- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh coóng phù "sưởi ấm" mùa đông xứ Lạng
Mỗi miếng bánh coóng phù là sự kết hợp hài hòa của vị cay nồng của gừng, vị ngọt ngào của nước đường và vị dẻo thơm mềm mại của viên bánh.
Đang rảo bước đi dạo chợ đêm Kỳ Lừa, đôi chân tôi bỗng dưng...
không chịu bước nữa, khi mũi "nghe" mùi thơm nồng ấm áp của nước đường
gừng lẩn khuất trong gió.
Không khó để phát hiện ra mùi thơm ấm sực ấy được đưa ra từ một quán coóng phù ven đường. Cô bán hàng thấy tôi tần ngần nhìn thì mời tôi ngồi xuống ăn thử món quà đông xứ Lạng.
Bát bánh múc ra, cô bán hàng thấy tôi cứ loay hoay chụp ảnh bát bánh thì buồn cười lắm, liên tục giục tôi ăn ngay cho nóng. Trời ơi, làm sao tôi có thể nỡ ăn ngay khi bát bánh đẹp thế này mà chưa làm qua thủ tục "check in". Ngụp lặn trong làn nước đường nâu thơm mùi gừng là những viên bánh màu cam và trắng đã được luộc chín, thơm phức, đầy mời gọi.
Tôi đưa viên bánh đầu tiên lên miệng, cắn một miếng nhỏ, cẩn thận khảo định, thấy vỏ bánh dai thơm mùi nếp kết hợp cùng phần nhân bánh ngọt ngọt bùi bùi. Tôi nhanh tay xúc thêm một chút lạc và dừa rồi chiêu thêm một thìa nước đường mới nuốt. Miếng bánh trôi xuống cổ làm cả người ấm xực lên, và cái rét ngọt đầu đông nơi miền núi dường như trôi đi đâu xa lắm...
Việc nặn bánh cũng lắm công phu. Mỗi viên bánh được nặn to cỡ như viên bánh trôi, sau đó người làm dùng ngón tay chấm vừng rồi ấn dẹp ở một đầu rồi xếp ngay ngắn lên khay. Khi có khách, người bán mới thả những viên bánh vào nồi nước mật gừng, giữ nước sôi lăn tăn và chờ đến lúc bánh nổi lên là múc ra bát, chan nước đường và rắc dừa nạo cùng lạc rang lên trên.
Mùa đông, bạn có thể tìm thấy những quán bán coóng phù ở nhiều nơi, đặc biệt là khu vực chợ đêm Kỳ Lừa. Với mức giá chỉ mười nghìn đồng một bát, đây là món ăn vặt đáng thử khi đến thăm vùng non xứ Lạng đấy. Còn gì thú vị hơn khi ngồi trong quán nhâm nhi bát bánh nóng hổi trong khi gió lạnh vẫn thổi ngoài đường kia.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp51 phút trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp13 giờ trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp17 giờ trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp1 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp1 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.