- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Lác mắt" với mâm cơm cuối tuần 7 món chay ngon xuất sắc, đẹp rực rỡ
Mâm cơm chay mà ngon đẹp cỡ này thì có lẽ sẽ chẳng ai còn nhớ đến những món ăn nhiều thịt giàu đạm nữa đâu!
- Quán ăn nhỏ hơn 40 năm tuổi góp phần làm nên "văn hóa ẩm thực hẻm Sài Gòn": 7 ngày bán 7 món khác nhau, tuyệt hảo nhất chính là món chay
- Thán phục mâm cơm chay ngũ hành Rằm tháng Giêng đẹp như bức tranh, không ai nỡ ăn của mẹ Hà thành
- Gợi ý mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ ai cũng có thể làm theo
Mâm cơm chay mà ngon đẹp cỡ này thì có lẽ sẽ chẳng ai còn nhớ đến những món ăn nhiều thịt giàu đạm nữa đâu!
Mâm cơm chay hôm nay có:
1.. Bánh hỏi + sườn nướng
2. Salad rau củ
3. Giò thủ
4. Đậu que + cà rốt xào
5. Nấm đùi gà kho tiêu
6. Canh kim chi
7. Tráng miệng: Hạt sen nấu đường phèn
Cách làm:
1. Bánh hỏi + sườn nướng
Hành boaro phần lá cắt nhỏ, cho ít hạt nêm và dầu ăn vào trộn đều rồi cho vào lò vi sóng quay 30s để lấy dầu hành. Sườn chay ngâm mềm, rửa sạch, vắt ráo (sườn loại miếng nhỏ sẽ dai và ngon hơn). Ướp sườn với: Nước tương, tiêu, đường, dầu hào và một ít sả, ớt băm, dầu hành cho ngấm.
Cuộn miếng sườn và dùng tăm ghim lại sau đó cho vào lò nướng vàng. Bánh hỏi cuộn rau thơm xếp ra đĩa, cho phần dầu boaro lá còn lại lên, cuối cùng cho sườn nướng lên là món ăn hoàn tất.
2. Salad rau củ
Trộn củ cải đường cắt lát, xà lách cắt nhỏ, dưa leo cắt mỏng, cà chua cắt lát, ngò rí nhặt khúc, hạt điều rang sẵn. Hòa nước trộn: Nước cốt chanh, dầu oliu, tỏi ớt băm nhuyễn, ít nước mắm chay, đường và mè rang. Trộn vào rau củ và dùng ngay để giữ được độ giòn.
3. Giò thủ
Nấm tuyết, nấm mèo sau khi ngâm mềm thì xắt nhuyễn. Nấm bào ngư xé nhỏ, nấm hương cắt lát. Phi dầu ăn với phần thân boaro cho thơm rồi trút tất cả các loại nấm vào xào, nêm hạt nêm, đường, một ít bột ngọt và tiêu xay.
Hoà rau câu giòn vào nước lạnh sau đó cho vào trộn đều đến khi hỗn hợp chín thì tắt bếp. Cho vào khuôn ép thật chặt, khi nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 giờ bạn đã có thể dùng được. Cắt miếng vừa ăn. Món giò xào ăn lạnh kèm muối tiêu chanh rất thơm ngon.
4. Đậu que + cà rốt xào
Đậu que và cà rốt rửa sạch, cắt vừa ăn, để ráo sau đó luộc sơ cùng tí muối, vớt ra cho vào nước sôi để nguội. Phi tỏi cùng dầu ăn cho thơm rồi cho đậu và cà rốt vào xào trên lửa lớn và nhanh, nêm tí hạt nêm. Tắt bếp và trút ra đĩa sau khi đậu và cà rốt chín.
5. Nấm đùi gà kho tiêu
Nấm đùi gà ngâm muối sau đó rửa sạch, vắt ráo. Chẻ dọc thân nấm và cắt khúc vừa ăn. Ướp nấm với nước tương, đường, bột ngọt và tiêu xay. Cho 1 muỗng cà phê đường vào thắng caramel.
Khi đường vừa chuyển màu vàng thì cho dầu ăn và boaro băm nhỏ vào, cho tiếp phần nấm vào kho lửa nhỏ đến khi nước kho ngấm. Nêm nếm lại cho vừa ăn, kho đến khi nước kho keo sánh thì tắt bếp, rắc tiêu lên trên là hoàn tất.
6. Canh kim chi
Phi sả thơm, cho nấm rơm vào xào sơ. Tiếp theo thêm nước dùng rau củ và bắp cắt khúc vào tới khi nước sôi thì cho kim chi vào. Nêm gia vị gồm đường hạt nêm cho vừa khẩu vị vì còn tùy vào vị mặn, chua của kim chi. Cuối cùng cho nấm kim châm vào là tắt bếp, món canh có thể ăn với bún hoặc cơm trắng đều ngon.
7. Tráng miệng: Hạt sen nấu đường phèn
Hạt sen mua về ngâm muối rửa sạch. Bắc nồi nước sôi cho hạt sen vào, cho tiếp đường phèn vào. Khi sôi lại thì tắt bếp là hoàn tất.
Theo Helino
-
Vào bếp20 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...