- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu cá kho tộ ngon đúng điệu chuẩn vị Nam Bộ
Cá kho tộ là một món ăn quen thuộc, dân dã phổ biến ở nước ta. Cách làm món cá kho tộ ngon đúng điệu sẽ giúp bữa ăn hàng ngày thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
Cá kho tộ là một trong những món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Món ăn này vừa dễ làm lại rất ngon miệng và bổ dưỡng, phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên để có thể làm được món cá kho tộ ngon đúng điệu thì không phải ai cũng thực hiện được.
Hình ảnh món cá kho tộ.
Nguyên liệu làm cá kho tộ cần chuẩn bị
- 1 con cá da trơn (cá lóc, cá basa, …) còn tươi
- Thịt ba chỉ khoảng 250g
- Tỏi: 2-3 nhánh
- Ớt tươi: 2 quả
- Hành lá, thì là
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, gừng, riềng, xì dầu ngọt
Sử dụng cá lóc hay cá da trơn để làm cá kho tộ
Cách nấu cá kho tộ miền nam ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá
Cá: Sau khi bạn mua về thì rửa sạch, bỏ nội tạng, đánh vảy, làm sạch cả trong lẫn ngoài. Sau đó rửa sạch lại với nước một lần nữa để loại bỏ mùi tanh.
Xắt cá thành từng khúc khoảng 1,5 đến 2cm. Sau đó ướp cá theo tỷ lệ 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1.5 thìa cà phê đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, ớt đã được thái nhỏ.
Thịt ba chỉ: Rửa sạch sau đó thái thành từng miếng vừa miệng ăn.
Hành, ớt, thì là rửa sạch sẽ cho hết bùn đất, sau đó thái nhỏ.
Pha chế khoảng 120ml xì dầu ngọt với 50ml nước mắm, thêm đường và nước rồi hòa tan hỗn hợp.
Cá cắt khúc và ướp cùng các gia vị trước kho 15 phút
Bước 2: Tiến hành kho cá
Bạn đặt nồi lên bếp, sử dụng loại nồi đất hoặc nồi chuyên kho cá đặc biệt. Bạn cho dầu ăn vào rồi bỏ hành tím và ớt đã băm để phi cho thơm.
Kế đến bạn cho thịt ba chỉ vào trong và rang sao cho thịt đạt mức gần chín.
Tiếp theo, bạn xếp các khúc cá đã ướp gia vị vào trong nồi, đổ hỗn hợp nước xì dầu với nước mắm đã pha chế ở trên vào rồi đun lên với lửa vừa.
Khi cá bắt đầu sôi thì giảm lửa xuống mức nhỏ, cho thêm nước và cứ giữ như vậy cho đến khi cá chín hoàn toàn, nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món ăn
Cho cá ra đĩa, xếp gừng và riềng ở xung quanh, sau đó xếp thịt ra bên cạnh cá.
Tiếp đến bạn đổ nước sốt kho lên trên và rắc thêm ít hành lá, thì là,... đã sơ chế vào. Bạn có thể thêm chút hạt tiêu tùy theo khẩu vị. Như vậy bạn đã hoàn thành xong món cá kho tộ ngon đúng vị rồi.
Cá kho tộ được hoàn thành trông rất ngon phải không nào
Lưu ý trong quá trình làm cá kho tộ
Công đoạn sơ chế cá và loại bỏ mùi tanh rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều tới độ ngon của món ăn. Vậy nên bạn cần thực hiện kỹ càng.
Bạn có thể sử dụng giấm hoặc nước vo gạo để ngâm cá sau khi thái khúc nhằm khử hết mùi tanh, sau đó rửa sạch rồi mới ướp gia vị.
Hãy chú ý thời gian khi kho cá để món cá kho tộ không bị cháy, nước sốt bị bay hơi hết. Như vậy sẽ đảm bảo món ăn được ngon nhất.
Theo Thoidaiplus
-
Vào bếp1 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp15 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp19 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp23 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.