- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn Hàn Quốc nổi như cồn ở Việt Nam nhờ phim ảnh
Tần suất xuất hiện khá dày của kim chi, kimbap, thịt nướng... trong phim Hàn đã góp phần khiến những món ăn Hàn Quốc này trở nên phổ biến ở Việt Nam.
Tần suất xuất hiện khá dày của kim chi,
kimbap, thịt nướng... trong phim Hàn đã góp phần khiến những món ăn Hàn
Quốc này trở nên phổ biến ở Việt Nam.
Theo Trí thức trẻ
1. Kim chi
Nhắc đến món ngon Hàn Quốc mà không nói đến kim chi thì quả là thiếu sót quá lớn. Kim chi
xuất hiện trong hầu hết bữa ăn của người Hàn Quốc và điều này được thể
hiện rất rõ ràng trong các bộ phim Hàn. Bạn có thể thấy kim chi từ những
phân cảnh trong các bộ phim lãng mạn cho đến những bộ phim thiên về chủ
đề ẩm thực Hàn Quốc.
Trong "Boy over flowers", Goo Jun Pyo đang ăn thử kim chi do gia đình bạn gái làm.
Món ăn xuất hiện ở nhiều bộ phim Hàn khác.
Trải
qua một quá trình lịch sử dài lâu, ngày nay ở Hàn Quốc có đến hàng trăm
loại kim chi khác nhau, trong đó nổi tiếng và phổ biến nhất là kim chi cải thảo.
Với thành phần chính là cải thảo, tỏi, bột ớt và nhiều gia vị khác,
không ít người chỉ ăn thử một lần mà nhớ mãi hương vị cay nồng rất đặc
biệt của món ăn lên men này. Có lẽ do hương vị thơm ngon và sự quảng bá
quá tốt qua những bộ phim mà ngay này kim chi đã trở thành món ăn được
ưa thích ở rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Kim chi không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc mà còn được biết đến trên toàn thế giới.
2. Thịt nướng
Các món thịt nướng là
một phần hình ảnh gắn bó với văn hóa Hàn. Món ăn này phổ biến và được
ưa thích đến mức chúng gần như có mặt trong mọi bộ phim xứ kim chi. Còn
ngoài đời thực thì đây là món ăn được ưa chuộng nhất Seoul và tần suất
ăn thịt nướng của đa số người dân xứ Hàn là khoảng 1 tuần/ lần.
Hình
ảnh quen thuộc trong nhiều bộ phim Hàn Quốc là cảnh các nhân vật ăn
thịt nướng và uống rượu sochu (Ảnh: Phim Sắc đẹp ngàn cân).
Thịt nướng Hàn Quốc rất đa dạng về chủng loại, từ thịt lợn đến thịt bò. Người Hàn thường nướng nguyên lát thịt rất dài. Khi thịt chín vàng đều hai mặt, hãy nhanh tay đặt thịt, tỏi nướng, kim chi lên một tấm rau diếp vừa vặn, gói gọn ghẽ, chấm nước sốt tương ớt, muối và dầu mè rồi đưa lên miệng. Vì sự ngon lành, hấp dẫn này mà ngày nay, thịt nướng Hàn Quốc cũng được người Việt hết sức ưa chuộng.
Thịt nướng là món ăn tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.
3. Kimbap
Kimbap (gimbap) là món ăn Hàn Quốc rất được giới trẻ và dân văn phòng Việt rất ưa chuộng. Để Kimpap có thể phổ biến ở Việt Nam như bây giờ, không thể không nhắc đến tần suất xuất hiện dày đặc của chúng trong phim Hàn.
Một phân cảnh làm Kimbap trong Reply 1997
Lee Min Ho ăn kimbap trong một bộ phim.
