- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm mứt tắc đơn giản mà ngon miệng, không bị đắng hay nát
Cách làm mứt tắc cũng rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng cần phải có chút bí quyết để mứt không bị đắng hay nát.
Mứt tắc hay quất là một trong những loại mứt được nhiều gia đình lựa chọn đãi khách trong mỗi dịp Tết âm lịch. Cách làm mứt tắc cũng rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng cần phải có chút bí quyết để mứt không bị đắng hay nát.
Mứt tắc (người miền Bắc gọi là mứt quất) có màu vàng cánh gián rất đẹp, hương vị lạ miệng vừa chua chua, ngọt ngọt lại có thêm một chút hăng nhẹ từ vỏ quất. Cách làm mứt tắc cũng khá đơn giản nhưng các chị em cũng cần chú ý để có được mẻ mứt ngon, màu đẹp, không bị đắng hay nát.
Nguyên liệu làm mứt tắc
- 1kg tắc chín
- 800g đường (đường trắng hoặc đường vàng)
- 1 thìa cafe vôi bột
- Muối, nước
Lưu ý: Để mứt tắc (quất) có màu đẹp và ngon thì nên chọn những quả đã chín vàng, già, tránh những quả non, chín ép dễ bị đắng và nát.
Những nguyên liệu làm món mứt quất ngon không bị đắng
Cách làm mứt quất đơn giản không bị nát
Bước 1: Sơ chế mứt
- Tắc rửa sạch, sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm từ 20 - 30 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
- Vôi bột cho vào âu đổ 1,5l nước vào cùng và khuấy đều sau đó để cho nước vôi lắng cặn rồi lấy phần nước trong, bỏ phần cặn.
Rửa sạch quất, hòa vôi vào nước chờ lắng cặn
Bước 2: Khứa và bỏ hạt tắc
- Dùng 1 con dao sắc khứa 4 đường dọc quả tắc tạo thành những khe nhỏ đều nhau rồi ấn dẹt xuống cho ra những hạt quất và loại bỏ bớt nước tắc.
Cắt quất ấn dẹt rồi loại bỏ bớt nước quất và tất cả hạt quất
Bước 3: Ngâm tắc với nước vôi
- Sau khi khứa xong tắc, cho tất cả vào âu nước vôi trong ngâm khoảng 4 - 6 tiếng. Sau đó vớt ra rửa sạch với nước nhiều lần cho hết mùi vôi.
- Đun nồi nước sôi có pha chút muối, chờ sôi rồi đổ tắc vào trần qua rồi vớt ra nhanh rửa với nước lạnh. Sau đó để ráo nước.
Bước 4: Ướp tắc với đường
- Cho toàn bộ tắc vào thau, cho đường vào đảo đều. Để từ 30 - 60 phút cho tới khi đường tan hết là có thể mang tắc đi sên.
Ướp tắc với đường
Bước 5: Sên mứt
- Cho hết tắc và nước đường vào chảo bật bếp nấu sôi. Để sôi to thêm 5 - 7 phút nữa thì hạ lửa nhỏ liu riu để mứt sôi lăn tăn và ngấm đường. Sên cho tới khi thấy mứt cạn dần và sánh lại, miếng quất trong thì tắt bếp.
Sên mứt tắc
Bước 6: Phơi sấy mứt
- Sau khi tắt bếp gắp từng miếng tắc lên vỉ hoặc khay nướng rồi đem vào lò nướng 100 độ hong trong khoảng 40 - 45 phút. Nếu không có lò nướng thì có thể mang đi phơi nắng cho tới khi thấy mứt khô, dẻo như ý muốn là được.
Phơi hoặc sấy tắc sau khi sên cho tới khi mứt khô
Thành phẩm mứt tắc
Mứt tắc khô, dẻo, không bị nát. Mứt có màu đẹp mắt và ăn vừa chua, vừa ngọt rất thơm ngon.
Thành phẩm mứt quất thơm ngon
Mứt làm xong cho vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín lại để ở nơi thoáng mát. Mứt nên dùng hết trong 1 tháng, không nên để lâu hơn.
Bí quyết làm mứt tắc ngon
- Tắc (quất) được chọn làm mứt nên là những quả đã già, có màu vàng để khi làm mứt vừa có màu sắc đẹp mắt vừa không bị đắng. Nếu tắc non hoặc xanh làm mứt sẽ hay bị đắng và ngái khó ăn, ăn không ngon.
- Nước vôi trong có tác dụng giúp tắc cứng hơn, không bị nát, khử bớt được chua và đắng của vỏ quất.
- Nếu muốn làm mứt tắc không cần nước vôi trong thì cần chuẩn bị thêm 1 ít đường phèn. Mứt bí sau khi ướp đường xong thì đi sên cùng với 1 bát nước đường phèn thì mứt vẫn ngon nhưng không được trong như sử dụng nước vôi.
Theo Khám Phá
-
Vào bếp3 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp7 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp12 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp14 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!