- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ký ức về quả thị: Thương nhớ một mùi hương
Tôi vội vàng ngó quanh xem mùi hương phát ra từ đâu và cuối cùng tôi cũng được chị đồng nghiệp tặng một quả thị. Đặt quả thị trước bàn làm việc, bất giác, ký ức tuổi thơ ùa về.
Sáng nay, khi bước chân vào cơ quan, một mùi hương mà lâu lắm rồi tôi không còn ngửi thấy nữa - đó chính là mùi hương của quả thị khiến tôi ngơ ngác. Tôi vội vàng ngó quanh xem mùi hương phát ra từ đâu và cuối cùng tôi cũng được chị đồng nghiệp tặng một quả thị. Đặt quả thị trước bàn làm việc, bất giác, ký ức tuổi thơ ùa về.
Nhớ lại ngày còn bé, sát nhà bà nội tôi có trồng một cây thị, cứ vào ngày cuối hè đầu thu, quả thị bắt đầu tỏa hương thơm thoang thoảng rất dễ chịu. Quả thị có một sắc vàng bắt mắt, quả tròn tròn, mọng.
Trẻ con, đứa nào cũng thích thị, nâng niu, hít hà quả thị một cách thích thú, say mê. Hồi đó, người ta còn mang thị ra chợ bán, rất nhiều người mua thị, người thì mua về nhà để thơm, người thì mua về để lên bàn thờ. Không chỉ vậy, nhiều người còn đan giỏ nho nhỏ để đựng thị rồi treo trong nhà cho thơm. Phải nói, đúng là tiếng thơm của quả thị không ai có thể quên - một mùi hương dịu nhẹ nhưng không lẫn vào đâu được.
Khi quả thị chín, bọn nhỏ chúng tôi còn háo hức để ăn bằng cách nắn nhẹ xoay quả cho quả thị mềm ra và thưởng thức. Nghĩ lại, thấy đúng là trẻ con, luôn vui vẻ và háo hức với những điều rất giản dị.
Một điều mà khi nhắc đến quả thị, chúng ta nhớ ngay tới truyện cổ tích dân gian Tấm Cám. Một câu chuyện cổ tích đã gắn bó biết bao đời và được lưu truyền cho tới ngày nay.
Nhưng ngày nay, quả thị đã gần như không còn xuất hiện nữa. Đã lâu lắm rồi thì phải. Giờ đi tìm tất cả các chợ lớn, nhỏ thật hiếm để thấy bóng dáng quả thị. Có lẽ, dần dần trẻ nhỏ ngày nay sẽ không còn biết đến quả thị nữa. Có lẽ, một ngày nào đó, quả thị sẽ chỉ mãi mãi còn trong ký ức hoặc chỉ còn trong câu chuyện cổ tích Tấm Cám kia.
Nhìn các chị đồng nghiệp đang lần lượt xin nhau mỗi người một quả thị mang về góc ngồi riêng, mọi người thay nhau đưa thị lên để hít hà rồi bàn tán "chợ nhà tớ không thấy bán nữa", "ôi lâu lắm mới thấy quả thị" hay "mùi thơm quá, thích quá", tôi nghĩ hóa ra quả thị vẫn tồn tại rất rõ trong ký ức mỗi người.
Nhất định tôi sẽ mang quả thị này về cho con gái để bé cũng biết mùi hương đặc biệt của quả thị, để khi vô tình bắt gặp con bé sẽ không ngơ ngác hỏi "đây là quả gì thế mẹ?".
Mời các bạn chia sẻ những cảm nhận khi khám phá một vùng đất mới, một điểm du lịch; khi thưởng thức những đặc sản địa phương... bằng cách gửi mail đến tintuconline@vietnamnet.vn |
Hà Linh/VietNamNet
-
Vào bếp14 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp20 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.