- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
GK Master chef Tuấn Hải: 4 lỗi của bà nội trợ khi nấu canh rau củ cho mâm cỗ Tết
Theo chef Tuấn Hải, một món canh rau củ muốn đạt độ ngon phải có 3 tiêu chí: Nước dùng trong, vị ngọt tự nhiên và rau củ không bị nát.
Theo chef Tuấn Hải, một món canh rau củ muốn đạt độ ngon phải có 3 tiêu chí: Nước dùng trong, vị ngọt tự nhiên và rau củ không bị nát.
Vào những ngày Tết, trên mâm cỗ cúng gia tiên và trong các bàn tiệc mỗi ngày, ngoài các món xào, mặn... thì bát canh cũng là một thứ không thể thiếu. Với nhiều chị em, món canh ngày Tết thường là canh rau củ, canh ngũ quả (ngô, cà rốt, súp lơ, su hào, nấm....).
Đây là món canh thơm mát, nhiều dinh dưỡng lại có tác dụng bổ sung chất xơ, giải ngán rất tốt cho những ngày lễ ngập tràn thịt mặn. Tuy nhiên, nấu canh rau củ sao cho ngon ngọt đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết.
Trong cuộc gặp gỡ mới nhất với Master chef Tuấn Hải, Giám khảo Vua đầu bếp Việt Nam đã chia sẻ những bí quyết và các quan niệm sai lầm khi nấu canh rau củ.
1. Lựa chọn rau củ và thứ tự rau vào nấu
Nhiều người cho rằng khi lựa chọn rau củ để nấu canh ngũ quả ngày Tết cần chú ý chọn lựa thực phẩm kết hợp bởi một số món rau củ kỵ nhau sẽ "sinh độc". Tuy nhiên theo Master chef Tuấn Hải, "Tất cả những món rau củ được sử dụng làm nguyên liệu nấu canh ngũ quả theo phong tục và thói quen xưa đều ổn và thực tế chưa có gì cần thay đổi".
Chị em nội trợ có thể thoải mái lựa chọn các loại rau củ kết hợp trong bát canh tuỳ theo sở thích và khí hậu, thực phẩm vùng miền như: Ngô, ngô bao tử, su hào, cà rốt, củ cải, khoai tây, nấm, củ dền, củ sen, đậu, cà chua... Tuy nhiên, thứ tự cho các loại rau củ này vào nước thì cần được chú ý.
"Ngô có vị ngọt, chất béo nên được bỏ vào đun trước, tiếp theo là các loại cà rốt, su hào, nấm... tuỳ ý và tuỳ theo độ nhanh chín của thực phẩm. Riêng súp lơ nên được bỏ cuối cùng vì súp lơ rất nhanh chín, đồng thời còn có vị hơi đặc biệt. Nếu bỏ súp lơ vào quá sớm có thể ảnh hưởng đến hương vị toàn nồi canh".
2. Đun lửa quá to
Một trong những tiêu chí đánh giá món canh có ngon, chính là yếu tố nước dùng phải trong. Master chef Tuấn Hải cho biết, nguyên nhân khiến món canh rau củ của nhiều bà nội trợ bị đục là do đã đun lửa quá to. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều rau củ tinh bột như khoai tây, khoai lang, đậu...cũng có thể khiến canh đục hơn.
3. Hạn chế dùng bột ngọt, nên thay thế bằng rau củ tự nhiên
Nhiều chị em vì muốn món canh thêm phần đậm đà nên thường sử dụng rất nhiều muối, bột ngọt. Thực chất, cách làm này chưa hẳn đúng. "Chúng ta chỉ nên tận dụng vị ngọt tự nhiên từ rau củ (nấm, ngô, củ cải...) Đặc biệt, nên sử dụng các loại "chất điều vị" tự nhiên như nấm men, cà chua thay vì sử dụng bột ngọt.
Gia vị khi cho vào nồi nước hầm chỉ mang tính chất tôn lên hương vị tự nhiên của rau củ mới là đúng chuẩn. Cho quá nhiều muối, bột ngọt... thực chất lại càng làm át đi hương vị thật sự của món ăn".
Ngoài ra, thời điểm cho gia vị cũng cần hợp lý. Theo chef Tuấn Hải, chị em nội trợ nên hầm rau củ trước, đợi đến khi rau gần chín mới bắt đầu nêm gia vị "như vậy vừa đảm bảo nước dùng không bị quá mặn, vừa dễ cảm nhận hương vị món canh hơn".
4. Không hớt bọt
Nhiều chị em khi nấu canh hay hớt bọt, nhưng đôi khi hành động này không cần thiết.
Khi hầm xương, việc hớt bọt là cần thiết. Tuy nhiên theo Master chef Tuấn Hải, khi hầm canh rau củ hành động này lại không nên.
"Một số chị em quan sát thấy sau khi bỏ gia vị vào nước, canh bỗng nổi bọt trắng. Tuy nhiên những lớp bọt này thực chất chỉ là protein trong gia vị đang tan ra. Lúc này, chị em không cần hớt bọt mà chỉ cần khuấy nhẹ một lúc, những bọt này sẽ lập tức biến mất".
Theo Khám Phá
-
Vào bếp13 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp17 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!