- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn rau xào luôn xanh, giòn chị em đừng bỏ qua 5 bí kíp này
Món rau xào sẽ luôn hấp dẫn nếu chị em biết cách làm cho chúng lúc nào cũng xanh mướt, bóng bẩy, giòn ngon như ngoài hàng.
Món rau xào sẽ luôn hấp dẫn nếu chị em biết cách làm cho chúng lúc nào cũng xanh mướt, bóng bẩy, giòn ngon như ngoài hàng.
Thời điểm se lạnh hoặc vào đông là lúc rau, củ, quả xào sẽ trở thành các món ăn thường xuyên trong mâm cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải lúc nào các món xào cũng có được màu sắc như ý. Chắc hạn rau muống bị thâm, đỗ (đậu) bị nhũn, rau cần bị vàng... khiến món ăn kém đi phần hấp dẫn.
Do đó, chị em có thể tham khảo các mẹo đơn giản dưới đây để có món rau, quả xào vừa ngon mắt lại có vì giòn giòn như ý muốn.
Sơ chế rau/ quả
Các loại rau nhiều lá như rau muống, rau cần… chị em nên nhặt bớt lá rồi mới xào vì lá của các loại rau này xào hay chín trước, nhanh vàng mà cũng không quá ngon.
Với rau bí, khi nhặt lá, chị em nên chia phần lá với phần cuống riêng vì lá thường chín trước nên sẽ để xào sau. Còn cuống lâu chín hơn sẽ đem xào trước thì mới giữa được màu xanh đẹp mắt.
Với đỗ cô ve (đậu cô ve), sau khi nhặt rửa sạch, chị em nên thái xéo mỏng, xào sẽ nhanh chín và giòn. Nếu chỉ xào nguyên khúc to thì đỗ lâu chín, càng nhanh mất màu xanh. Cũng không nên thái xong mới rửa sẽ làm mất hạt và đỗ giảm đi độ ngọt.
Với súp lơ xanh, chị em nên chia thành các nhánh riêng rồi thái vừa phải, không nên để cả miếng to sẽ xào lâu chín mà đợi đến lúc chín súp lơ không còn giòn nữa.
Chần qua rau trước khi xào
Chần sơ rau rồi mới xào sẽ giúp rau vừa chín nhanh, không xào quá lâu khiến rau bị đổi màu, không đẹp mắt. Chỉ đun sôi một nồi nước rồi thêm ít muối hoặc một vài giọt dầu ăn để rau luôn xanh, bóng. Nước chần rau đun ở lửa lớn.
Khi chần không được đậy nắp kín và nước phải ngập rau. Vớt ra ngay khi nước vừa sôi lại rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá, xào không còn giòn.
Với súp lơ trắng thì cũng nên chần qua trước khi xào, nó sẽ có độ giòn vừa phải, chín đều.
Tương tự như vậy, cải chíp là loại rau phần lá chín nhanh hơn phần cuống nên cần cho vào chần qua thì khi xào sẽ chín đều hơn.
Chần sơ rau rồi mới xào sẽ giúp rau vừa chín nhanh, không xào quá lâu khiến rau bị đổi màu, không đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Xào lửa lớn và đảo nhanh tay
Để lửa lớn xào rau sẽ giúp rau xanh, giòn. Khi xào, chị em hãy để chảo thật nóng rồi cho dầu ăn sau đó cho rau vào đảo nhanh tay. Nếu dùng chảo chống dính thì chị em nên cho dầu ăn vào chảo trước, đun dầu nóng lên rồi mới cho rau vào (nhằm giúp lớp chống dính của chảo không bị hỏng).
Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị sậm màu, không ngon mắt.
Việc đảo nhanh tay sẽ giúp rau nhanh chín và nhanh ngấm gia vị mà màu xanh vẫn giữ được cho đến khi rau chín.
Cho vừa đủ lượng dầu xào rau
Chỉ nên cho lượng dầu vừa đủ để rau chín và có độ bóng bẩy, ngon mắt vì ít dầu quá rau bị khô. Còn nhiều nhiều dầu/ mỡ quá sẽ gây cảm giác ngán ngấy và không tốt cho sức khỏe.
Chỉ nên cho lượng dầu vừa đủ để rau chín và có độ bóng bẩy, ngon mắt (Ảnh: Internet)
Không xào chung với thực phẩm khác ngay từ đầu
Với một số món ăn có rau xào chung cùng các thực phẩm khác như thịt, tim, gan, mề, lòng... thì cần xào rau riêng.
Trước tiên xào thực phẩm trước rồi để riêng. Sau đó xào rau, cuối cùng cho thực phẩm đã xào vào nấu chung một lát rồi nếm gia vị vừa miệng. Nếu xào chung ngay từ đầu, rau sẽ chín trước thực phẩm. Đợi đến khi thực phẩm chín thì rau đã nát nhũn, vàng úa và mất màu, thậm chí là mất chất dinh dưỡng.
Theo Khám phá
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.