- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9X làm cơm chay chỉ dưới 100 nghìn, ai nhìn cũng thốt lên ngon như nhà hàng
Những bữa cơm chay của Ngọc Hoa vô cùng đơn giản, dễ làm và bổ dưỡng chỉ dưới 100 nghìn đồng.
28 tuổi nhưng Phạm Thị Ngọc Hoa (Hải Dương) hiện sinh sống và làm việc ở Hà Nội đã có kinh nghiệm 10 năm ăn chay trường khiến nhiều người ngưỡng mộ. Tuy là những bữa cơm chay nhưng khi được nhìn ngắm những mâm cơm của Ngọc Hoa, ai cũng phải bất ngờ vì ngon và hấp dẫn không hề kém cạnh những bữa ăn mặn.
Ngọc Hoa ăn chay được 10 năm nay.
Ngọc Hoa cho biết, cô bắt đầu nấu ăn từ khi học đại học năm nhất trường Đại học Thương Mại vì cuộc sống sinh viên ở một mình. Từ đó, cô yêu thích nấu ăn, thích những thứ thuộc về truyền thống và thường tự nấu cũng như học qua sách vở nước ngoài. Đam mê với những món chay nên năm 2010, cô quyết định chuyển qua ăn chay trường cho đến tận bây giờ.
“Mình cũng không rõ tại sao mình lại thích những món chay nhưng mình thích các màu sắc của rau củ. Việc không phải giết hại động vật cũng có thể là một lý do cho mình làm việc này vì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi không phải tiếp xúc với máu”, Ngọc Hoa thổ lộ.
Những bữa cơm gạo lứt hấp dẫn.
Ngọc Hoa cho biết, khi đến với những món chay cô không gặp khó khăn nhiều trong việc giữ được tinh thần món ăn và tạo được mùi vị đúng của món bởi hiện nay gia vị đa dạng nên có thể dễ dàng có được tinh thần của một món ăn ngon. Điều quan trọng là nêm nếm vừa phải và có được vị giác ngon, sạch lành khi ăn.Đặc biệt, việc lựa chọn thực phẩm cũng không quá khó với Ngọc Hoa vì thiên nhiên đa dạng, vũ trụ có rất nhiều thực phẩm tuyệt vời.
Đối với Ngọc Hoa, trở ngại nhất khi chọn lối sống chay trường là thiết kế thực đơn đảm bảo đủ dinh dưỡng, đặc biệt là chất sắt. Cô đã phải đọc thêm tài liệu Đông y Việt Nam, các sách nước ngoài để tham khảo cách lên thực đơn, bổ sung các nhóm chất thiếu yếu khi ăn chay.
Cô luôn cố gắng mỗi bữa ăn đa dạng, nhiều màu sắc, sử dụng rau củ theo mùa và luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, yêu đời, tăng cường luyện tập thể dục thể thao lưu thông khí huyết.
"Đồng thời, mình luôn chọn mua đồ thực phẩm đáp ứng tiêu chí ngon - sạch - lành, đồ organic, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáng tin cậy bởi theo mình một món ăn ngon sẽ được làm từ nguyên liệu và gia vị ngon", Ngọc Hoa cho hay.
Các bữa cơm của Ngọc Hoa thường thay đổi liên tục.
Thông thường, Ngọc Hoa sẽ có kế hoạch nấu theo tuần, theo tháng và hoạch định rau củ theo mùa. Cô lên kế hoạch và đặt đồ cho nhà cung cấp. Với các món muối chua, cô sẽ làm trước 48h để đạt độ. Đồ ăn mặn hoặc rau củ cô dùng đồ tươi mới trong ngày để chế biến. Vì quen tay nên công việc vào bếp của cô không mất nhiều thời gian chỉ khoảng 45 phút cho một bữa ăn.
Để bữa ăn chay luôn hấp dẫn, không bị nhàm chán, ngày nào cô cũng thay đổi liên tục và có cảm hứng để chinh phục theo chủ đề. Với các món Hàn, Nhật, Ý Trung, cô cũng thay đổi thường xuyên và rất ít khi nấu lại món cũ nếu món ăn đó không phải món ăn rất xuất sắc.
Với đồ ăn chay có nhiều dinh dưỡng, vitamin, vi chất, để giúp mọi người hấp thụ được hết, mỗi bữa ăn cô đều dùng chất dẫn để hấp thụ dinh dưỡng trong món ăn đó như thêm 1 thìa dầu sacha inchi dùng được cho cả món chay lẫn món mặn, chứa nhiều chất béo tốt omega-3, omega-6, omega-9 giúp hấp thụ thức ăn tốt hơn.
Các món từ đậu lăng, súp lơ xanh, đu đủ bổ sung nhiều sắt cô cũng sử dụng nhiều trong các bữa ăn và luôn ưu tiên dùng rau củ, các loại hạt tươi, hạn chế đồ chế biến sẵn vì chúng được nêm nếm mặn hơn bình thường
Định kỳ 6 tháng/lần, Ngọc Hoa sẽ kiểm tra chỉ số máu. Nhờ có chế độ ăn hợp lý mà những lần kiểm tra đó cô đều nhận được kết quả tốt khi lượng chất sắt, vitamin được nạp vào cơ thể.
Vì gia đình thường xuyên gửi rau sạch ở quê cho nên cô cũng không phải mua rau tươi mà chỉ mua thêm thực phẩm khô. Từ đó tiết kiệm chi phí cho mỗi bữa ăn. Trung bình mỗi bữa ăn chay của Hoa không rẻ nhưng cũng không quá cao, tùy vào loại nguyên liệu và chia ra dao động dưới 100 nghìn/bữa.
Ngọc Hoa tâm sự, khi đến với ăn chay trường, cô cảm thấy mình có được rất nhiều điều bổ ích. Cô rèn được tính kiên nhẫn với chính mình và cách quan sát cảm xúc khi nấu ăn. Đặc biệt được mọi người thưởng thức khen ngon, lạ miệng, dễ ăn, cô càng có động lực hơn theo đuổi con đường ăn chay trường này.
Một số bữa ăn khác hấp dẫn đầy đủ dinh dưỡng.
Theo Khám phá
-
Vào bếp12 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp18 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.