- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khám phá món cháo đậu xanh bò khô có 1-0-2 gần 10 năm tuổi trong ngõ Bạch Mai
Cháo đậu xanh thường ăn với đậu cà hoặc đường, chứ ăn kèm bò khô, lạc rang thì quả thực cả Hà Nội chỉ có 1 quán trong ngõ Bạch Mai mà thôi.
Cháo đậu xanh thường ăn với đậu cà hoặc đường, chứ ăn kèm bò khô, lạc rang thì quả thực cả Hà Nội chỉ có 1 quán trong ngõ Bạch Mai mà thôi.
Hà Nội có vô vàn những món ăn ngon đủ để lót dạ cho một buổi chiều uể oải như cháo, nộm bò khô, bún phở, bánh gối... Trong đó cháo là món ăn vô cùng quen thuộc với nhiều người, với đủ các vị như cháo sườn, cháo trai, cháo gà, cháo đậu xanh. Thế nhưng, có một món khá độc đáo phải kể đến chính là món cháo gà đậu xanh bò khô, núp mình trong ngõ 105 phố Bạch Mai gần chục năm nay.
Quả thật, với một người sành ăn, khi nghe cái tên "cháo gà đậu xanh bò khô" sẽ cảm thấy không những tên dài mà món ăn nghe chẳng được tinh tế, thanh đạm cho lắm. Thế nhưng, chỉ cần bỏ qua cái bước "trông mặt mà bắt hình dong" ấy đi, bạn sẽ được thưởng thức một bát cháo đậm đà, lạ miệng mà cũng chẳng kém phần ngon lành, hấp dẫn.
Chị chủ quán tên Duyên chia sẻ rằng: "Chị không nhớ chính xác nhưng chị bán ở đây cũng phải 6-7 năm rồi. Ngày đó quán chị chỉ đơn giản là một gánh hàng, với cái biển nhỏ treo trên tường, ngồi ngay góc vỉa hè. Lúc đó là quán cóc, ít chỗ ngồi, nên khách thường phải đứng chờ đợi khá lâu mới có thể ngồi ăn được. Vì tô cháo nóng hổi cứ phải ngồi xi xụp ăn thì mới đã, chẳng ai lại ăn một cách nhanh nhanh chóng chóng cả. Bây giờ, chị chuyển vào đây ở (quán hiện tại - PV), thi chị ở bên trên, bên dưới chị làm quán luôn, rộng rãi hơn trước nhiều rồi."
Thực chất, món cháo gà hay món cháo đậu xanh không còn lạ lẫm gì nữa. Có điều thường người ta hay quen mặc định cháo gà là món mặn, cháo đậu xanh là món nhạt, thường cứ thế nấu suông để ăn với đường hoặc đậu cà nên cháo kết hợp giữa đậu và gà của chị Duyên nếu ai chưa ăn qua sẽ có nhiều bất ngờ.
Không tiết lộ công thức, nhưng chị Duyên cũng chịu bật mí rằng công thức chuẩn để làm ra món cháo gà đậu xanh là nửa phần gạo trắng, nửa phần đỗ xanh, không xay mà để nguyên đem đi ninh cùng với nước luộc gà và xương ống. Bởi vậy, khi ăn cháo ở đây sẽ thấy ngay cái sánh và hạt cháo khá còn khá lớn - đặc trưng của cháo nấu nguyên hạt.
Một người khách khá lớn tuổi cũng chia sẻ: "Tôi ăn của cô này từ hồi cô ấy còn ngồi bán ở vỉa hè bên đối diện kia kìa. Ngon lắm, bao nhiêu năm nay rồi mà món cháo đậu xanh ở đây vẫn như vậy, chẳng thay đổi gì". Tưởng chừng như món ăn chẳng có gì lạ với những nguyên liệu khá đơn giản, nhưng chỉ đến khi nếm thìa cháo đầu tiên mới hiểu rằng nó thực sự ngon đến khó cưỡng.
Đã vậy cháo ở đây còn có thêm bò khô, món thường chỉ ăn chơi chứ chẳng ai ăn với cháo bao giờ. Hóa ra sau món chào đặc biệt này là một câu chuyện thú vị. "Quán chị bán cả cháo với nộm bò khô. Khách của chị cũng nhiều độ tuổi lắm, nhưng mà có một hôm, một bạn sinh viên là khách quen tự nhiên lại xin thêm bò khô cho vào bát cháo, xong bạn ấy lại xin thêm ít lạc rang, rau sống. Thế là đến khi ăn lại thấy lạ miệng hay hay, cứ tấm tắc khen ngon. Chị thấy thế mới bán thử, thì không ngờ lại được lòng các cô cậu sinh viên, học sinh đến thế. Cứ đến tầm chiều chiều, nhất là mùa đông, món đắt hàng nhất ở đây lại chính là món cháo đậu xanh bò khô mà bạn sinh viên kia nghĩ ra!".
Sức hấp dẫn của món ăn này nằm ở màu vàng đặc sánh với hương vị thơm ngậy của đỗ, thêm chút gà xé sợi mềm ngọt, quyện cùng với vị cay cay của bò khô. Nếu mạnh dạn thêm quẩy giòn, chút lạc rang hay rau sống, màu sắc lại càng trở nên màu sắc.
Bò khô ăn cùng với cháo ở đây cũng khá đặc biệt, mềm thơm mà vẫn giữ được độ dai dai của thịt bò, không phải là kiểu dai và cứng, nhai đến sái quai hàm như hàng quán thường bán. Được biết, lạc rang hay bò khô là món chị tự tay chế biến. Do bò khô làm khá cầu kì và mất thời gian, nên mỗi lần chị thường làm khá nhiểu rồi bảo quản dùng dần. Nhiều khách trong xóm thậm chí còn đặt bò khô của chị về để lai rai nhấm nháp.
Quán cháo gà của chị Duyên mở hàng bán từ sáng đến khuya, nhưng món cháo gà đậu xanh thì chỉ bán từ chiều, khoảng tầm 1 - 2h cho đến 11h đêm. Giá của một bát cháo gà đậu xanh là 20k, còn nếu thêm bò khô nữa thì là 30k. Bạn muốn ăn thử món ăn vừa lạ vừa quen này không?
Theo Helino-
Vào bếp3 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp4 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp17 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp21 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.