- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mâm cúng ông Công ông Táo đẹp đến từng milimet, ai nhìn thấy cũng phải trầm trồ khen ngon!
Với 10 món đầy đặn ngon lành đầy màu sắc, đây sẽ là gợi ý thú vị để bạn chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo nhà mình ngày mai!
Với 10 món đầy đặn ngon lành đầy màu sắc, đây sẽ là gợi ý thú vị để bạn chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo nhà mình ngày mai!
1. Xôi màu
Gạo nếp vo sạch ngâm với nước lá cẩm tím. Màu vàng thì ngâm gạo nếp với nước củ nghệ.
Ngâm qua đêm, sáng ra để ráo nước rồi hấp 20-30 phút. Trong lúc hấp nhớ lau nước vung cho xôi không bị nhão.
2. Bánh bột gấc
Gạo nếp xay. Gấc tươi bỏ hạt, lấy phần cùi xay nhỏ rồi trộn đều với bột nếp.
Đậu xanh ngâm 5-6h, hấp chín, giã nát rồi cho chút đường và vani làm nhân.
Viên bột dàn mỏng rồi cho nhân đậu xanh vào giữa.
Bắc nồi lên bếp đun sôi nước thì cho bánh vào hấp khoảng 20' là bánh chín. Để bánh nguội rồi bày ra đĩa.
3. Gỏi bò bóp thấu
Thịt bò thái mỏng 500. 1/2 củ hành tây bào nhỏ ngâm nước đá cho bớt hăng. Khế chua 1 quả thái mỏng vắt bớt nước.
Chuối xanh bỏ vỏ thái sợi ngâm vào nước chanh cho trắng, dứa gọt vỏ thái miếng. Vừng, lạc rang chín bỏ vỏ. Rau thơm: Mùi tàu, mùi ta thái nhỏ.
Thịt bò thái xong ướp với chút dầu ăn, bột canh gừng tỏi rồi xào vừa chín tới.
Pha 2 thìa nc mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa nhỏ mì chính với 1 quả ớt băm, nước cốt 1 quả chanh. Vớt khế, chuối xanh, hành tây cho vào thố rồi cho nước mắm chua ngọt vào đảo đều. Cho tiếp thịt bò, rau thơm vào bóp đều tay. Cuối cùng cho lạc rang đập dập và vừng. Nêm nếm vừa miệng là được.
4. Gà rang muối
Gà 1/2 con cắt miếng ướp bột canh, mì chính, gừng băm, sả băm khoảng 2h.
Gạo nếp gạo tẻ, đậu xanh, muối rang chín xay nhỏ (cái này mình thường làm sẵn).
Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi thì cho sả chẻ nhỏ, lá chanh vào chiên vàng thơm rồi vớt ra.
Cho chút bột chiên giòn rắc qua gà rồi chiên chín vàng. Trộn gà với sả, lá chanh vừa chiên rắc bột muối lên lắc đều. Vậy là có ngay món ngon rồi.
5. Bún lá cẩm xào
Bún khô ngâm nước cho mềm rồi luộc qua 2-3 phút vớt nhanh cho vào chậu nước lạnh.
Phi tỏi gừng băm với dầu ăn, cho thịt bò vào xào chín. Tôm xào chín, rau cải xào chín rồi cho bún vào xào thêm với thịt bò, tôm rau cải. Nêm chút bột canh, mì chính, rau mùi thái nhỏ. Bày ra đĩa ăn nóng.
6. Canh sườn non bí đỏ
Sườn non luộc qua với gừng bỏ nước đầu rồi hầm.
Khi sườn chín tới cho bí đỏ thái miếng dày vào hầm cùng. Nêm muối mì chính, rau mùi ta, mùi tàu cho dậy mùi thơm.
Phần quả bí bỏ ruột để làm thành cái tô cho món canh thêm hấp dẫn.
7. Cá chép chiên
Cá chép 500g làm sạch, xát muối và chanh.
Ướp cá với muối, gừng băm.
Cho dầu vào chảo đun sôi rồi cho cá vào chiên đều hai mặt.
8. Chả rươi
Món này cầu kì nên mình thường làm sẵn hoặc chuẩn bị nguyên liệu trước.
9. Súp gà
Thịt gà xé nhỏ xào sơ với chút bột canh.
Đun sôi nước luộc gà cho thịt gà. Ngô ngọt, nấm hương đun chín, vớt bọt. Hòa 2 thìa bột năng với nước rồi đổ vào nồi súp khuấy nhanh tay.
Đánh tan lòng trắng trứng gà đổ vào nồi súp dùng đũa khuấy 1 chiều cho có vân đẹp.
Nêm thêm gia vị: Bột canh, mì chính, hạt tiêu cho vừa miệng.
Rắc chút rau mùi thái nhỏ nữa là có món súp nóng hổi rồi!
10. Tráng miệng: Quýt
Theo Helino
-
Vào bếp7 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp14 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.