- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu chè nếp cẩm với 3 công thức vừa ngon vừa bổ, ai ăn cũng xin thêm bát nữa
Cách nấu chè nếp cẩm kiểu nào cũng ngon và hấp dẫn đảm bảo cả nhà sẽ thích khi thưởng thức.
Cách nấu chè nếp cẩm kiểu nào cũng ngon và hấp dẫn đảm bảo cả nhà sẽ thích khi thưởng thức.
Nếp cẩm là loại gạo quen thuộc, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như sữa chua nếp cẩm, chè nếp cẩm, cơm rượu nếp cẩm... mà món nào cũng được lòng người thưởng thức. Trong đó, chè nếp cẩm được nhiều người chế biến hơn cả.
Chè nếp cẩm có nhiều cách nấu, chủ yếu là kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như khoai môn, đậu trắng, hạt sen... hoặc đơn giản chỉ là nấu nếp cẩm xong rồi trộn với sữa chua cũng ngon vô cùng rồi.
Tham khảo 3 cách nấu chè nếp cẩm dưới đây để thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!
1. CHÈ NẾP CẨM ĐẬU VÁN TRẮNG
1.1 Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm đậu ván trắng
- Nếp cẩm: 300g
- Đậu trắng: 200g
- Nước cốt dừa
- Lá dứa hoặc tinh dầu thơm
- Đường
- Muối
1.2 Cách nấu chè nếp cẩm đậu ván trắng
Bước 1: Nấu nếp cẩm
- Nếp cẩm vo sạch, ngâm khoảng 3 giờ để khi nấu nếp cẩm sẽ mau chín mềm.
- Sau đó cho nếp cẩm vào nồi ninh cùng vài hạt muối cho tới khi chín mềm.
Bước 2: Thêm đường
- Khi thấy hạt nếp cẩm mềm, dẻo thì thêm lượng đường đủ ngọt vào sau đó đun thêm 2-3 phút để nếp cẩm ngấm vị ngọt.
Bước 3: Nấu đậu ván trắng
- Đậu ván trắng rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép, sâu, ngâm nở.
- Sau đó cho đậu ván trắng vào ninh mềm, hạt đậu bở nhưng phải còn nguyên hạt. Tương tự như nếp cẩm cũng cho lượng đường vừa đủ ngọt rồi đun thêm vài phút để đậu ván trắng thêm ngọt.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
- Nước cốt dừa rót từ từ vào nồi, chế thêm khoảng 3 muỗng đường rồi đun lên bếp cho tới khi nước cốt dừa hơi sền sệt là được.
Bước 5: Hoàn thiện chè nếp cẩm đậu ván trắng
- Khi nếp cẩm, đậu ván trắng, nước cốt dừa đã chuẩn bị xong, bạn chỉ việc múc chè nếp cẩm cho vào bát, thêm ít đậu ván trắng rồi từ từ rót nước cốt dừa lên là được.
- Chè nếp cẩm đậu ván trắng có vị ngọt ngọt, vị dẻo của nếp cẩm, bị bùi bùi của đậu ván và vị thơm ngậy của nước cốt dừa.
2. CHÈ NẾP CẨM SỮA DỪA
2.1 Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm sữa dừa
- 100g gạo nếp cẩm
- 100g gạo nếp
- 1 quả xoài, ½ quả thanh long
- 500ml sữa dừa
- 50-100 g đường (tùy sở thích thích ngọt)
- Đá (tùy thích).
2.2 Cách nấu chè nếp cẩm sữa dừa
Bước 1: Nấu gạo
- Vo sạch gạo nếp, sau đó ngâm riêng từng loại gạo nếp qua đêm.
- Trộn 2 loại gạo với nhau rồi cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước xâm xấp mặt gạo và nấu như cơm (khoảng 60 phút).