Kimbap
nghĩa là cơm gói trong lá rong biển, điều này đã phần nào nói lên cách
thức đơn giản của món ăn này. Có lẽ chính bởi thế, nó xuất hiện trong
hầu hết các bữa ăn của người Hàn, đặc biệt là giới sinh viên. Ngày nay ở
Việt Nam, tại những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, không khó để tìm
được những quán kimbap ngon mà rẻ. Thậm chí bạn cũng có thể tự mình làm
kimbap để thêm tiết kiệm nữa đấy.
4. Tteokbokki
Khi kể tên các món ăn ngon, đặc trưng và tiêu biểu nhất của nền ẩm thực Hàn Quốc, ta không thể bỏ qua cái tên Tteokbokki. Vốn là món ăn phổ biến của xứ sở kim chi, Tteokbokki góp mặt trong rất nhiều bộ phim Hàn. Món ăn bình dân này thậm chí trở thành món ưa thích của Choi Young Do trong The Heirs.
Choi Young Do trong quán Tteokbokki
Tteokbokki gồm những
miếng bánh nếp trắng tinh, thân tròn, được cắt thành từng khúc đều nhau
vừa miệng, phủ đẫm nước sốt ớt đỏ rực, đặc quánh, kèm thêm kim chi, nửa
quả trứng, xúc xích, hành lá, vài lát thịt heo hoặc thịt bò thái
mỏng... Món Tteokbokki và hình ảnh hấp dẫn của món ăn này cũng thường xuyên được sử dụng để quảng bá cho ẩm thực và văn hoá Hàn Quốc.
5. Odeng – xiên chả cá
Nếu Young Do mê mẩn bánh gạo cay thì kì phùng địch thủ của anh, Lee Min Ho, lại chết đứ đừ với những xiên chả cá ngon lành. Odeng
được làm bằng thịt hoặc cá xay trộn với bột mì, muối, dấm gạo,
đường, sau đó cán mỏng hoặc nặn hình ống dài rồi xiên que, ăn với nước
xốt.
Thiếu gia Goo Jun Pyo trong Boys over Flower cũng không cưỡng được những xiên cá bình dân.
Sau
khi xuất hiện trong phim, giới trẻ Việt dần biết đến và hào hứng với
món ăn này. Ngày này, tại những hội chợ ẩm thực, đặc biệt là những
chương trình có sự góp mặt của Hàn Quốc, bạn dễ dàng tìm được món ăn
trong khu ẩm thực.
6. Gà chiên
Là
một đất nước có nền ẩm thực phong phú, Hàn Quốc sở hữu rất nhiều món ăn
ngon, đậm đà, điển hình như món gà chiên kiểu Hàn Quốc. Ăn
gà chiên kèm với uống bia trở thành một thói quen của người Hàn, nhưng
tại đến Việt Nam, mãi đến phải sau hàng loạt bộ phim, đặc biệt là bộ "Vì sao đưa anh tới", gà chiên mới chính thức lấn sân và được cộng đồng ẩm thực Việt ưa chuộng.
Gà chiên Hàn Quốc
thường được phủ một lớp vừng, khi ăn có đặc trưng thịt gà giòn rụm có
vị chua nhẹ và hơi cay cay cộng với hương thơm của vừng rang rất kích
thích tinh thần ăn uống của mọi người.
7. Hotteok
Không chỉ là món ăn đường phố nổi tiếng của đất nước củ sâm, Hotteok còn xuất hiện nhiều trong phim
ảnh, cụ thể món bánh hấp dẫn này đã từng xuất hiện trong 1 phân cảnh của
"Producer", với sự tham gia của Kim Soo Hyun, IU,…
Seung Chan chạy đến nhà Ye Jin chỉ để đưa cho cô một bịch bánh Hotteok
Hotteok
là bánh rán nhân ngọt kiểu Hàn. Nguyên liệu gồm bột mỳ, bột quế, đường
nâu và các loại hạt thơm lừng khác. Với những tín đồ mê đồ ngọt thì bánh
Hotteok sẽ khiến thực khách "chết mê, chết mệt" ngay từ lần đầu tiên.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp7 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp13 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp14 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!