- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thán phục mâm cơm chay ngũ hành Rằm tháng Giêng đẹp như bức tranh, không ai nỡ ăn của mẹ Hà thành
Ngày Rằm Tháng Giêng (15 tháng Giêng âm lịch) còn có tên gọi khác là Tết Nguyên tiêu, Tết Thượng nguyên.
Ngày Rằm Tháng Giêng (15 tháng Giêng âm lịch) còn có tên gọi khác là Tết Nguyên tiêu, Tết Thượng nguyên. Đây là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm của người Việt.
Vào ngày này, mọi nhà đều chuẩn bị làm lễ cúng rất tươm tất, chu đáo, với mong muốn cầu một năm mới bình an, may mắn.
Lễ rằm tháng Giêng với người Việt còn là "Tết muộn" khi hoa đào, hoa mai đã tàn nhưng lễ hội vẫn còn rộn ràng khắp nơi.
Dịp này, không ít gia đình đã nấu nướng cơm chay với mong muốn khởi đầu một năm mới bình an, thanh tịnh.
Với đôi bàn tay khéo léo của mình, chị Đỗ Thị Thu Hằng, một bà mẹ hai con tại Hà Nội đã nấu nướng, bày biện một mâm cơm chay để cúng Rằm Tháng Giêng tại gia vô cùng ấn tượng.
Mâm cỗ chay cúng Rằm Tháng Giêng đẹp như một bức tranh. Ảnh: NVCC
Theo chị Hằng, mâm cơm chay cúng Rằm Tháng Giêng gồm các món chay như nem nấm, xào ngũ sắc, salad hoa quả, cơm rang Malai, rau củ luộc, khoai tây chiên. Canh thì có canh nấm, canh lơ, ngô ngọt, canh khoai nấu cari, canh bổ dưỡng hạt sen táo đỏ.
Dù không qua trường lớp nào nhưng chị Hằng nấu ăn tại gia với tâm nguyện "nấu ăn bằng tình yêu". Ảnh: NVCC
Không những đủ món, mâm cơm chay còn đầy đủ các tiêu chí.
Đó là 4 bát - 8 đĩa đại diện cho 4 phương 8 hướng, 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông, tứ quý Tùng - Cúc - Trúc - Mai. Món đủ 5 màu tượng trưng cho Ngũ hành Kim - Mộc - Thuỷ - Hoả - Thổ.
Bộ đĩa bày dùng màu Trắng - Đen thể hiện Âm - Dương. Tròn - Vuông tượng trưng Trời tròn - Đất vuông.
Theo Emdep.vn
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.