Thật nể người Đồng Nai, có thể bắt cả con gà chui tọt vào quả bưởi để làm thành đặc sản lừng danh

Về Đồng Nai mà không ăn món gà hấp bưởi này thì xem như lãng phí cả chuyến đi đấy.

Về Đồng Nai mà không ăn món gà hấp bưởi này thì xem như lãng phí cả chuyến đi đấy.

Thật nể người Đồng Nai, có thể bắt cả con gà chui tọt vào quả bưởi để làm thành đặc sản lừng danh-1

Người miền Nam rất hay trong việc tận dụng những thức ngon, quả ngọt để tạo nên nhiều đặc sản. Bạn sẽ phải thán phục với sự kết hợp tài tình các loại trái cây vào món mặn như chôm chôm xào, canh mít... Không dừng lại ở đó, về Đồng Nai bạn còn được người dân nơi đây đón tiếp bằng một món ăn vừa độc đáo về hình thức vừa mới lạ trong hương vị, đó chính là gà hấp bưởi.
Thật nể người Đồng Nai, có thể bắt cả con gà chui tọt vào quả bưởi để làm thành đặc sản lừng danh-2Thật nể người Đồng Nai, có thể bắt cả con gà chui tọt vào quả bưởi để làm thành đặc sản lừng danh-3

Gà hấp muối, gà hấp ống tre, gà hấp chanh... đã quá quen thuộc nên người dân Đồng Nai đã kết hợp những trái bưởi da xanh thơm ngon để biến tấu một phiên bản hấp dẫn chưa từng thấy. Không hiểu ai đã nghĩ ra món này nhưng chỉ cần nhìn quả bưởi to tròn, "e ấp" bên trong là từng miếng thịt nóng hổi, chắc chắn ai cũng lấy làm tò mò "Không biết sao mà người ta có thể để cả con gà chui vào quả bưởi được nhỉ?"

Thật nể người Đồng Nai, có thể bắt cả con gà chui tọt vào quả bưởi để làm thành đặc sản lừng danh-4
Thật nể người Đồng Nai, có thể bắt cả con gà chui tọt vào quả bưởi để làm thành đặc sản lừng danh-5

Thành phần chính của món ăn này đương nhiên phải có gà và bưởi. Tuy nhiên, cách lựa chọn nguyên liệu cũng phải thật khéo léo và kì công. Gà mái to, nặng kí luôn được chọn bởi vì chúng có độ dai thơm, chắc thịt hơn hẳn. Sau khi làm sạch, chặt thành miếng, thịt gà được ướp cùng với gia vị như đường, muối, tỏi, hành... cho vừa ăn và thấm vị. Để tạo mùi thơm tự nhiên thì lá bưởi là phần phụ liệu được kết hợp cùng.

Khi chọn bưởi, người ta phải tìm những quả vừa chín tới, da còn độ xanh mướt và và kích thước tương đối to. Nhẹ nhàng cắt ngang phần đầu và khéo léo lấy hết thịt bên trong ra. Chiếc vỏ bưởi tròn, rỗng ruột sẽ được tận dụng để nhồi thịt gà vào gọn gàng và đậy phần nắp lại. Hấp cả trái bưởi trong độ 45 phút để tất cả nguyên liệu chín đều và hài hòa cùng nhau.
Thật nể người Đồng Nai, có thể bắt cả con gà chui tọt vào quả bưởi để làm thành đặc sản lừng danh-6

Chỉ cần mở nắp vỏ ra, làn khói nóng hổi dậy lên mùi thơm lừng xộc thẳng lên mũi làm ai cũng ngất ngây. Thịt gà vàng ươm, óng ánh và thấm tháp trong làn nước sốt trông vô cùng kích thích. Điều khiến thực khách ấn tượng mạnh nhất là xớ thịt chín mềm, vừa ngọt vừa lẫn chút đắng thơm nơi đầu lưỡi. Nhấm nháp từ từ, cổ họng như lan tỏa một hương vị của làng quê mộc mạc mà tinh tế đến lạ.
Thật nể người Đồng Nai, có thể bắt cả con gà chui tọt vào quả bưởi để làm thành đặc sản lừng danh-7

Gà hấp bưởi có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt hoặc muối tiêu chanh để tăng thêm độ đậm đà. Ai cầu kì hơn thì trộn thêm đĩa gỏi ăn cùng để phần ăn giòn tươi, kích thích vị giác. Nhiều người đến Đồng Nai và có cơ hội thưởng thức món ăn này đã tấm tắc khen lấy khen để vì sự thơm ngon, độc đáo của chúng. Khám phá gà hấp bưởi, bạn sẽ hiểu hơn về nền văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất này.

Theo Helino


đặc sản vùng miền

món ngon từ thịt gà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.