- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà mẹ của 3 cô con gái ở Hà Nội chia sẻ bí quyết đi chợ làm những mâm cơm mẹt đầy đặn giá chỉ 100-150 ngàn đồng cho 6 người ăn thoải mái
Dù nhà có 6 thành viên (3 người lớn) và 3 trẻ nhỏ nhưng nhờ bí quyết đi chợ và bàn tay chế biến khéo léo mà những mâm cơm mẹt của gia đình 6 người ăn này luôn đầy đặn.
- Những bữa tối khoảng 200K của cô giáo dạy toán toàn món ngon khiến chồng con chỉ thích cơm nhà
- Chỉ có thể là người Việt: Có những món bị cháy, bén lại trở thành “đặc sản” thời xưa, đến nay dù ít xuất hiện hơn nhưng vẫn rất được ưa thích
- Lần đầu nấu cháo cho con, mẹ 9x "cạn lời" với thành quả của chính mình nhưng dân mạng lại khen "quá siêu"
Đó chính là bí quyết nội trợ riêng đáng để học tập của bà mẹ trẻ 3 con Hoàng Thương, 27 tuổi ở Hoài Đức, Hà Nội.
Theo bà mẹ trẻ này chia sẻ, gia đình cô có tất cả 6 thành viên gồm: bà ngoại, vợ chồng cô và 3 cô con gái.
Trung bình một ngày, tiền ăn cho việc đi chợ mua thực phẩm của nhà Thương hết khoảng 100-250 ngàn đồng/ngày/6 người ăn.
Có những bữa ăn của gia đình Thương chỉ hết khoảng 50 ngàn đồng mà vẫn rất đầy đặn, 6 người ăn thoải mái.
Thương và 3 cô con gái nhỏ đáng yêu.
Những mâm cơm mẹt đầy đặn cho 6 người ăn của bà nội trợ Hà Nội.
Là một biên đạo múa, bản thân Thương dù bận rộn nhưng cũng rất thích bày biện nấu ăn. Vì thế, bữa cơm nào hàng ngày dù được nấu rất bình thường cũng được Thương chăm chút tỉ mỉ, trình bày bắt mắt: "Nhà mình có trẻ nhỏ nên mình thường chú ý chăm chút cho món ăn để kích thích các con ăn nhiều".
Do được ông bà nội và bố mẹ hướng dẫn dạy nấu ăn từ khi còn là học sinh lớp 3 nên tới nay, tay nghề bếp núc và đi chợ của Thương rất thành thục và có nhiều kinh nghiệm. Mới đây, cô còn tự thử nghiệm triển khai những mâm cơm mẹt chỉ với chi phí 100-150 ngàn đồng/mẹt cho gia đình 6 người ăn.
Lý do khiến bà mẹ 3 con Hà Nội thích làm mâm cơm mẹt này cho gia đình hàng ngày bởi vì bản thân cô muốn 3 con gái hiểu thêm về văn hóa bữa cơm Việt ngày xưa của ông bà mình: "Ngày xưa ông bà bố mẹ mình hồi bé ăn cơm không có mâm nên để hết vào mẹt. Vì thế mình cũng muốn các con được trải nghiệm những mâm cơm mẹt của ông bà chúng trước đây".
Mâm cơm mẹt này Thương vẫn làm cho gia đình 5-6 người ăn. Tuy nhiên, số tiền cô chỉ cho phép không được vượt quá 100-150 ngàn đồng/bữa mà vẫn phải có bữa ăn ngon miệng và đầy đặn thức ăn cũng như đủ dưỡng chất.
"Ngoài chú ý đến giá tiền chi tiêu phù hợp với kinh tế gia đình, mình vẫn phải chú ý làm sao để bữa ăn đầy đặn, đủ chất nhất cho người thân và các con. Nhất là quan tâm đến những đồ ăn các con thích ăn và thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau để tụi nhóc ăn được nhiều đồ ăn và không kén ăn", Thương nói.
Để có những bữa cơm mẹt giá chỉ 100-150 ngàn đồng/bữa, theo Thương nhờ vào bí quyết đi chợ và chế biến món ăn hàng. Cụ thể:
"Đi chợ hết bao nhiêu tiền hàng ngày hoặc mâm cơm có đầy đặn hay không là chị em cần phải biết cách liệu cơm gắp mắm. Như mình thì hay đi chợ đầu mối để mua rau củ vừa tươi vừa rẻ. Mình hay đi siêu thị để mua thịt tươi. Còn trứng xúc xích thì luôn mua đặt trước của người quen để đảm bảo vừa rẻ vừa sạch sẽ", Thương chia sẻ.
Đặc biệt trước khi đi chợ hay siêu thị, trong đầu Thương sẽ luôn cân định lượng thức ăn, món ăn để nấu vừa đủ bữa, không để thừa mứa đồ ăn lại đảm bảo trong giá tiền chi tiêu cho một bữa ăn gia đình:
"Nhà mình luôn không bao giờ có đồ ăn thừa. Nếu có còn thì hôm sau mình cũng sẽ hô biến đồ thừa trong tủ lạnh trở thành món cơm chiên hay pizza rau củ thật ngon và hấp dẫn chứ nhất quyết không "tống khứ" chúng vào sọt rác hoặc phải ăn lại đồ ăn thừa với vẻ mặt kém vui. Riêng thịt quay, thịt hầm thừa, mình vẫn bảo quản chúng trong tủ lạnh và dùng trong bữa ăn sau", Thương vui vẻ nói.
Ngoài ra, Thương luôn mua thực phẩm đúng mùa: "Bởi vì thực phẩm trái mùa thường có giá rất đắt, thậm chí lại có nguy cơ chứa chất bảo quản nhiều. Do đó, mình chỉ luôn mua thực phẩm theo mùa để đảm bảo có nguồn thực phẩm tươi ngon và giá rẻ".
Thêm nữa, bà nội trợ này áp dụng triệt để phương châm giảm thịt, thay rau củ, cá tươi, trứng nhiều hơn cho bữa ăn hàng ngày: "Mình ưu tiên mua các loại củ quả. Bởi vì lũ trẻ nhà mình thường không thích ăn rau, mình chọn các loại rau vị ngọt dễ ăn và bày biện hoa lá xíu cho trẻ thích mắt để gây thêm hứng thú chúng trong bữa cơm. Rồi mỗi ngày mình chia một bữa thịt và một bữa rau thay vì bữa nào cũng có thịt vừa tốt cho sức khỏe vừa tiết kiệm cho ví tiền".
Một bí mật nữa của bà mẹ 3 con này để tiết kiệm tiền chợ hàng ngày là tự chế biến một vài món ăn theo công thức riêng thay vì phải bỏ tiền mua: "Chẳng hạn như những món sốt cà hay mayonare, nước chấm… hoàn toàn có thể tự làm được tại nhà hoặc lên google search để dựa vào đó làm thay vì phải bỏ tiền ra mua. Như vậy có thể tiết kiệm được 1 khoản tiền, đồ ăn cũng yên tâm sạch sẽ, thơm ngon".
THEO NHỊP SỐNG VIỆT
-
Vào bếp6 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp7 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp14 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.