Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona

Bình luận0

Được mệnh danh là xứ sở hạnh phúc, Bhutan nổi bật với vẻ bình yên, hiền hòa và gần gũi với thiên nhiên.

Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-1


Tôi đã đến vùng Hymalayas 5 lần nhưng đây là lần đầu tiên đến Bhutan. Nằm giữa khu vực nổi tiếng với địa hình và thời tiết khắc nghiệt nhưng đất nước Rồng Sấm lại bình dị và êm đềm. Ngay cả khi thế giới đang hoang mang giữa đại dịch virus corona, người dân nước này vẫn ung dung sống an yên.


Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-2Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-3Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-4Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-5


Khoảng 2/3 dân số Bhutan theo Phật giáo. Đạo Phật là quốc giáo của đất nước này. Người Bhutan sùng đạo. Họ tin vào luật nhân quả. Vì vậy, cả quốc gia không giết mổ động vật. Họ ăn chay mỗi ngày và trồng cây mọi nơi. Luật pháp cấm mọi người hút thuốc lá và phá rừng.


Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-6


Sự bình yên ở nơi này khiến tôi tin vào lời ông Tshering Tobgay từng nói khi còn là thủ tướng Bhutan: "Chúng tôi không theo đuổi GDP. Chúng tôi theo đuổi GNH (tổng hạnh phúc quốc gia)".


Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-7


Với địa hình chủ yếu là đồi núi, đường ở Bhutan đa phần hẹp và ngoằn nghoèo. Cả nước không có trạm thu phí, cũng chẳng có đèn giao thông. Quốc lộ không có đèn đường. Tuy nhiên, người dân vẫn rất ý thức và tham gia giao thông theo trật tự.


Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-8


Thời điểm đẹp nhất để đến đây là khoảng tháng 4 hàng năm, khi các loài hoa táo, mơ và đỗ quyên bung nở khắp những sườn đồi. Trong chuyến đi, bạn cũng có thể ghé thăm các tu viện, gặp những vị cao tăng và nghe giảng về hạnh phúc.


Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-9

Như cơ duyên của tôi với Rinpoche Norbu Gyeltsen, người đứng đầu Học viện Phật giáo Bhutan tại Paro. Bài học của ông dạy: "Chúng ta là những người hạnh phúc và nên hài lòng vì điều đó. Sự khoan dung và thái độ tích cực sẽ quyết định số phận của mỗi người. Nếu bạn muốn người khác và bản thân mình được hạnh phúc, hãy học cách thấu hiểu".

Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-10

Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-11Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-12
Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-13


Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia đại lễ cầu an, lễ giăng cờ Lungta theo nghi thức của Phật giáo Mật Tông.


Bhutan- quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bình tĩnh sống giữa đại dịch virus corona-14

Một số điểm đến tiêu biểu ở đất nước Rồng Sấm có thể kể đến là tu viện Tiger's nest, cố đô Punakha, cung điện Punakha Dzong, tu viện Chimi Lhakhang và tượng Phật lớn Dordenma.

 

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://news.zing.vn/bhutan-quoc-gia-binh-tinh-song-giua-dai-dich-virus-corona-post1046356.html

quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan

Bình luận(0)