- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiến sĩ dinh dưỡng chỉ cách rửa, luộc thịt lợn ngon, an toàn không độc hại
Vậy đâu mới là cách luộc thịt ngon, hãy nghe chuyên gia giải đáp sau đây.
TS Từ Ngữ chia sẻ, nhiều bà nội trợ khi luộc thịt có thói quen bỏ thịt vào nồi nước nguội sau đó bật bếp cho nước và thịt cùng sôi, ngược lại nhiều người lại chọn cách cho thịt vào nước sôi và luộc. Vậy đâu mới là cách luộc thịt ngon, hãy nghe chuyên gia giải đáp sau đây.
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS Từ Ngữ - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam.
Muốn ăn thịt ngon thì hãy luộc thịt bằng nước sôi
TS Từ Ngữ cho biết, khi luộc thịt, có hai cách luộc, một là cho thịt vào nồi nước đang sôi, cách thứ hai thì ngược lại: bỏ thịt vào nồi nước nguội rồi bật bếp lên cho sôi.
Mỗi cách đều có một tác dụng riêng, thực tế cho thấy cả hai cách đều làm chín thịt và ăn được.
Khi luộc thịt bằng nước sôi các mẹ sẽ có được miếng thịt thơm ngon và ít thấy có bọt nổi lên, đây là cách luộc giúp các gia đình có được miếng thịt ngọt đậm.
Thế nhưng, theo phân tích của các chuyên gia, với cách luộc này khi thả miếng thịt sống vào nồi nước sôi sẽ làm các thớ thịt và hợp chất protein se cứng đóng vón lại, các chất protein bên trong không thôi ra được. Tương tự, các chất độc cũng đóng lại và không có bọt nổi lên.
TS Từ Ngữ cũng nhận định, luộc thịt bằng nước sôi, thịt ăn vào có thể có cảm giác ngon ngọt hơn so với việc bỏ thịt vào nồi nước lạnh rồi mới luộc, cách này cũng sẽ giữ được chất dinh dưỡng hơn (không bị phân hủy do bị đun sôi quá lâu).
Muốn ăn thịt ngon thì hãy luộc thịt bằng nước sôi (Ảnh minh họa)
Muốn ăn canh ngọt thì hãy luộc thịt bằng nước nguội ngay từ đầu
Khi cho thịt vào nước nguội từ đầu, trong quá trình luộc các dinh dưỡng ở gian bào sẽ thôi ra, khi các chất này thôi ra, các chất cặn bã cũng thôi ra. Do vậy, khi luộc theo cách này phải vớt bọt, cặn ra.
Nếu cho thịt vào nồi nước lạnh rồi mới đun thì thịt không ngon bằng việc thả thịt sống vào nồi nước đã và đang sôi nhưng ngược lại, cách luộc này lại làm cho nước luộc thịt ngọt và đậm hơn. Vì khi đó, người nấu đã vớt hết bọt và các độc tố thôi ra từ bên trong thớ thịt.
Chuyên gia nhấn mạnh, trên đây chỉ là hai cách luộc thịt để giúp các gia đình có được món ăn hợp lý. Còn việc ăn như nào là căn cứ vào nhu cầu của mỗi cá thể, nhiều người muốn ăn miếng thịt ngon ngọt thì sẽ chọn cách cho vào nước đang sôi; trong khi người có nhu cầu dùng nước luộc thịt ngọt, đậm, thì họ chọn cách còn lại.
Muốn ăn canh ngọt thì hãy luộc thịt bằng nước nguội ngay từ đầu (Ảnh minh họa)
Bí quyết chọn, rửa thịt đảm bảo an toàn
Để giúp các bà nội trợ chọn được miếng thịt ngon, TS Từ Ngữ chỉ các bà các mẹ cách nhận biết đơn giản như:
Về nguyên lý cơ bản, nếu thịt màu đỏ đậm do lúc giết con vật không giẫy chết khiến máu đọng trong tế bào nên thịt có màu thẫm hơn, các bà nội trợ nên tránh không mua. Người mua cũng có thể nhìn thấy rõ nhất, thịt chứa chất tạo nạc thì lớp mỡ thường quá mỏng.
Do đó, thường thì những miếng thịt màu không rực rỡ, mỡ dày, trải đều sẽ an toàn hơn.
Nếu thịt màu đỏ đậm do lúc giết con vật không giẫy khiến máu đọng trong tế bào nên thịt có màu thẫm hơn (Ảnh minh họa)
Nếu lo sợ thịt bị bơm hóa chất, tạp chất tồn dư bên trong, người nội trợ chỉ còn cách là chế biến sao cho các độc tố thôi được ra bên ngoài. Khi đó, người ăn mới phần nào yên tâm.
Ngoài cách cho thịt vào nồi nước lạnh rồi đun sôi vớt bọt, cách phổ biến nhất mà bà nội trợ nào cũng cần làm để loại bỏ chất bẩn và hóa chất có trong thịt đó là sau khi mua về, nên sơ chế rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Bà nội trợ cũng có thể dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt. Bởi nước muối loãng cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt ra.
Theo Khám phá
-
Vào bếp15 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
Vào bếp23 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe!
-
Vào bếp1 ngày trướcCá chép om dưa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang đậm hương vị truyền thống.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ vài bước đơn giản bạn đã có món tôm xào trộn xoài vừa ngon, đơn giản, thanh mát lại dễ ăn cho cả nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.