Bước 2: Trộn nếp cẩm với đường
- Khi gạo chín, hạt gạo dẻo, mềm thêm đường vào và trộn, đợi cho nguội bớt thì cho vào bát hay cốc.
Bước 3: Sơ chế hoa quả
- Thanh long, xoài gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.
Bước 4: Nấu sữa dừa
- Cho nước cốt dừa vào nồi, đun nhỏ lửa. Thêm đường phèn hoặc đường cát vào và nấu cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó bạn tắt bếp và đợi cho nước cốt dừa nguội.
Bước 5: Cách thưởng thức chè nếp cẩm sữa dừa
- Cho nếp cẩm ra bát, từ từ rưới nước cốt dừa vào bát nếp cẩm, thêm vài miếng xoài và thanh long ăn kèm. Bạn có thể thêm vài viên đá lạnh nếu thích.
3. CHÈ NẾP CẨM KHOAI MÔN
3.1 Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm khoai môn
- 200gr gạo nếp cẩm, vo sạch để ráo nước
- 100gr gạo nếp, vo sạch để ráo nước
- 1/2 củ khoai môn, gọt vỏ thái hạt lựu to rửa sạch
- 160gr đường
- 1800ml nước
- 1/2 lon nước cốt dừa
- 1 xíu muối, 1 bó lá dứa, 1/2 thìa bột năng, 1 thìa đường
3.2 Cách nấu chè nếp cẩm khoai môn
Bước 1: Nấu nếp
- Cho nước vào nồi đun sôi thì thêm nếp cẩm và nếp trắng, lá dứa vào nồi khuấy đều, đun sôi thì vặn lửa nhỏ nấu cho đến khi nếp chín.
Bước 2: Làm chín khoai môn
- Khoai môn cho vào tô sứ rồi cho vào lò vi sóng quay 5 phút sau đó lấy ra.
Bước 3: Nấu chè nếp cẩm khoai môn
- Khi nếp đã chín bạn cho khoai môn vào nồi chè nấu tiếp đến khi khoai môn chín thì cho đường vào đảo đều đun sôi trở lại, nếm xem độ ngọt như ý thì tắt bếp.
- Cho nước cốt dừa, 2 thìa đường, 150ml nước, 1 ít lá dứa vào nồi đun xôi sau đó hòa bột năng với xíu nước rồi chế từ từ vào nồi chè khuấy đều xem độ đặc như ý đun xôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 4: Cách thưởng thức chè nếp cẩm khoai môn
- Múc chè nếp cẩm khoai môn ra bát và chan nước cốt dừa lên rồi thưởng thức, dùng nóng hay lạnh đều ngon tuyệt.
4. LƯU Ý KHI NẤU CHÈ NẾP CẨM
4.1 Cách chọn nếp cẩm khi nấu chè
- Chọn hạt tròn, thon, có màu tím thẫm tự nhiên mà không phải do màu nhuộm thực phẩm.
- Không nên chọn gạo nếp cẩm bị bạc bụng hay có màu trắng lạ thường. Đó là do gạo đã bị xay xát quá kĩ làm mất đi lớp cám dinh dưỡng bao quanh.
- Cho vài hạt gạo vào miệng nhai thử, nếu gạo nếp cẩm ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ, còn gạo kém chất lượng sẽ có vị nhạt và lạ.
4.2 Lưu ý trong quá trình nấu chè
- Ngâm gạo nếp cẩm là quá trình rất quan trọng, giúp gạo mềm dẻo ngon, vì thế chị em không nên bỏ qua bước này.
- Khi nấu cần kiểm tra để tránh hạt gạo bị nát quá không ngon hoặc làm cơm nếp cẩm bị khê, cháy, mất hấp dẫn.
Với 3 cách nấu chè nếp cẩm trên đây hi vọng thỉnh thoảng cả nhà bạn sẽ có món ăn vặt đổi vị vừa ngon lại bổ dưỡng.
Theo Khám phá
-
Vào bếp15 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp17 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.