- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh tét, thịt kho tàu và hương vị Tết cổ truyền miền Trung
Bánh tét, thịt kho tàu, dưa kiệu, tôm chua... là những món ăn truyền thống thân thuộc, dân dã thường xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết Âm lịch của người miền Trung.
Bánh tét, thịt kho tàu, dưa kiệu, tôm chua... là những món ăn truyền thống thân thuộc, dân dã thường xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết Âm lịch của người miền Trung.
Theo truyền thống người Việt, Tết đến, xuân về là dịp gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm và kể những câu chuyện vui, buồn trong suốt một năm đã qua. Tết ở mỗi vùng miền mang một màu sắc riêng. Nếu miền Bắc đón xuân với hoa đào, bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành…thì người miền Trung náo nức chào năm mới với hương thơm của bánh tét, nem chua, thịt giấm... Ảnh: Com.nha.linh.
Mang ý nghĩa hội tụ đất - trời, bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Trung. Nếu bánh chưng ở miền Bắc được gói bằng lá dong, bánh tét miền Trung lại bọc bằng chuối. Bánh có hình đòn hình trụ, chắc chắn với các nguyên liệu quen thuộc như thịt heo, đậu xanh, gạo nếp... Món ăn thanh đạm, mang mặn vị của đậu xanh, nếp ngâm nước muối, cay của tiêu nêm thịt mỡ. Cả gia đình quây quần gói và trông nồi bánh suốt đêm là ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của biết bao thế hệ người Việt. Ảnh: Ereka, NgonAZ.
Bánh chưng, bánh tét tròn vị nhất khi kẹp kèm miếng dưa kiệu mằn mặn, the the. Củ kiệu trước khi đem đi ngâm trong hỗn hợp muối, nước mắm, đường thì được làm sạch, phơi khô. Cũng vì lẽ đó, thành phẩm đặc trưng với vị mặn, giòn sần sật. Dưa kiệu có vai trò như món khai vị, vị chua của nó giúp hệ tiêu hoá tránh quá tải trong những ngày Tết sắp đến. Ảnh: Louisscorpio, uyennha.
Tai heo ngâm giấm là sự lựa chọn cho bạn nếu muốn nếm trọn hương vị món ăn miền Trung ngày Tết. Để làm món này, bạn cần luộc chín thịt tai heo, đem ngâm trong nước mắm pha giấm, đường, tỏi, để khoảng 5 ngày. Người ta xếp thịt luộc vào hũ thủy tinh rồi lấy ra, cắt nhỏ khi ăn. Món thịt này mang vị mặn, ngọt và chua độc đáo, thường cuốn cùng bánh tráng, dưa kiệu và rau sống. Ảnh: Cooky, teresangocvy.
Thịt kho tàu giản dị nhưng bao năm qua luôn giữ vị trí không thể thiếu trên mâm cơm Tết Việt. Chỉ cần nghe hương thơm hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ nồi thịt kho là thấy Tết kề bên. Món ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế của người nấu từ cách chọn thịt, khâu ướp gia vị đến thời điểm thêm nước dừa để thịt kho mềm và có màu nâu vàng sóng sánh. Thịt, trứng với vị đậm đà, màu sắc bắt mắt mang ý nghĩa ấm cúng, sum vầy. Ảnh: Ly.huyn, songk333, chopsticks.and.rice, HelloBacsi.
Tôm chua cũng là món ngon đặc trưng của người miền Trung. Món ăn là sự hòa trộn các hương vị hoàn hảo, tôm mang độ mặn của nước mắm, cay và thơm của riềng, tỏi ớt, ngọt của đường, chua và giòn của đu đủ. Tôm chua có ở nhiều nơi, song ngon nhất phải kể đến xứ Huế. Người ta chọn tôm tươi, còn sống, sau đó cắt đầu, rửa sạch, ngâm rượu vài giờ. Tất cả cho vào hũ thủy tinh, đổ nước mắm pha đường vào, rồi đậy kín nắp. Ảnh: Vuttha2108, mebimsuakoi.
Bánh thuẫn là loại bánh ngọt thường được các gia đình miền Trung chọn dâng lên bàn thờ tổ tiên dịp Tết. Món ăn có mặt từ lâu đời, vị ngọt, xốp không giống bất cứ loại bánh nào. Người thợ đem trứng, đường, bột và vani, đánh bông lên đến khi mịn. Đổ kín bột lên khuôn nướng đã nóng, quét sẵn dầu. Bí quyết để có mẻ bánh thơm, nở đều là thêm gừng, đánh trứng đều tay và canh thời gian than hừng. Ảnh: Anh.vyyy, trungbuii.
Theo Zing
-
Vào bếp9 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp13 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp17 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp21 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.