- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điểm mặt 6 món xôi ngon không cưỡng nổi của Việt Nam
Món xôi dung dị ở vùng nào cũng có, mỗi vùng lại có những biến tấu riêng, trong đó nổi bật phải kể đến danh sách dưới đây.
Món xôi dung dị ở vùng nào cũng có, mỗi vùng lại có những biến tấu riêng, trong đó nổi bật phải kể đến danh sách dưới đây.
Xôi ngũ sắc
Món xôi đặc trưng của người đồng bào vùng cao Tây Bắc vài năm nay được nhiều vùng miền rất ưa thích. Lý do đầu tiên là bởi xôi ngũ sắc đẹp và ấn tượng quá. Vẫn là xôi thôi, nhưng hạt nếp nương vốn đã có tiếng dẻo, đậm đà, nay được nhuộm tím, vàng, xanh, đỏ trông thật ngon mắt biết bao nhiêu.
Xôi ngũ sắc của vùng cao được nhuộm hoàn toàn bằng lá rừng như co khảu, khảu đen. 5 màu của xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành, vì làm cầu kỳ nên trước đây hay có trong các dịp lễ Tết, hội hè. Ngày nay, khi ngày càng có nhiều khách du lịch đến với vùng cao, món xôi này còn được xem như một đặc sản hút khách của người Tây Bắc.
Xôi xéo
Xôi xéo là niềm nhớ niềm thương của biết bao người con Hà Nội khi đi xa mảnh đất kinh kỳ. Xôi xéo còn có tên gọi là xôi lúa, nguyên liệu chẳng có gì nhưng cách làm khá kì công, và để có được miếng xôi ngon lại càng khó hơn nữa.
Cái đặc biệt của xôi xéo là hạt xôi dẻo, vàng ươm do được ngâm với nước nghệ. Những hạt xôi dẻo thơm ấy khi đưa cho khách sẽ được thêm những lát đỗ xanh đồ nhuyễn nắm chặt chuẩn bị từ trước. Cuối cùng là rưới thêm mỡ hành và không thể thiếu món hành phi ròn rụm, thơm nức. Càng lý tưởng hơn nữa là khi gói xôi ấy được gói trong chiếc lá sen.
Ăn được gói xôi xéo ngon, thấy cái bùi của đậu của mỡ quyện với hạt xôi dẻo, cái giòn của hành mới thấy hết cái ngon của món này. Chẳng thế mà nhiều người dẫu ngại ăn xôi xéo vì dễ ám mùi những vẫn chẳng thể cầm lòng không đỗ xe lại để mua một gói xôi thưởng thức cho đỡ thèm.
Xôi ngô
Thường các hàng xôi xéo đều có bán thêm món xôi ngô. Ngô thì vùng nào chẳng sẵn, nhưng nấu được nồi xôi ngô thì cần rất nhiều công đoạn, làm làm sạch vỏ, sạch mày, rồi trộn với nếp đồ lên sao cho dẻo mà không nát.
Xôi ngô có ở nhiều vùng miền, có miền ăn kèm với dừa nạo, mè rang, còn như ở Hà Nội là kết hợp cùng đỗ xanh đồ, mỡ hành, na ná như xôi xéo. Món xôi này gây ấn tượng bởi cái dẻo của nếp cái đi kèm vị ngô thơm.
Xôi vò
Món xôi này nổi tiếng là cầu kỳ và tinh tế dù nguyên liệu vẫn chỉ là đỗ xanh và gạo nếp quen thuộc. Để làm món này, trước tiên cần đồ đỗ rồi giã cho nhỏ, trộn cho tơi kế đó trộn vào gạo nếp để đồ.
Xôi vò khó ở chỗ khi đồ cần hết sức lưu ý hạn chế hơi nước không rơi vào mặt xôi, xảy ra tình trạng xôi nát. Khi xôi chín, cần đổ nhanh ra mâm sạch để xôi bay bớt hơi nước. Món xôi vò khi ăn vừa mềm, vừa ngậy, ăn không hoặc ăn cùng chè cũng rất hợp. Với nhiều gia đình, xôi vò còn là món không thể thiếu trong nhiều dịp cỗ bàn.
Xôi mặn
Đây là món xôi không thể thiếu với người Sài Gòn. Vẫn là nếp đồ lên rồi ăn kèm các thức ăn mặn nhưng đồ ăn kèm của xôi Sài Gòn hỡi ơi là đa dạng. Nhẹ nhàng thì ăn kèm với lạp xưởng, ruốc hay giò chả thái mỏng, đa dạng hơn thì là pate, đùi gà, xá xíu.
Gói xôi nóng hổi với đồ ăn kèm vừa miệng, thêm nước sốt đậm đà, giá lại mềm thì hiếm ai có thể từ chối. Chưa kể xôi còn no lâu, chắc dạ nên chọn ăn thế cho bữa chính cũng rất hợp.
Xôi cade
Xôi cade là món xôi ngọt vô cùng được ưa chuộng ở Sài Gòn. Món xôi có nguồn gốc từ người Hoa này có 2 phần, một là lớp nếp, một lớp là cade. Phần cade này được làm từ trứng, có màu vàng óng, ăn thơm và béo.
Khi có khách mua, sau khi lấy xôi, người bán mới phết lớp cade lên bề mặt cùng cốt dừa. Muốn cảm nhận trọn vẹn vị ngon, miếng xôi nên có cả xôi, cả cade lẫn cốt dừa, như thế thìa xôi mới thơm ngon, bùi béo nhất.
Theo Helino
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.