- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món cơm đặc sản chinh phục du khách tại Việt Nam
Cơm là hương vị không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Việt Nam. Mỗi miền trên khắp đất nước lại thu hút du khách bởi cách chế biến cơm đặc trưng và hấp dẫn.
Cơm lam: Cơm lam là món ăn đặc trưng của các dân tộc vùng Tây Bắc và cũng là niềm tự hào của nền ẩm thực núi rừng Tây Nguyên. Món ăn này như mang trọn vẹn hương vị của sông núi nhờ vị ngọt của gạo và hương thơm của tre nứa, khói củi. Nguyên liệu cho món cơm lam thường là gạo nếp trộn cùng nước cốt dừa, dừa nạo, vừng... Gạo nấu cơm lam thường được người dân chọn loại gạo nương có hạt to, mẩy, trắng và thơm. Ảnh: Vietnam_discoverer, Vothihongthao.
Cơm lam thu hút du khách không chỉ nhờ hương vị mà còn bởi cách nấu đặc biệt. Sau khi các nguyên liệu được nén vào ống tre hay nứa, đầu bếp sẽ bọc ống cơm bằng lá chuối và đem nướng trên lửa. Khi cơm chín, bạn sẽ ngửi thấy hương thơm toát ra từ những ống tre cháy sạm. Cơm lam thường được thưởng thức cùng thịt gà hay thịt lợn rừng nướng. Đặc biệt, cơm lam chấm với muối mè là sự kết hợp được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Vietnamesegod, Surigiau11.
Cơm gà: Cơm gà là đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đến Hội An (Quảng Nam). Điểm đặc biệt của món ăn chính là phần gạo chín mềm, dẻo và hơi béo ngậy. Cơm gà Hội An hấp dẫn với phần gà được luộc chín, xé nhỏ, bóp thấm với hành tây và gia vị. Thực khách thưởng thức cơm cùng rau thơm, đồ chua và nước sốt. Ngoài ra, phần cơm cũng thường được phục vụ với nước luộc gà và lòng thanh đạm để chống ngấy cho thực khách. Ảnh: Ryanfoodaholic.
Cơm hến: Cơm hến là hương vị không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Huế. Món ăn này có khâu chuẩn bị và cách chế biến khá cầu kỳ. Cơm hến làm nức lòng du khách bởi sự kết hợp hài hoà của nguyên liệu gồm cơm trắng để nguội, khế chua, rau thơm, bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hồ tiêu, hành phi, muối vừng, ớt, tóp mỡ, da heo chiên giòn, ruốc, đậu phộng... Ảnh: Ryanfoodaholic.
Khi thưởng thức, thực khách trộn đều các nguyên liệu và cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của hến, bùi của cơm, thanh mát của các loại rau và thơm nồng hương vị của ruốc. Điểm nhấn của món ăn còn nằm ở phần nước luộc hến đi kèm. Nước hến ấm nóng được chế biến bằng cách đập vài miếng gừng và thêm gia vị tạo nên hương vị thanh tao, dân dã làm nức lòng du khách thập phương. Ảnh: Jjpw43, Ryanfoodaholic.
Cơm cháy: Cơm cháy là một trong những đặc sản của vùng đất Ninh Bình. Món cơm được người dân địa phương chọn hạt gạo nếp hương để chế biến. Hạt gạo tròn, có độ dẻo nhiều, được nấu bằng nồi gang và đem phơi nắng tự nhiên. Sau cùng, phần cơm cháy được cho vào chảo rán vàng để có độ giòn xốp. Ảnh: Anhhuongshop123, Gurusportsbar.
Ở Ninh Bình, món ăn này thường được thưởng thức kèm nước sốt thơm ngon hoà quyện từ thịt tim, cật xào cùng hành tây, cà chua. Bên cạnh nước sốt, cơm cháy có thể được dùng cùng nước mắm mỡ hành, tôm băm, thịt chà bông... Khi ăn bạn sẽ thấy được vị giòn và hương thơm của gạo, vị mặn của ruốc hay vị ngậy của nước sốt kèm theo. Ảnh: Comchaydacsan, Comchaysieusot.
Theo Zing
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.