi ăn kèm thêm một bát nhỏ muối hay đĩa củ cải trộn
nước dùng có vị tương. Bạn tuyệt đối không được bỏ lỡ món ebi-ten (tức
tempura tôm) đấy nhé.
5. Kaiseki
Có
thể nói, kaiseki vừa là một bữa tối vừa là một nghệ thuật, một trong
những món làm nên phong cách ẩm thực cao cấp của Nhật Bản (haute
cuisine). Kaiseki ra đời từ nhiều thế kỷ trước, song hành với các lễ trà
được tổ chức ở cố đô Kyoto (và bởi thế, ngày này, Kyoto vẫn là kinh đô
của món kaiseki).
Khi thưởng thức kaiseki, bạn sẽ không có một thực đơn cố định nào mà các món ăn được trình bày tỉ mỉ, theo từng khẩu phần ít vào trong một bộ đồ sành tinh tế và được phục vụ lần lượt. Các nguyên liệu đều rất tươi ngon và thực đơn sẽ được thiết kế theo mùa.
6. Soba
Soba –
là loại sợi mì kiều mạch dài và mỏng – từ lầu là món ăn chính trong các
bữa ăn của người Nhật, đặc biệt ở các miền núi, nơi cây kiều mạch được
canh tác rộng rãi. Khi ăn, người ta chan vào bát mì nước dùng có vị
tương đang còn nóng hoặc nước nguội (thường gọi là mì nóng và mì lạnh)
đặt trên một chiếc mành tre, bên cạnh có thêm chút nước dùng để chấm.
Người ưa kiểu truyền thống thì thường dùng mì lạnh.
7. Shabu-Shabu
Shabu-shabu
là một từ tượng thanh trong tiếng Nhật mô tả âm thanh phát ra khi dùng
đũa nhúng những miếng thịt lợn hoặc thịt bò thái mỏng vào nồi nước sôi
sùng sục. Lẩu habu-shabu ra đời lần đầu tiên tại nhà hàng "Suehiro"
(Osaka, Nhật Bản) vào đầu thế kỷ 20. Thành phần chính của lẩu là thịt bò
và rau và các loại rau tươi ngon nhất thái mỏng.
8. Okonomiyaki
Okonomiyaki
(hay còn gọi là bánh xèo Nhật Bản) là một loại bánh mặn áp chảo gồm
nhiều loại nguyên liệu (thông thường là cải bắp và thị lợn) bên trên phủ
một lớp thịt cá, rong biển khô, sốt mayonnaise và nước sốt Worcester.
Tên của bánh được ghép từ okonomi và yaki, nghĩa là “nướng theo cách bạn thích”. Đây có thể xem là món ăn “thoải mái và tự do” nhất của người nhật bởi nó khá đặc biệt với hình ảnh tinh tế của những món ăn khác. Ở hầu hết các nhà hàng, thực khác sẽ tự nướng bánh trên một chiếc đĩa nóng đặt trên bàn.
9. Tonkatsu
Tonkatsu, hay món thịt
heo chiên xù, bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 khi Nhật Bản mở cửa đón nhận
những ảnh hưởng của phương Tây. Thế nhưng, nếu nếm thử tonkatsu, nhiều
người không thể nào phát hiện ra nguồn gốc phương tây của nó: nguyên
liệu và sự tỉ mỉ đến từng chi tiết đậm thương hiệu Nhật Bản.
Một đĩa Tonkatsu - đặc biệt nếu được làm từ thịt heo kuro-buta từ Kagoshima – sẽ tan mềm trong miệng hòa quyện cùng hương vị đậm đà của súp miso và thanh mát của rau bắp cải xắt nhỏ.
10. Yakitori
Một
ly bia lạnh cùng vài xiên yakitori - thịt gà nướng than hồng – dường như
là nghi thức mỗi buổi tối đối với rất nhiều người dân ở xứ sở mặt trời
mọc. Gần như tất cả mọi bộ phận của thịt gà đều có thể được chế biến
thành yakitori.
Cùng bạn bè trò chuyện và thưởng thức những miếng thịt nướng hoàn hảo cùng shio (muối) hoặc tare (một loại nước sốt làm từ nước tương có vị ngọt) là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn không thể bỏ lỡ khi đến Nhật.
Theo Trí thức trẻ-
Vào bếp33 phút trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp20 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp21 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp4 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.